Tục lệ mua sắm đầu năm: Nên mua gì và không nên mua gì để cả năm được may mắn, hanh thông

Món hàng mua sắm đầu năm được coi là để lấy may, lấy lộc bởi theo các cụ "của mua là của được". Tuy nhiên, nhiều món hàng lại hàm chứa ý nghĩa không may mắn và bạn nên tránh để cả năm được may mắn, hanh thông.

Người Việt vốn trọng và đề cao tín ngưỡng dân gian truyền thống. Theo quan niệm của người xưa, đầu năm là dịp quan trọng, là khoảnh khắc đất trời hội tụ nên chúng ta làm việc gì cũng phải cẩn trọng tránh rắc rối để ảnh hưởng tới cả năm.

Trong số đó, tục lệ mua sắm đầu năm cũng rất được quan tâm. Tuy không rắc rối nhưng cũng có vài quy tắc mà bạn cần biết và làm theo. Cốt mong nhiều may mắn, công việc, gia đình và các mối quan hệ đều được hanh thông.

Đầu năm bạn nên mua gì cho may mắn

Mua muối

Nhắn chị em tục lệ mua sắm đầu năm, nên mua gì và không nên mua gì để cả năm được may mắn, hanh thông - Ảnh 2.

Người xưa quan niệm muối là thứ chống xú uế, xua đuổi được tà ma, giúp đem lại nhiều may mắn cho gia đình, còn cầu mong được kinh tế dồi dào, làm việc gì cũng thuận buồm xuôi gió. Ngoài ra, mua muối còn có ý nghĩa cầu mong tình cảm trong gia đình luôn mặn mà, gắn bó như keo sơn.

Theo tục lệ cứ đồng hồ điểm qua 12h thì món hàng bạn nên mua đầu tiên chính là muối. Có rất nhiều người bán hàng rong bán muối sau đêm giao thừa chính vì thế bạn có thể mua được nó một cách dễ dàng.

Người bán muối cũng sẽ không nói thách mà để người mua tự trả giá, bạn cũng không nên kì kèo giá cả để tránh mất lộc. Khi mua bạn có thể mua ít nhưng tiền trả thì nên tương ứng với từ 1-2 cân muối.

Mua lửa

Nhắn chị em tục lệ mua sắm đầu năm, nên mua gì và không nên mua gì để cả năm được may mắn, hanh thông - Ảnh 3.

Theo quan niệm truyền thống, mua lửa ngày đầu năm sẽ mang tới nhiều may mắn, sự ấm áp và lộc về nhà. Đây cũng là món quà để dành tặng người thân, bạn bè, đối tác thay cho lời chúc phúc, gặp nhiều điềm lành, gia đình êm ấm, hạnh phúc, gặp nhiều may mắn và đón nhiều tài, lộc vào năm mới.

Mua vàng

Ngày mùng 10 tháng Giêng được coi là ngày vía Thần Tài. Theo quan niệm dân gian, mua vàng vào ngày vía Thần Tài sẽ gặp nhiều may mắn, thuận lợi trong năm mới. Đây cũng là một hình thức tiết kiệm tránh lãng phí sau thời điểm ăn Tết của người Việt, từ đó giúp người ta có thể duy trì của ăn, của để dành, thúc đẩy tinh thần hăng say làm việc.

Mua giấy xin chữ Đầu xuân

Nhắn chị em tục lệ mua sắm đầu năm, nên mua gì và không nên mua gì để cả năm được may mắn, hanh thông - Ảnh 4.

Tương tự, mua giấy xin chữ được người xưa cho là việc làm mang nhiều ý nghĩa văn hóa truyền thống. Nó thể hiện sự trọng chữ nghĩa trọng tri thức và cũng là mong muốn xin được con chữ lấy may mắn, cầu một năm tài lộc, văn hay chữ tốt, công việc hanh thông, thăng tiến. Người xin chữ vừa mong được phúc của người cho chữ, vừa mong xin được chữ đúng với tâm nguyện phấn đấu của gia đình, bản thân.

Mua dầu cúng Phật

Cứ vào đầu năm, nhiều phật tử tìm về chốn Thiền môn tự viện để cầu sức khoẻ, may mắn và bình an. Ngoài gửi ước nguyện thì mọi người còn phát tâm công đức để mua dầu cúng Phật. Bởi vì dầu đèn là biểu tượng cho trí tuệ, ánh sáng và ngọn lửa.

Những thứ không nên mua

Không mua quần áo

Nhắn chị em tục lệ mua sắm đầu năm, nên mua gì và không nên mua gì để cả năm được may mắn, hanh thông - Ảnh 5.

Theo các ông bà răn dạy, đầu năm không nên mua quần áo đặc biệt là quần áo có gam màu trắng hay đen. Đây là một trong những điều kiêng kỵ trong tháng Giêng. Bởi lẽ, hai màu trắng đen là tượng trưng cho tang tóc nên trước đến nay ông bà xưa rất hay kiêng kỵ.

Không mua đồng hồ

Đồng hồ tượng trưng cho thời gian. Khi nhận được món quà này, một số người sẽ nghĩ rằng thời gian của họ sắp hết và có thể tương đồng với cái chết. Chính vì thế, bạn tuyệt đối không nên mua đồng hồ làm quà tặng cho bạn bè hoặc đối tác hay người thân trong gia đình món quà này.

Tục lệ mua sắm đầu năm: Nên mua gì và không nên mua gì để cả năm được may mắn, hanh thông - Ảnh 6.

Ngoài ra, không nên mua một số thứ sau vì chúng có thể mang lại nhiều điều không may mắn cho cả năm như hạt tiêu, giấy tối màu, con mực.

Vật sắc nhọn

Nhắn chị em tục lệ mua sắm đầu năm, nên mua gì và không nên mua gì để cả năm được may mắn, hanh thông - Ảnh 6.

Những vật dụng sắc nhọn như dao kéo đều không được “hoan nghênh” vào đầu năm mới. Bởi theo quan niệm dân gian, khi mua những đồ này về nhà sẽ rước theo những điềm không may khác, những tà khí nguy hiểm, nặng nề. Từ đó, không chỉ người mua mà cả gia đình sẽ xui xẻo cả năm, tình cảm xung khắc.

Ngoài ra, những vật có thể cắt, chặt… mang ý nghĩa sát khí, có thể cắt đứt lương duyên, tài vận, tuổi thọ của gia chủ. Tốt hơn hết, hãy cứ dùng đồ cũ, tuyệt đối không nên mua mới làm gì.

Không mua dao, thớt, chày cối

Theo quan niệm xưa, đầu năm để tránh rước điềm không may mắn vào người và gia đình thì cần kiêng mua sắm những món đồ này. Theo lý giải sở dĩ có điều này là do những vật dụng trên sẽ đem đến sự xung khắc.

Không mua mèo

Xuất phát từ quan niệm dân gian “mèo đến nhà thì khó, chó đến nhà thì sang” nên nhiều người cho rằng mua mèo đầu năm là điều không nên, dễ rước tai họa.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm