Tuyết rơi dày tại Nhật Bản khiến hàng chục người thiệt mạng

Bùi Hùng, Theo VOV

Nhiều địa phương của Nhật Bản, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc và ven biển tuyết rơi dày hàng mét khiến sinh hoạt người dân gặp khó khăn, nhiều hoạt động phải ngưng trệ. Cho đến nay, đã có hàng chục người thiệt mạng vì tuyết.

Tháng 1 là tháng lạnh nhất của Nhật Bản, do đó, hàng tuần nay tuyết liên tục rơi tại khu vực phía biển, khiến các sự cố do tuyết ngày càng tăng. Chỉ tính riêng từ ngày 9 đến ngày 11/1, tại khu vực này đã có 16 người thiệt mạng do những sự cố liên quan đến tuyết, và con số này vẫn tiếp tục tăng, số người bị thương lên tới hàng trăm người.

Tuyết rơi dày tại Nhật Bản khiến hàng chục người thiệt mạng - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: AFP.

Tại các tỉnh Hokkaido, Fukui, Niigata… nhiều tuyến đường giao thông bị đình trệ. Nguy hiểm hơn là tuyết đóng băng khiến các phương tiện giao thông đi lại khó khăn, trơn trượt, dễ gây tai nạn. Các tỉnh Toyama, Fukui tuyết rơi dày trung bình từ 80-90cm. Tại Hokkaido, Niigata… tuyết tích trên mái nhà người dân hàng mét vô cùng nguy hiểm.

Tại tỉnh Niigata tình hình nghiêm trọng hơn bởi ngay từ cuối tháng 12/2020 tuyết đã rơi liên tiếp và bão tuyết cũng đã xảy ra. Đây cũng là tỉnh có nhiều người thiệt mạng nhiều nhất do các sự cố vì tuyết. Hàng ngày những con số này đều tăng.

Theo Cơ quan khí tượng Nhật Bản, trong ngày hôm nay (12/1) và những ngày tiếp theo, tuyết tiếp tục rơi rộng từ phía Bắc xuống phía Nam, lan ra khu vực Thái Bình Dương. Ngày hôm nay, ngày đầu tiên tại một số quận tại thủ đô Tokyo có ghi nhận tuyết rơi khi nhiệt độ xuống thấp còn 1 độ C, thậm chí âm. Theo dự báo, những ngày tới tuyết vẫn rơi trên diện rộng khắp toàn quốc và nhiệt độ xuống thấp.

Trước tình trạng trên, Nhật Bản huy động cả quân đội hỗ trợ những người bị mắc kẹt do tuyết. Các đội cứu trợ của địa phương giúp dân gạt tuyết trên các mái nhà, gom tuyết tạo lối đi lại… Đồng thời, Cục khí tượng kêu gọi mọi người hạn chế ra ngoài nếu không cần thiết, các phương tiện ô tô khi di chuyển cần dùng lốp chuyên dụng đi trong tuyết, đề phòng có mưa khi tuyết rơi. Tai nạn giao thông do trơn trượt đang gia tăng, vì vậy các phương tiện hạn chế đi vào các cung đường có tuyết rơi dày./.

Chia sẻ
Đọc thêm