Tỷ phú nổi tiếng nói: Giữ tiền mặt là khoản đầu tư tồi tệ nhất

Tôi đã học theo 4 lời khuyên đầu tư này từ tỷ phú Warren Buffett.

Bất kỳ ai mới tham gia đầu tư và đang tìm kiếm lời khuyên hữu ích đều có thể tìm đến Warren Buffett, tỷ phú 90 tuổi người Mỹ. Ông được nhiều người coi là nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới.

Bất chấp những khủng hoảng kinh tế lớn, Buffett vẫn điều hành và phát triển tập đoàn Berkshire Hathaway. Hơn nữa, Buffett còn cam kết sẽ làm từ thiện 99% tài sản của mình cho những mục đích tốt đẹp trong suốt cuộc đời.

Đối với những lời khuyên về đầu tư, từ thiện và cuộc sống, tôi không thể tìm được một ai tốt hơn Warren Buffett. Cuộc đời của Warren Buffett như một trang sách dài với vô vàn bài học kinh doanh.

Và với số tiền ít ỏi chỉ 500 đô la (12 triệu) muốn đầu tư của mình, tôi nghĩ đây là những lời khuyên hữu ích nhất từ Warren Buffett có thể áp dụng được.

1. Khoản đầu tư tồi tệ nhất của bạn là giữ tiền mặt

4 bài học từ tỷ phú Warren Buffett cho người muốn đầu tư, giữ tiền mặt là khoản đầu tư tồi tệ nhất - Ảnh 2.

Ảnh minh họa.

Điều đáng chú ý là trong thời kỳ thị trường suy thoái, tiền mặt có thể là vua. Nhưng Warren Buffett đã nói: "Tiền mặt sẽ trở nên ít giá trị hơn theo thời gian. Nhưng những khoản đầu tư tốt sẽ trở nên đáng giá hơn theo thời gian".

Việc giữ tài sản của bạn bằng tiền mặt là một ý tưởng tồi tệ bởi vì bạn sẽ phải trả một khoản thuế chắc chắn được tính trên số tiền mà bạn đang nắm giữ. Theo thời gian, lạm phát sẽ khiến cho hàng hóa và dịch vụ mà bạn mua ngày càng trở nên đắt đỏ hơn so với giá trị của đồng tiền trong ví của bạn.

Và việc giữ tiền mặt của mình trong tài khoản tiết kiệm sẽ khiến cho bạn bị mất giá trị của đồng tiền, do đó bạn phải biến khoản tiết kiệm của mình thành khoản đầu tư. Sau đó, tiền của bạn sẽ tăng dần lên ngay cả khi bạn đang ngủ.

"Tốt nhất là nên đầu tư với những ý tưởng sáng tạo hơn là gửi tiền tiết kiệm vì nếu không, giá trị đồng tiền của bạn chắc chắn sẽ giảm theo thời gian".

Chính vì thế, tôi luôn giữ một khoản tiền mặt dự trữ để ứng phó với những khó khăn không thể tránh khỏi trong cuộc sống. Tuy nhiên, ngoài điều này, tôi thấy hợp lý khi sử dụng một phần tài sản của mình để đầu tư vào cổ phiếu và cổ phần. Mặc dù cổ phiếu luôn tiềm ẩn nhiều rủi ro thua lỗ, nhưng nó có thể mang lại kết quả thực sự đáng kinh ngạc khi tham gia đầu tư lâu dài.

4 bài học từ tỷ phú Warren Buffett cho người muốn đầu tư, giữ tiền mặt là khoản đầu tư tồi tệ nhất - Ảnh 3.

2. Không bao giờ được để mất tiền

Nguyên tắc vàng của Warren Buffett rất đơn giản, nhưng vô cùng mạnh mẽ. Để tạo dựng sự giàu có, ông luôn cố gắng tránh thua lỗ. Tất nhiên, trong kinh doanh không thể tránh khỏi việc đầu tư thua lỗ. Ngay cả Buffett cũng đã mất hàng tỷ USD về vấn đề này. Nhưng có thể giảm rủi ro thua lỗ hoặc tránh nó nếu bạn khôn ngoan.

Kể từ khi bắt đầu tham gia đầu tư vào năm 1989, vợ tôi chưa bao giờ thua lỗ, dù chỉ một xu. Bất kỳ ai trong chúng ta càng nghiên cứu và hiểu rõ về các khoản đầu tư tiềm năng, thì cuối cùng chúng ta càng có nhiều khả năng mua được những thứ phù hợp với mình.

4 bài học từ tỷ phú Warren Buffett cho người muốn đầu tư, giữ tiền mặt là khoản đầu tư tồi tệ nhất - Ảnh 4.

3. Bạn không cần phải là một người quá tài giỏi. Đầu tư không phải là một trò chơi mà người có chỉ số IQ 160 đánh bại người có chỉ số IQ 130

Warren Buffett rất thông minh, nhưng ông luôn kiên quyết khẳng định rằng chỉ số IQ cao không cần thiết để trở thành một nhà đầu tư giỏi. Các phẩm chất cá nhân khác quan trọng hơn nhiều, chẳng hạn như kỷ luật tự giác, tự chủ, quyết tâm và kiên trì.

Các nhà đầu tư thông minh là những người khi lòng tham và nỗi sợ hãi thống trị thị trường, họ vẫn tiếp tục đầu tư. Bất cứ ai dễ dàng bị lay động bởi cảm xúc đều có thể thấy đầu tư là một nhiệm vụ khó khăn.

Tôi cũng đang rèn luyện điều này trong việc nhìn nhận và quan sát thị trường đầu tư của mình.

4 bài học từ tỷ phú Warren Buffett cho người muốn đầu tư, giữ tiền mặt là khoản đầu tư tồi tệ nhất - Ảnh 5.

4. Với mức phí cao, những người quản lý thường sẽ thu được nhiều lợi nhuận, không phải khách hàng

Hơn 30 năm trước, khi còn là một thanh niên bắt đầu sự nghiệp, tôi đã mở một quỹ hưu trí cá nhân nhỏ. Ngày nay, hiệu suất của khoản lương hưu đó đã bị tàn phá hoàn toàn bởi các khoản phí quản lý và phí quỹ quá cao.

Có lẽ một nửa tổng số lợi nhuận của tôi đã thuộc về nhà cung cấp lương hưu. Do đó, trước khi đầu tư vào bất kỳ sản phẩm hoặc tài khoản đầu tư nào, tôi đều cẩn thận kiểm tra tất cả các khoản chi phí ban đầu. Tại sao phải làm việc và tiết kiệm quá nhiều chỉ để làm giàu cho các nhà quản lý đầu tư.

Chia sẻ của tác giả Cliff D'Arcy tại The Motley Fool.

Theo fool.co.uk

Chia sẻ
Đọc thêm