Tưởng chỉ nhiễm trùng móng, cô gái trẻ đối mặt thảm kịch cắt cụt đầu ngón tay chỉ vì thói quen cắn móng tay ai cũng làm một vài lần trong đời

Vết thương bé nhỏ này không ngờ khiến cô gái trẻ phải trải qua ám ảnh kinh hoàng đến nỗi chậm chút nữa là cắt cụt đầu ngón tay mình.

Hầu như tất cả chúng ta đều cắn móng tay mình tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời. Cô gái tuổi teen này cũng có thói quen như vậy. Nhưng điều đáng nói là, thói quen cắn móng tay của cô đã dẫn đến việc suýt phải cắt cụt ngón tay vô cùng kinh hãi.

Theo đó, trong một video TikTok gần đây, Lauren Nichols, 18 tuổi, một sinh viên đại học ở Texas, đã chia sẻ rằng cô gần như mất đầu ngón tay sau khi bị nhiễm trùng, một tình trạng viêm quanh móng do cắn móng tay. "Gửi đến những người thợ làm móng, hãy dừng lại những gì các bạn đang làm. Tôi đã suýt bị cắt cụt đầu ngón tay sau tai nạn nhiễm trùng do cắn móng", cô ấy mở đầu khi bắt đầu video vào ngày 17/1. Cho đến hiện tại, video này đã thu hút hơn chục triệu người xem.

Tưởng chỉ nhiễm trùng móng, cô gái trẻ đối mặt thảm kịch cắt cụt đầu ngón tay từ thói quen cắn móng tay ai cũng làm một vài lần trong đời - Ảnh 1.

Trong một video TikTok gần đây, Lauren Nichols, 18 tuổi, một sinh viên đại học ở Texas, đã chia sẻ rằng cô gần như mất đầu ngón tay sau khi bị nhiễm trùng, một tình trạng viêm quanh móng do cắn móng tay.

Cô tiếp tục giải thích thông qua một loạt các bức ảnh rằng tai nạn bắt đầu vào ngày 8/1. Vào một buổi sáng, cô thức dậy và nhận thấy một đốm xanh trên lớp biểu bì của ngón tay giữa bên trái. Ban đầu cho rằng là vết bầm tím do va vấp vào đâu không để ý, cô gái trẻ đã bỏ qua nó. Cô định rằng sẽ đi khám vào ngày hôm sau trước khi quay lại trường đại học.

"Hóa ra đó là paronychia hay còn gọi là viêm quanh móng", cô nói trong video TikTok. Bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh và cô yên tâm sẽ nhanh khỏi bệnh. Nhưng không, tình trạng sức khỏe của cô trở nên tồi tệ hơn trong những ngày sau đó.

"Vào ngày 10 tháng 1, nó sưng lên nhiều hơn, phần tím bầm mở rộng và vùng mủ xanh cũng ngày càng lan rộng", Lauren Nichols nói.

Sau khi bị nhiễm trùng, Lauren Nichols quay lại gặp bác sĩ và hốt hoảng nhận được tin cần phẫu thuật gấp để loại bỏ tình trạng viêm quanh móng, theo BuzzFeed News đưa tin. "Bác sĩ nói rất có thể tôi sẽ bị cắt cụt đầu ngón tay vì tình trạng viêm quanh móng quá tồi tệ".

Tưởng chỉ nhiễm trùng móng, cô gái trẻ đối mặt thảm kịch cắt cụt đầu ngón tay từ thói quen cắn móng tay ai cũng làm một vài lần trong đời - Ảnh 3.

Sau khi bị nhiễm trùng, Lauren Nichols quay lại gặp bác sĩ và hốt hoảng nhận được tin cần phẫu thuật gấp để loại bỏ tình trạng viêm quanh móng.

May mắn thay, quá trình khám chữa bệnh giúp cô phục hồi mà không cần cắt cụt đầu ngón tay. Nó cũng truyền cảm hứng cho cô gái trẻ từ bỏ thói quen cắn móng tay và chia sẻ kinh nghiệm của mình với người khác với hi vọng bất cứ ai cũng không nên chủ quan với những nguy cơ bệnh tật tiềm ẩn từ những điều tưởng chừng vô cùng nhỏ bé như việc thường xuyên cắn móng tay.

Vậy, viêm móng tay thực chất là gì? Nó xảy ra như thế nào?

Giống như BS Nichols giải thích, paronychia là một bệnh nhiễm trùng da xảy ra xung quanh móng tay, theo MedlinePlus của Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ. Nó phổ biến và xảy ra sau khi bị thương ở khu vực do các thói quen như cắn móng tay, cắt tỉa móng tay chưa đúng cách… Tình trạng viêm móng tay là do vi khuẩn, candida (một loại nấm men) hoặc các loại nấm khác, có thể xâm nhập vào vết thương hở.

Tưởng chỉ nhiễm trùng móng, cô gái trẻ đối mặt thảm kịch cắt cụt đầu ngón tay từ thói quen cắn móng tay ai cũng làm một vài lần trong đời - Ảnh 4.

Paronychia là một bệnh nhiễm trùng da xảy ra xung quanh móng tay.

Triệu chứng thông thường của viêm móng tay là đau, đỏ, sưng quanh móng, chủ yếu ở lớp biểu bì. Với nhiễm trùng do vi khuẩn, cũng có thể có mụn nước đầy mủ. Khu vực xung quanh móng tay và móng tay cũng có thể có màu sắc khác thường. Nếu nó không được phát hiện nhanh chóng, nhiễm trùng có thể lan sang phần còn lại của cơ thể, có thể gây sốt và ớn lạnh, đau khớp, đau cơ…

Việc điều trị viêm móng tay thay đổi tùy theo từng trường hợp, thường tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của viêm và nhiễm trùng nhưng có thể là thuốc bôi hoặc thuốc uống, thậm chí cắt bỏ móng tay hoặc cắt cụt nếu nhiễm trùng ở mức nghiêm trọng.

Tưởng chỉ nhiễm trùng móng, cô gái trẻ đối mặt thảm kịch cắt cụt đầu ngón tay từ thói quen cắn móng tay ai cũng làm một vài lần trong đời - Ảnh 6.

Ngoài việc không cắn móng tay, MedlinePlus khuyên bạn không nên tự ý can thiệp vùng da xung quanh hoặc lớp biểu bì để tránh nhiễm trùng. Điều quan trọng nữa là bảo vệ móng khỏi tiếp xúc với chất tẩy rửa hoặc hóa chất bằng cách sử dụng găng tay cao su và mang dụng cụ làm móng của riêng bạn đến tiệm làm móng nhằm đảm bảo vệ sinh nhất có thể.

(Nguồn: Health, Mayoclinic)

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm