U nang tuyến vú: Bệnh khiến nhiều chị em trẻ tuổi lo lắng

BS Hoa Hồng,
Chia sẻ

U nang tuyến vú là một bệnh lý rất thường gặp ở phụ nữ ở lứa tuổi mãn kinh. Nhưng nhiều chị phụ nữ trẻ vẫn có thể bị.

Chào bác sỹ ạ!  Em năm nay 25 tuổi  lập gia đình thời gian đây em có hiện tượng đau căng tức ngực… Em đã đi khám vú cách đây khoảng 1 tháng, bác sỹ cho siêu âm và phát hiện là nang tuyến vú rải rác khoảng 3 mm bên trái và bảo là không cần uống thuốc.
 
Em muốn hỏi bác sĩ là bệnh u nang tuyến vú có nguy hiểm không  và em có nên đi phẫu thuật để tránh ung thư vú sau này không. Bị bệnh này có nên kiêng cữ gì không? Em đang rất lo lắng cho tình trạng sức khỏe của mình. Mong bác sĩ tư vấn giúp em. Em xin cảm ơn (Nguyễn Thanh Thùy)

Trả lời:

Thanh Thùy thân mến!

U nang vú là bệnh lành tính, bắt nguồn từ việc trong tuyến vú xuất hiện các túi dịch. Về cơ bản, bệnh không có nhiều ảnh hưởng, các khối u này không phải ung thư, có thể xuất hiện một hoặc số lượng nhiều, với hình dạng khác nhau (chủ yếu là dạng cầu hoặc bầu dục). Tình trạng bệnh xảy ra nhiều nhất ở phụ nữ độ tuổi 30-40, sau mãn kinh hầu hết là u tự triệt tiêu hết. U nang vú về cơ bản không cần điều trị nếu u không quá lớn và gây khó chịu đến sinh hoạt. Tuy nhiên ở số trường hợp trẻ vẫn có thể mắc

U nang vú về cơ bản không gây hại, trừ phi có u ác tính phát triển bên trong u nang. Tuy nhiên nếu u không gây nguy hiểm thì cũng không cần chữa trị. 

Tuy nhiên nếu bệnh có dấu hiệu biến chứng, bác sĩ sẽ cân nhắc phẫu thuật. Đối với những u lớn, bác sĩ có thể thực hiện chọc hút u để u tự xẹp, tuy nhiên nếu u cứ tiếp tục phát triển sau khi đã hút thì rất có nguy cơ u sẽ phát triển thành ung thư.

u nang tuyến vú
U nang tuyến vú mặc dù không nguy hiểm nhưng cần theo dõi điều trị (ảnh minh họa)

Triệu chứng u nang vú thường có đặc điểm tức, căng và đau ngực, đặc biệt là ở vùng có ;  Vú đột nhiên lớn và căng hơn sau khi sinh;  Vú đột nhiên xẹp sau kỳ kinh hoặc dùng tay sờ hoặc cảm nhận thấy cục mịn dễ di chuyển trong tuyến vú…

Về kiêng thì không phải kiêng gì cả, nhưng phải theo dõi, để xem sự phát triển của  u nang đó ra sao. Nếu thấy phát triển nhanh hoặc đau tăng lên thì cần phải đi khám để các bác sỹ tùy theo trường hợp của nang đó có hướng xử lý. Nếu nó ít hoặc là nó khu trú thì phải xử lý u nang đó đi. Còn nếu như nó liên quan tới các bệnh khác, bệnh nội tiết khác thì lúc đó bác sỹ sẽ có hướng tư vấn và điều trị cho bạn.

Khi bị đa nang tuyến vú thì khi có thai, nuôi con nhỏ và cho con bú bằng sữa mẹ thì nó sẽ ảnh hưởng  tới sự phát triển của các u nang đó, hay nói cách khác nó cũng ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn. Vì vậy quan trọng bây giờ phải biết được cái nang đó là nang gì để từ đó xử lý cho bạn được.

Các bệnh của tuyến vú cần được khám lâm sàng, chụp xquang tuyến vú, siêu âm và xét nghiệm tế bào học hoặc sinh thiết nếu cần bạn nên khám thêm chuyên khoa ung bướu. Tuy nhiên triệu chứng đau ngực một bên đặc biệt là đau ngực trái bạn cũng nên cảnh giác với các bệnh lý tim mạch cần được sự tư vấn của chuyên gia tim mạch.

Bạn đã đi khám và được chẩn đoán như vậy thì nên nghiêm túc thực hiện việc điều trị theo chỉ định của bác sĩ để bệnh nhanh khỏi nhé.

Chúc bạn vui khỏe!

Nếu có thắc mắc muốn được giải đáp liên quan đến các vấn đề sức khỏe sinh sản, sức khỏe giới tính, tình dục... bạn có thể gửi câu hỏi về cho chúng tôi tại email:suckhoe@afamily.vn.


Chia sẻ