Tia UV tại TP.HCM vượt mức cao nhất suốt 4 ngày: Nguy cơ bỏng da, ung thư da hiển hiện trước mắt

Hoàng Lê, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Trang thời tiết Weather Online (Anh) vừa bất ngờ đưa ra chỉ số tia UV ở mức "cực kỳ nguy hại cho da" tại TP.HCM trong liên tục từ ngày 22-25/4.

Đây không phải là lần đầu tiên trang dự báo thời tiết nổi tiếng này dự báo mức bức xạ tia cực tím ở ngưỡng cao nhất cho TP.HCM. Trước đó trong 2 tháng gần đây, thành phố lớn nhất khu vực phía Nam thường xuyên phải hứng chịu những đợt nắng nóng gay gắt, có thời điểm lên đến 40 độ C.

Tia UV tại TP.HCM vượt mức cao nhất suốt 4 ngày: Nguy cơ bỏng da, ung thư da hiển hiện trước mắt - Ảnh 1.

Nắng nóng gay gắt tại TP.HCM trưa 22/4.

Tia UV ở TP.HCM lên ngưỡng cao nhất liên tục 4 ngày

Cách đây ít giờ, Trung tâm Khí tượng Thủy văn khu vực Nam Bộ cũng đã phát lên bản tin cảnh báo nắng nóng lần 1 bắt đầu từ ngày 22/4. Trung tâm này cho biết, nắng nóng diễn ra trên diện rộng, với nhiệt độ cao nhất là 35-36 độ, có nơi trên cả 36 độ.

Tia UV tại TP.HCM vượt mức cao nhất suốt 4 ngày: Nguy cơ bỏng da, ung thư da hiển hiện trước mắt - Ảnh 2.

Nhiệt độ cao nhất có thể lên 38 độ C.

Từ hôm nay đến khoảng 26-28/4, nắng nóng có xu hướng gia tăng trên khu vực, nhiệt độ cao nhất 35-38 độ, nó nơi trên 38 độ C.

Tại TP.HCM, thời gian nắng nóng đỉnh điểm trong ngày dao động từ 12g30-15g, có thể có rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ số UV mức 8-10 sẽ cho thời gian gây bỏng là 25 phút. Nếu lên đến 11+ sẽ bị bỏng nếu tiếp xúc với thời gian 10 phút. Do đó việc TP.HCM đạt mức bức xạ tia UV liên tục ở mức cao nhất (12) trong nhiều ngày tiềm ẩn nguy cơ rất lớn về mặt sức khỏe cho người dân.

Tia UV tại TP.HCM vượt mức cao nhất suốt 4 ngày: Nguy cơ bỏng da, ung thư da hiển hiện trước mắt - Ảnh 3.

Nhiều chuyên gia cho biết, bức xạ cực tím (Ultraviolet radiation) là thành phần trong ánh sáng mặt trời. Trong đó quan trọng nhất là tia cực tím A và B (UVA và UVB) do có thể gây tổn thương DNA của tế bào da. Chỉ số cực tím càng cao thì nguy cơ gây tổn thương cho cơ thể càng lớn.

Khi tiếp xúc quá nhiều với ánh nắng, da sẽ bị bỏng, khô sạm, mất đàn hồi, tạo nếp nhăn, làm nhanh lão hóa và có thể gây ung thư da. Ngoài ảnh hưởng trên da, tia cực tím còn có thể gây các vấn đề cho mắt như cườm…

Tia UV tại TP.HCM vượt mức cao nhất suốt 4 ngày: Nguy cơ bỏng da, ung thư da hiển hiện trước mắt - Ảnh 4.

Nắng nóng khiến nhiều người ngại ra đường.

Biện pháp bảo vệ tránh bức xạ tia UV

Vì các hậu quả nặng nề trên nên khi ánh nắng quá gay rắt, bác sĩ khuyên người dân phải biết cách tự bảo vệ bằng nhiều biện pháp như:

- Dùng kính mát có khả năng chặn tia cực tím (chỉ số ANSI trên bao bì).

Tia UV tại TP.HCM vượt mức cao nhất suốt 4 ngày: Nguy cơ bỏng da, ung thư da hiển hiện trước mắt - Ảnh 5.

Người dân nên đeo khẩu trang thay vì để mặt trần khi ra đường.

- Mặc áo khoác, đeo khẩu trang, thoa kem chống nắng.

- Chú ý bảo vệ đặc biệt cho trẻ em, do da của trẻ nhạy cảm hơn và thời gian tiếp xúc với ánh nắng còn kéo dài hơn người lớn. Tuy nhiên không nên quá sợ tác hại của ánh nắng mà hạn chế các hoạt động ngoài trời của trẻ.

Tia UV tại TP.HCM vượt mức cao nhất suốt 4 ngày: Nguy cơ bỏng da, ung thư da hiển hiện trước mắt - Ảnh 6.

Mặt áo khoác cũng là một trong những biện pháp chống nắng.

"Ánh nắng mặt trời đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, giúp cơ thể khỏe mạnh, tiêu diệt vi trùng, cung cấp năng lượng, thực phẩm...

Do đó người dân không nên quá lo lắng, chỉ cần thực hiện các biện pháp bảo vệ đơn giản, bạn hoàn toàn an tâm khi ra đường" - bác sĩ đưa ra lời khuyên.

Chia sẻ
Đọc thêm