Tỷ lệ sinh giảm mạnh, Trung Quốc khuyến khích người dân sinh con

QUỲNH CHI, Theo VTV
Chia sẻ

Trung Quốc đang xem xét để áp dụng thêm các biện pháp mới, sáng kiến mới giúp tăng tỷ lệ sinh ở nước này.

Số ca sinh mới ở Trung Quốc vào năm 2020 giảm gần 1/3 so với tổng số ca sinh được báo cáo vào năm 2019. Đây được cho là một dấu hiệu cho thấy, việc nới lỏng chính sách kế hoạch hóa gia đình nghiêm ngặt của nước này không làm bùng nổ tỷ lệ sinh mới.

Sau nhiều thập kỷ áp dụng chính sách một con, Bắc Kinh đã thay đổi quy định này vào năm 2016, qua đó cho phép các gia đình có hai con trong bối cảnh giới chức nước này lo ngại về tình trạng già hóa dân số nhanh và lực lượng lao động của Trung Quốc ngày càng sụt giảm.

Số liệu của Bộ Công an Trung Quốc công bố ngày 15/2 cho thấy, có 10,04 triệu ca sinh được báo cáo vào năm 2020, giảm 15% so với con số này vào năm 2019.

Cũng trong tháng 2/2021, Cơ quan thống kê Trung Quốc đã báo cáo con số 14,65 triệu trẻ được sinh ra vào năm 2019. Dữ liệu cho thấy, đây là năm thứ tư liên tiếp số trẻ sinh mới bị sụt giảm. Theo số liệu, tỷ lệ cân bằng giới là 52,7% trẻ em trai/47,3% trẻ em gái.

 - Ảnh 1.

Trung Quốc xóa bỏ chính sách một con nhưng vẫn không có sự cải thiện đáng kể về tỷ lệ sinh. (Ảnh: Bangkok Post)

Trung Quốc đã áp dụng chính sách một con vào cuối những năm 1970 trong một nỗ lực đáng kể nhằm làm chậm tốc độ tăng dân số nhanh chóng, sau đó đảo ngược quyết định này vào năm 2016. Tuy nhiên, việc xóa bỏ chính sách một con vẫn chưa khuyến khích được người dân sinh con. Theo đó, phụ nữ ở nước này thường trì hoãn hoặc tránh sinh con, các cặp vợ chồng nêu lý do chi phí ngày càng gia tăng và chính sách hỗ trợ hiện nay là không đủ để họ có thể sinh con.

Tháng 11/2020, Trung Quốc đã triển khai cuộc điều tra dân trong một thập kỷ qua, trong đó tập trung vào vấn đề liệu có bất kỳ sự gia tăng dân số nào từ việc nới lỏng các quy định về kế hoạch hóa gia đình ở nước này hay không.

Các chuyên gia nhân khẩu học ước tính, có thể mất 15 năm để chính sách hai con phát huy tác dụng đáng kể đến việc tăng dân số tại Trung Quốc. Trong khi đó, số lượng người về hưu ở Trung Quốc dự kiến sẽ lên tới 300 triệu người vào năm 2025.

Tháng 12/2020, Truyền thông Nhà nước Trung Quốc dẫn lời Bộ trưởng Bộ Dân sự Li Jiheng cho biết, tỷ lệ sinh của nước này đã "giảm một cách nguy hiểm", thấp hơn nhiều so với tỷ lệ thay thế dân số là 2,1 trẻ trên một phụ nữ.

Các biện pháp mới, sáng kiến mới giúp tăng tỷ lệ sinh ở Trung Quốc trước hết sẽ tập trung áp dụng ở khu vực Đông Bắc, là trung tâm công nghiệp của Trung Quốc. Tại đây, tỷ lệ sinh đang sụt giảm nghiêm trọng.

Chia sẻ
Đọc thêm