Lần đầu tiên tại Việt Nam Bệnh viện K Trung ương phẫu thuật thành công u tuyến giáp qua đường miệng

Ngày 22-3, theo tin từ Bệnh viện K Trung ương, lần đầu tiên các bác sĩ của bệnh viện đã triển khai kỹ thuật cắt u tuyến giáp qua đường miệng cho nữ bệnh nhân Nguyễn Thị Q. (19 tuổi ở Hà Giang).

Đây cũng là bệnh viện đầu tiên tại Việt Nam triển khai kỹ thuật hiện đại này.

Trước đó, bệnh nhân nhập viện và được chẩn đoán có khối u lành tính ở thùy trái tuyến giáp, kích thước khoảng 2,5 cm, gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ vùng cổ và sức khỏe. Sáng 21-3, ekip phẫu thuật của Bệnh viện K Trung ương đã tiến hành loại bỏ u tuyến giáp qua đường miệng. Với sự chuẩn bị kỹ càng, ca phẫu thuật diễn ra thành công. Hôm nay, 1 ngày sau mổ, bệnh nhân có thể đi lại, ăn uống bình thường.

Theo các bác sĩ của Bệnh viện K Trung ương, tuyến giáp là tuyến tuyến nội tiết quan trọng của cơ thể. Tuy nhiên, đây là cơ quan hay xuất hiện khối u cả lành và ác tính.

Lần đầu tiên tại Việt Nam Bệnh viện K Trung ương phẫu thuật thành công u tuyến giáp qua đường miệng - Ảnh 1.

Bệnh nhân phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật.

Đối với ung thư tuyến giáp, chỉ định mổ gần như bắt buộc, còn đối với u lành tính, chỉ định mổ khi kích thước khối u lớn gây ảnh hưởng đến chức năng nuốt, thẩm mỹ của bệnh nhân. U tuyến giáp thường gặp ở nữ giới nhiều hơn nam giới. Khi có chỉ định phẫu thuật, có hai phương pháp chủ yếu là mổ mở và mổ nội soi. Mổ mở là phương pháp mổ truyền thống, cần phải rạch một đường ở nền cổ với đường kính khoảng 4-6 cm.

Tuy nhiên, sau khi phẫu thuật, bệnh nhân sẽ có sẹo ở nền cổ gây mất thẩm mỹ, nhất là với những bệnh nhân nữ trẻ tuổi. Còn phương pháp mổ nội soi qua đường nách cũng đã được triển khai phổ biến tại nước ta. Nhờ sự tiến bộ của y học, gần đây, tại một số nước trên thế giới đã áp dụng cắt u tuyến giáp qua đường miệng.

Bệnh viện K Trung ương trở thành bệnh viện đầu tiên triển khai phương pháp mới này. Cắt u tuyến giáp qua đường miệng có nhiều ưu điểm vượt trội, đó là an toàn, hoàn toàn không để lại sẹo như các phương pháp khác. Sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể hồi phục nhanh chóng, giảm thiểu tối đa thời gian nằm viện.

Bệnh ung thư tuyến giáp gặp nhiều ở lứa tuổi khá trẻ từ 30-40 tuổi và ở nữ nhiều gấp 3 lần nam. Đến nay, y học chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh ung thư tuyến giáp, Người dân nên đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm những hạt giáp, sau đó nếu bác sĩ nghi ngờ thì cần đến các bác sĩ chuyên khoa về nội tiết hoặc ung thư để khám những hạt giáp này lành hay ác tính.

Chia sẻ
Đọc thêm