Từ vụ đình chỉ kem dưỡng da chống nắng vì chứa chất cấm: Bác sĩ da liễu hướng dẫn cách nhận biết mỹ phẩm giả, độc hại siêu đơn giản

Tiểu Nguyễn, Theo Trí Thức Trẻ
Chia sẻ

Theo BS Thơm, mỹ phẩm giả, nhái là sản phẩm được sản xuất và đóng gói trên bao bì nhái giống 90% nên người tiêu dùng nếu không để ý kỹ sẽ dễ nhầm. Do đó, bất cứ ai đi mua sản phẩm mỹ phẩm cũng cần hết sức tỉnh táo.

Mới đây, thông tin một loại kem dưỡng da chống nắng chứa thủy ngân và hóa chất cấm bị cơ quan chức năng phát hiện, đình chỉ đã gây rúng động cho nhiều người, nhất là với chị em phụ nữ.

Có thể bạn không cần đến những mỹ phẩm làm đẹp mang tính trang điểm trên bề mặt da nhưng một sản phẩm như kem dưỡng da, kem chống nắng, có những loại kết hợp như kem dưỡng trắng da chống nắng lại là vật bất ly thân để giữ gìn làn da mịn màng, sáng đẹp cho mọi người ở độ tuổi trưởng thành.

Từ vụ phát hiện kem dưỡng da chống nắng chứa thủy ngân, chất cấm: Bác sĩ da liễu hướng dẫn cách nhận biết mỹ phẩm giả siêu đơn giản - Ảnh 1.

Trong thị trường mỹ phẩm vô vàn loại với vô vàn mức giá, vô vàn công dụng, giới chuyên gia da liễu cảnh báo người tiêu dùng cần thực sự tỉnh táo, xem xét, lựa chọn kỹ lưỡng.

Thế nên, một sản phẩm bị phanh phui không đảm bảo chất lượng, một sản phẩm mỹ phẩm chứa thủy ngân, hóa chất cấm được rất nhiều người quan tâm để "chừa nó ra" trong quá trình mua sắm, làm đẹp cho mình.

Nhưng đây chỉ là một vụ phát hiện mỹ phẩm giả trong vô số những sản phẩm làm đẹp bị làm giả vẫn đội lốt tinh vi, chưa bị phanh phui ra ngoài thị trường. Trong thị trường mỹ phẩm vô vàn loại với vô vàn mức giá, vô vàn công dụng, giới chuyên gia da liễu cảnh báo người tiêu dùng cần thực sự tỉnh táo, xem xét, lựa chọn kỹ lưỡng trước khi nhặt một loại mỹ phẩm làm đẹp da vào giỏ hàng thanh toán.

Vậy, làm thế nào để nhận biết mỹ phẩm giả trong thị trường mỹ phẩm bạt ngàn?

Theo ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm (giảng viên Bệnh viện Y dược học cổ truyền Việt Nam), mỹ phẩm giả có thể rơi vào những trường hợp sau:

Từ vụ phát hiện kem dưỡng da chống nắng chứa thủy ngân, chất cấm: Bác sĩ da liễu hướng dẫn cách nhận biết mỹ phẩm giả siêu đơn giản - Ảnh 2.

Mỹ phẩm giả, nhái là sản phẩm được sản xuất và đóng gói trên bao bì nhái giống 90% nên người tiêu dùng nếu không để ý kỹ sẽ dễ nhầm.

- Mỹ phẩm giả, nhái là sản phẩm được sản xuất và đóng gói trên bao bì nhái giống 90% nên người tiêu dùng nếu không để ý kỹ sẽ dễ nhầm.

- Mỹ phẩm không chính hãng thường được sang chiết vào những bao bì mỹ phẩm chính hãng đã hết.

- Mỹ phẩm nhái có thể ở dạng xách tay vì ngay cả xách tay từ nước ngoài thì ở các nước đó cũng là mỹ phẩm không đảm bảo chất lượng.

Từ những cách làm giả tinh vi như vậy, BS Thơm lưu ý, bất cứ ai đi mua sản phẩm mỹ phẩm cũng cần hết sức tỉnh táo, trở thành người tiêu dùng thông minh, tránh tiền mất tật mang. Dưới đây là những cách nhận biết mỹ phẩm giả hay phát hiện mỹ phẩm giả quan trọng nhất mà bất cứ chị em nào khi đi mua cũng cần nhanh nhạy nhận ra được chuyên gia da liễu chỉ rõ.

3 cách nhận biết mỹ phẩm giả có chứa chất độc hại đơn giản, chính xác

- Chất lượng sản phẩm: Màu sắc, mùi, dạng sản phẩm… lạ hơn hoặc không giống mùi sản phẩm chính hãng.

- Bao bì: Thiết kế bao bì không rõ nét, nhạt nhòe, hạn sử dụng không rõ. Thông thường, mác nhãn sản phẩm, màu sắc, chữ viết sẽ không rõ, không đậm nét.

- Check mã vạch, nguồn gốc, xuất xứ không có, địa chỉ công ty sản xuất không rõ ràng, cơ quan nhập khẩu không có. Không có tem chống hàng giả của bộ công an.

Sử dụng mỹ phẩm giả, cái giá phải trả hơn cả một làn da bị tàn phá nặng nề...

Theo ThS.BS da liễu Vũ Thị Thơm, mỹ phẩm chính hãng uy tín muốn ra thị trường thì đều được kiểm soát theo một quy trình nghiêm ngặt từ khâu nghiên cứu công thức, lựa chọn nguyên liệu, sản suất, thử nghiệm lâm sàng, bảo quản và vận chuyển. Chính vì vậy, nó đảm bảo được chất lượng và đem lại hiệu quả cao một cách rất an toàn.

"Mỹ phẩm giả, nhái, không đảm bảo được yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt như vậy ở tất cả các khâu nên thường là nguyên liệu bẩn, nhiều tạp chất, hoạt chất ít, công thức không phù hợp, nhiều chất bảo quản, hương liệu, tạo màu độc hại, quy trình sản xuất không đảm bảo vệ sinh, quá trình bảo quản kém... dẫn đến nhiều hậu quả tại chỗ và toàn thân cho người sử dụng.

Từ vụ phát hiện kem dưỡng da chống nắng chứa thủy ngân, chất cấm: Bác sĩ da liễu hướng dẫn cách nhận biết mỹ phẩm giả siêu đơn giản - Ảnh 5.

Mỹ phẩm giả, nhái, không đảm bảo được yêu cầu kiểm soát nghiêm ngặt như vậy ở tất cả các khâu nên thường là nguyên liệu bẩn, nhiều tạp chất, hoạt chất ít, công thức không phù hợp...

Bởi lẽ, một loại mỹ phẩm rửa, bôi đã được nghiên cứu, ngoài tác dụng còn ảnh hưởng đến pH của da, quá trình biến đổi tế bào. Đặc biệt, chúng còn có tác dụng toàn thân, gây nên biến đổi sinh học nhất định do thuốc ngấm vào máu tới cơ quan tim,gan, thận, thần kinh…", BS Thơm chia sẻ.

Do đó, việc lựa chọn và sử dụng mỹ phẩm chính hãng rất quan trọng. Những tiêu chí nhận biết mỹ phẩm giả - thật nghe có vẻ bình thường nhưng bạn cần đủ tinh tế, nhanh nhạy để nhận ra sự khác biệt. Do đó hãy cẩn trọng, đừng để tiền mất tật mang, ham rẻ, ham đẹp trước mắt để giữ gìn nhan sắc lâu dài nhất có thể.

Chia sẻ
Đọc thêm