Tuyết rơi trắng xóa ở Đà Lạt dịp Tết dương, loại "tuyết không tan" phản ánh sự xấu xí của bộ phận người vô ý

Không riêng gì Đà Lạt mà ở nhiều nơi khác nữa, cứ mỗi dịp lễ Tết qua đi thì sẽ có một lớp "tuyết" hình thành. Loại tuyết hàng chục năm không tan để lại muôn vàn ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường, cũng như là phản ánh sự xấu xí của một bộ phận người vô ý thức...

Những ngày nghỉ lễ đầu năm là cơ hội để người người, nhà nhà gác lại những bộn bề, lo toan và tất tả của năm cũ để xách ba lô lên và thực hiện chuyến đi dài ngày mà cả năm dài đằng đẵng sắp xếp mãi vẫn chưa có dịp. Những thành phố biển ngập tràn nắng gió với ánh mặt trời chói chang là điểm đến yêu thích của người ưa vận động. Ai mê cái giá rét lãng đãng hơn thì sẽ chọn Sapa, Đà Lạt. 

Năm nay, Đà Lạt tuy lạnh nhưng cũng không đến mức khiến đất trời đột nhiên nổi tuyết. Ấy vậy mà, nhiều người không khỏi lắc đầu ngao ngán khi chứng kiến cảnh tượng đã "bớt đẹp" của thành phố ngàn hoa trong đợt nghỉ lễ vừa qua. Khắp các cung đường phủ trắng xóa một màu giống tuyết nhưng không phải là tuyết, mà là của rác, của túi nylon, của chai nhựa, tàn dư mà những du khách có dịp ghé ngang thành phố cao nguyên này đã "tiện tay" để lại.

Cảnh tượng đáng buồn đó được một chủ tài khoản trên mạng xã hội mang tên P.M.C ghi lại một cách chân thực và rõ nét thông qua những tấm ảnh mà anh chụp được trong chuyến ghé thăm Đà Lạt thời gian vừa qua. Kèm theo những tấm ảnh, chủ tài khoản này viết: "Tuyết đã rơi trên Đà Lạt, mùa đông năm nay. Một sự vô ý thức. Hãy học những điều nhỏ bé trước khi làm việc gì lớn lao".

Tuyết rơi trắng xóa ở Đà Lạt dịp Tết dương, loại tuyết không tan phản ánh sự xấu xí của bộ phận người vô ý - Ảnh 1.

Tuyết rơi trắng xóa ở Đà Lạt dịp Tết dương, loại tuyết không tan phản ánh sự xấu xí của bộ phận người vô ý - Ảnh 2.

Vừa được đăng tải chưa lâu, những hình ảnh của chủ bài đăng đã thu về hàng nghìn lượt chia sẻ cùng với đó là hàng loạt bình luận của cư dân mạng.

"Đúng 100% là năm nay Đà Lạt có rất nhiều tuyết. Tuyết ở Đà Lạt có cái lạ là: có rất nhiều màu sắc khác nhau và có cả mùi nữa đấy. Buồn ghê!".

"Quá buồn cho một câu chuyện mang tên ý thức. Tết Tây thôi đấy, không biết Tết ta thì còn kinh khủng thế nào nữa".

"Mình đi lễ Tết ở Nhật, ở những khu vui chơi ăn uống, họ tập kết rác ở 1 vị trí nhất định. Dân họ cũng ý thức cao, không có chỗ vứt thì họ cũng bỏ túi mang về, đi chơi bời mà không đạp phải cái rác nào, cảm giác như ở thiên đường vậy".

Tuyết rơi trắng xóa ở Đà Lạt dịp Tết dương, loại tuyết không tan phản ánh sự xấu xí của bộ phận người vô ý - Ảnh 3.

Tuyết rơi trắng xóa ở Đà Lạt dịp Tết dương, loại tuyết không tan phản ánh sự xấu xí của bộ phận người vô ý - Ảnh 4.

Tuyết rơi trắng xóa ở Đà Lạt dịp Tết dương, loại tuyết không tan phản ánh sự xấu xí của bộ phận người vô ý - Ảnh 5.

Câu chuyện một địa điểm, thành phố vốn dĩ được biết đến với sự sạch sẽ, thông thoáng, tinh tươm bỗng chốc hóa ngổn ngang sau những đợt lễ lớn dường như không còn quá lạ lẫm đối với nhiều người trong những năm trở lại đây. Và vấn đề này vẫn sẽ khiến dư luận bức xúc rồi chỉ trích.

Tuy nhiên, nói cách mấy cũng bằng thừa bởi căn nguyên của vấn đề phần lớn nằm ở ý thức của người dân và du khách. Và ý thức mà nói, phần lớn bắt nguồn từ sự tự giác. Đà Lạt có đón thêm một đợt tuyết đáng buồn nữa hay không, câu trả lời nằm trong tay của mỗi người.

Chia sẻ
Đọc thêm