Tự ý dùng thuốc nam chữa ung thư tuyến giáp, không ngờ khối u phát triển khổng lồ: Bài học cho những ai muốn tự bốc thuốc chữa bệnh

Mang khối u tuyến giáp suốt 4 năm khiến cổ phình to, tự ý dùng thuốc nam nhưng tình trạng không thuyên giảm, bệnh nhân đã phải đến Bệnh viện Ung bướu Hà Nội điều trị.

Đó bệnh nhân Nguyễn Thị Đ, 53 tuổi, Sóc Sơn, Hà Nội. Phát hiện có u ở cổ cách đây 4 năm, chị Đ không đến cơ sở y tế để khám và điều trị mà tự đắp thuốc nam. Tuy nhiên, phương pháp này không hiệu quả, khối u ngày một phát triển khiến cổ chị phình to ra 2 bên. Thời gian gần đây, chị Đ. thấy tức ngực nên mới đi bệnh viện kiểm tra.

Tại Bệnh viện Ung bướu Hà Nội, bác sĩ nhận thấy bệnh nhân có khối u giáp 2 thùy sa xuống trung thất, khi lấy ra có đường kính lớn nhất lên tới 13cm.

5a2880905b8dbcd3e59c

Bệnh nhân Nguyễn Thị Đ.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị đa u hai thùy tuyến giáp gây đè đẩy thành phải sau hạ họng, đè đẩy khí quản. Nguy hiểm hơn, u thùy trái đã lan xuống trung thất trước trái. Với tình trạng này, nếu không được phẫu thuật sớm, khối u tuyến giáp sẽ ngày càng lớn, xâm lấn các tổ chức xung quanh, chèn ép lên đường thở, trung thất có thể gây ho, khó thở, chèn ép lên thực quản sẽ khiến người bệnh nuốt vướng, nghẹn họng.

TS.BS Phan Lê Thắng, Phụ trách Đơn nguyên Ngoại Theo yêu cầu, Bệnh viện Ung bướu Hà Nội trực tiếp mổ cho bệnh nhân nhận định đây là ca phẫu thuật phức tạp, u có kích thước lớn nên sẽ có nhiều nguy cơ xảy đến như cắt vào dây thần kinh quặt ngược gây khàn tiếng. Đáng ngại nhất, nếu u dính, xâm lấn sẽ dẫn đến chảy máu trong lồng ngực, khi đó, các bác sĩ sẽ buộc phải tiến hành cưa xương ức. Đường mở ngực giữa xương ức có nhược điểm là vết mổ lớn, đau nhiều, mất máu nhiều hơn, biến chứng cao hơn, trong đó biến chứng nguy hiểm là nhiễm trùng xương ức. Vì vậy, cưa xương ức sẽ khiến bệnh nhân lâu hồi phục, từ đó kéo dài thời gian nằm viện, tính thẩm mỹ chưa cao.

Ca phẫu thuật kéo dài hơn 1 giờ, các bác sĩ chuyên khoa lồng ngực của Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội đã cắt bỏ hoàn toàn u 2 thùy tuyến giáp, trong đó, u thùy trái thòng xuống trung thất trái có kích thước 13x6 cm. Đặc biệt, các bác sĩ chỉ tiến hành mở tại đường cổ mà không cần phải cưa xương ức.

u-tuyen-giap

Hai khối u tuyến giáp được lấy ra.

Sau mổ, bệnh nhân tỉnh táo ngay, có thể ăn uống, sinh hoạt bình thường. Chị Đ cho biết, trước khi phẫu thuật, chị đã rất hoang mang, lo lắng không chỉ vì những biến chứng có thể xảy ra mà còn cả về vấn đề thẩm mỹ. "Giờ soi gương tôi thấy cổ mình bé hẳn lại, không to và xấu như trước. Tôi cũng không ngờ khối u lại lớn đến thế. Cắt bỏ được nó, cảm giác cổ như được "giải phóng", nuốt không còn vướng, dễ chịu hẳn, tôi thấy nhẹ cả người", chị Đ. chia sẻ.

Ung thư tuyến giáp là một trong loại ung thư tuyến nội tiết thường gặp nhất. Đa số ung thư dạng biểu mô biệt hóa, tiến triển âm thầm, giai đoạn ẩn bệnh kéo dài. Để chẩn đoán bệnh ngoài thăm khám lâm sàng sờ thấy nhân giáp to, chắc có hạch cổ... Tuy nhiên cũng có thể nhân nhỏ và phía sau thì không sờ thấy.

Các bác sĩ khuyến cáo, hiện nay vẫn có nhiều người dân đang tin tưởng và có xu hướng bằng những bài thuốc dân gian theo kiểu truyền miệng không đúng liều lượng theo chỉ định của bác sĩ. Việc chưa được trang bị kiến thức nhưng lại tự ý bốc thuốc về dùng sẽ dẫn đến hậu quả đáng tiếc. Trong thời gian qua rất nhiều trường hợp mất cơ hội vàng để đến viện điều trị kịp thời dẫn đến bệnh trở nên nặng lên rất nhiều.

Chia sẻ
Đọc thêm