Ăn bỏng ngô khi đi xem phim rồi suýt chết vì nhiễm trùng tim: Đừng bao giờ dại dột làm thế này khi bị mắc răng

Một người lính cứu hỏa đã suýt chết vì nhiễm trùng tim mà nguyên nhân chỉ đơn giản là do miếng bỏng ngô bị mắc kẹt trong răng.

Đó là một sự cố mà Adam Martin, 41 tuổi, đến từ Coverack, Cornwall, không bao giờ quên trong suốt cuộc đời mình. Cũng sau lần này, anh ghi nhớ để đời một điều là: Không bao giờ ăn bỏng ngô nữa.

Sự việc đe dọa tính mạng của Adam bắt đầu khi ăn cùng vợ đi xem phim và ăn bỏng ngô vào cuối tháng 9/2019. Bỏng ngô bị mắc kẹt trong một chiếc răng ở phía sau bên trái miệng của Adam. Trong suốt 3 ngày, anh đã cố gắng mọi cách để lấy nó ra, kể cả việc dùng đoạn dây, đầu ngòi bút đến thậm chí là chiếc đinh kim loại có đầu nhọn... Nhưng dù anh có cố gắng thế nào, cũng không thể đánh bật nó ra. Tất cả chỉ khiến anh bị đau răng hơn và vô tình dẫn đến nhiễm trùng mà không hề hay biết.

Ăn bỏng ngô khi đi xem phim để rồi suýt chết vì nhiễm trùng tim: Đừng bao giờ dại dột làm thế này khi bị mắc răng - Ảnh 1.

Adam bị nhiễm trùng gọi là viêm nội tâm mạc, nguyên nhân là do vi trùng từ một bộ phận khác trên cơ thể như miệng.

Một tuần sau, Adam có triệu chứng ra mồ hôi đêm, mệt mỏi, đau đầu và cuối cùng là tiếng thổi tim như là cảm lạnh, sau đó chuyển sang giống cúm. Anh đã đến gặp bác sĩ gia đình. Ngay khi thấy tiếng thổi tim nhẹ (tiếng thổi tim là những âm thanh xuất hiện trong chu kỳ nhịp tim - chẳng hạn như tiếng rít hay tiếng sột soạt gây ra do dòng máu chảy không đều bên trong hoặc gần tim), bác sĩ đã chỉ định cho xét nghiệm máu và chụp X-quang. Kết quả cho thấy, anh chỉ có dấu hiệu viêm hơi tăng nên đã được cho lấy thuốc về nhà.

Nhưng sau vài ngày, các triệu chứng nói trên không hề thuyên giảm. Anh cũng bị nổi mụn nước ở ngón chân. Lo lắng về tình trạng hiện tại ngày càng tồi tệ của mình, Adam đã đến Bệnh viện Hoàng gia Cornwall vào ngày 18/10/2019. Tình trạng đau cơ ở chân của anh hóa ra là một cục máu bị nhiễm trùng bên trong động mạch đùi. Và anh phải trải qua ca phẫu thuật kéo dài 5 giờ để loại bỏ cục máu nhiễm trùng này.

Nhưng mọi thứ chưa kết thúc ở đấy. Trong lúc điều trị nhiễm trùng, hình ảnh chụp phần ngực lại cho thấy trái tim của Adam đã bị tổn thương nghiêm trọng và cũng cần phải phẫu thuật khẩn cấp. Anh được chuyển đến Bệnh viện Derriford vào ngày 21/10/2019 và được phẫu thuật tim hở trong 7 giờ để thay van động mạch chủ, sửa van hai lá bởi tổn thương do nhiễm trùng.

Bác sĩ cho biết, Adam bị nhiễm trùng gọi là viêm nội tâm mạc, nguyên nhân là do vi trùng từ một bộ phận khác trên cơ thể như miệng, lây lan qua máu và làm tổn thương các khu vực của tim.

Ăn bỏng ngô khi đi xem phim rồi suýt chết vì nhiễm trùng tim: Đừng bao giờ dại dột làm thế này khi bị mắc răng - Ảnh 3.

Adam bị nhiễm trùng gọi là viêm nội tâm mạc, nguyên nhân là do vi trùng từ một bộ phận khác trên cơ thể như miệng, lây lan qua máu và làm tổn thương các khu vực của tim.

Adam đã hồi phục nhanh chóng sau ca phẫu thuật và trở về nhà với vợ và 3 con của mình. Chia sẻ về "cửa tử" mà mình đã trải qua, Adam cho biết: "Mọi chuyện diễn ra quá nhanh, thật điên rồ khi nghĩ rằng tôi đã suýt chết do nhiễm trùng tim chỉ vì miếng bỏng ngô mắc trong răng. Nhưng đó là sự thật. Trái tim tôi đã không còn hoạt động bình thường nữa. Nó chủ yếu bị phá hủy. Nhiễm trùng đã ăn các van tim. Nếu tôi đến nha sĩ ngay từ đầu thì mọi chuyện đã không đến nỗi. Đó là trải nghiệm tồi tệ nhất trong cuộc đời tôi.

Tôi đã không ở xa cửa tử thần và tôi vô cùng may mắn. Các bác sĩ nói rằng nếu không đến bác sĩ gia đình thì tôi có thể đã chết trong 3 ngày. Hầu hết mọi người chết khi họ bị nhiễm trùng ở thang 350 và tôi ở mức 340. Nhiễm trùng đã ăn hoàn toàn van tim của tôi".

Qua những gì gia đình mình đã trải qua, vợ chồng Adam khuyên mọi người nên đi kiểm tra khi có bết kì dấu hiệu đau răng, chảy máu nướu hay là áp xe vì nướu là một con đường để vi khuẩn xâm nhập đến trái tim. Bên cạnh đó, nếu có các triệu chứng dù là giống cúm như anh Adam thì cũng nên đi khám sớm để loại bỏ nguy cơ nhiễm trùng.

Ăn bỏng ngô khi đi xem phim để rồi suýt chết vì nhiễm trùng tim: Đừng bao giờ dại dột làm thế này khi bị mắc răng - Ảnh 3.

Adam đã không ở xa cửa tử thần và vô cùng may mắn. Các bác sĩ nói rằng nếu không đến bác sĩ gia đình thì anh có thể đã chết trong 3 ngày.

Viêm nội tâm mạc là gì?

Viêm nội tâm mạc là một bệnh nhiễm trùng hiếm gặp và có khả năng gây tử vong ở lớp lót bên trong của tim (nội tâm mạc). Nó thường được gây ra bởi vi khuẩn xâm nhập vào máu và đi vào tim.

Các triệu chứng ban đầu của viêm nội tâm mạc tương tự như cúm và bao gồm:

- Sốt cao

- Ớn lạnh

- Đau đầu

- Đau khớp và cơ

Nếu không được điều trị, nhiễm trùng sẽ làm hỏng van tim và làm gián đoạn lưu lượng máu bình thường qua tim. Điều này gây ra một loạt các biến chứng đe dọa đến tính mạng, như:

- Suy tim: Tim không thể bơm đủ máu xung quanh cơ thể để đáp ứng đúng nhu cầu của cơ thể.

- Đột quỵ: Máu cung cấp cho não bị gián đoạn.

Viêm nội tâm mạc được điều trị bằng một đợt truyền kháng sinh. Một số người cũng cần phẫu thuật để sửa chữa hoặc thay thế van tim bị tổn thương hoặc loại bỏ bất kỳ áp xe nào phát triển. Viêm màng não là một bệnh nghiêm trọng, đặc biệt là nếu biến chứng phát triển. Chẩn đoán và điều trị sớm là rất quan trọng để cải thiện tình trạng này.

Nguồn: NHS

Chia sẻ
Đọc thêm