"Ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?": Câu trả lời của bác sĩ là sống được tới già

Đậu Đậu,
Chia sẻ

Ung thư tuyến giáp là một trong các bệnh ung thư "nhẹ nhàng" nhất trong các loại ung thư, khả năng khỏi bệnh rất cao.

"Nếu bắt buộc bị mắc 1 bệnh ung thư, hãy cho tôi ung thư tuyến giáp?"

Với nhiều người, nhắc đến ung thư là nhắc đến "cửa tử" bởi đến nay dù y học đã phát triển nhưng không ít loại ung thư chưa có cách để điều trị dứt điểm. Tuy nhiên, ung thư tuyến giáp lại được ví là "ung thư hạnh phúc". Thậm chí, nhiều người còn nói: "Nếu bắt buộc bị mắc một bệnh ung thư, hãy cho tôi ung thư tuyến giáp".

383972082_743623027776723_7468921603358664287_n.jpeg

Ths.BS nội trú Nguyễn Xuân Tuấn.

Theo Ths.BS nội trú Nguyễn Xuân Tuấn (Bệnh viện Ung bướu Hưng Việt): "Nếu phải lựa chọn một loại ung thư, có lẽ nhiều người sẽ chọn ung thư tuyến giáp. Bởi vì đây vốn dĩ là một trong các bệnh ung thư "nhẹ nhàng" nhất trong các loại ung thư, khả năng khỏi bệnh rất cao".

Ths.BS nội trú Nguyễn Xuân Tuấn cho biết, có nhiều loại ung thư tuyến giáp tuy nhiên thường được chia làm 4 loại chính: Đầu tiên là ung thư tuyến giáp thể nhú, loại hay gặp nhất và có tiên lượng tốt nhất. Thứ hai là ung thư tuyến giáp thể nang. Thứ ba là ung thư tuyến giáp thể tủy. Và cuối cùng là ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa.

Trong các thể ung thư tuyến giáp thì thể nhú là dạng ung thư dễ chữa trị thành công nhất. Cơ hội sống trên 5-10 năm cho các bệnh nhân phát hiện ở giai đoạn sớm là gần 100%. Tuy nhiên nếu bệnh phát hiện ở giai đoạn muộn thì điều trị cũng sẽ cực kỳ phức tạp và nguy hiểm. 

Thời gian sống của bệnh nhân ung thư tuyến giáp còn phụ thuộc vào giai đoạn bệnh, đặc biệt là tình trạng di căn xa sẽ giảm tuổi thọ lên rất nhiều. 

"Một trong ít những nghiên cứu công phu được tiến hành trên gần 6000 bệnh nhân ung thư tuyến giáp thể nhú, người ta thấy rằng: Chỉ có 68 bệnh nhân bị di căn xa đến phổi, xương... Có đến hơn 90% số bệnh nhân sống thêm từ 20 năm trở lên. 

Hầu hết các bệnh nhân thể nhú được phát hiện và điều trị theo đúng phác đồ đều sống rất khỏe mạnh. Khi bệnh nhân hỏi bác sĩ Tuấn là mình sẽ sống được bao lâu, bác sĩ thường trả lời: Sống cho đến già", BS Tuấn nói.

Dưới đây là chi tiết câu trả lời "Bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?" của Ths.BS nội trú Nguyễn Xuân Tuấn:

Bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú sống được bao lâu?

Tuy nhiên không thể nói rằng ung thư tuyến giáp không nguy hiểm, bởi ung thư tuyến giáp thể không biệt hóa (bất thục sản) là thể bệnh tiến triển rất nhanh, nguy cơ tử vong sớm.

Những dấu hiệu nào cảnh báo bệnh ung thư tuyến giáp?

Ths.BS Nguyễn Xuân Tuấn nói, ung thư tuyến giáp thường biểu hiện ít triệu chứng. Bệnh nhân thường đến bệnh viện với triệu chứng đầu tiên là nhìn hoặc sờ thấy khối u vùng cổ. Hay là tình cờ phát hiện qua siêu âm tuyến giáp. Hoặc cũng có thể là khi phát hiện hạch cổ, các vị trí di căn.

Các dấu hiệu rất dễ bị nhầm lẫn và bỏ qua. Thường là:

- Cổ to lên, sờ thấy khối u vùng cổ.

- Nuốt khó, khó thở, nói khàn khi u to chèn ép xâm lấn xung quanh.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư tuyến giáp có thể tăng lên ở những người từ 25-65 tuổi, là nữ, có tiền sử xạ trị vùng cổ, hay là có bệnh tuyến giáp mạn tính.

Yếu tố di truyền cũng có thể thúc đẩy nguy cơ ung thư tuyến giáp. Một thử nghiệm đã phát hiện thấy sự thay đổi gen trước khi ung thư tuyến giáp thể tủy xuất hiện. 

Có 2 cách để phát hiện ung thư tuyến giáp từ sớm đó là tự khám cổ tại nhà: Thứ nhất, bằng cách sờ nắn vùng cổ và quan sát trong gương, thứ hai là siêu âm tuyến giáp định kỳ. Trong 2 cách này, bác sĩ Tuấn đánh giá siêu âm là phương pháp hiệu quả hơn. Bởi tự khám cổ chỉ có thể phát hiện những khối u tuyến giáp đã to, còn siêu âm có thể nhận biết những khối u tuyến giáp nhỏ chỉ vài mm. Hơn nữa, siêu âm không gây đau, có thể thực hiện ở bất cứ cơ sở y tế nào, lại có giá thành rất rẻ. 

Chia sẻ