Từ vụ cô gái tử vong do rơi thang máy ở Hà Nội, chuyên gia chỉ ra điểm "chết người"

Minh Ngọc, Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Vụ việc thang máy của tòa nhà trên phố Kim Mã bị kẹt, làm cô gái rơi từ tầng 7 xuống tầng 1 tử vong đã khiến người dân hết sức hoang mang.

Nguyên nhân vụ việc hiện vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, chưa có bất kỳ khuyến cáo nào được đưa ra từ nhà chức trách.

Trao đổi với chúng tôi, một chuyên gia về thang máy chia sẻ, vụ việc trên có nhiều yếu tố khách quan, tuy nhiên cũng có một số tình huống đáng tiếc nếu người sử dụng thang máy không được hướng dẫn cơ bản.

Theo chuyên gia, khi xảy ra tình huống kẹt thang, người bên trong hết sức bình tĩnh, phải ở nguyên đó, đồng thời thông báo cho bộ phận kỹ thuật hoặc bảo vệ.

Điều quan trọng, bảo vệ và nhân viên tòa nhà cũng cần phải có kỹ năng cơ bản để xử lý tình huống hợp lý.

Chuyên gia thang máy tư vấn và cảnh báo về an toàn khi sử dụng thang máy

Nhận định về tình huống trên, chuyên gia thang máy cho rằng, khả năng thang máy rơi tự do ít xảy ra, bởi vì theo thông tin cho biết, bên trong có 2 người, một người đã được đưa ra ngoài, còn lại một người bị rơi xuống (vì nếu thang rơi tự do thì cả hai sẽ bị rơi cùng).

Trong tình huống này rất có thể khi thang máy đang kẹt giữa khoảng trống của tầng trên và tầng dưới, khi cạy cửa ra, do chưa có kinh nghiệm, không có kỹ năng nên nạn nhân trượt chân, tuột tay dẫn đến bị "hút" vào khoảng trống và bị rơi xuống.

Nếu người dân kịp thời báo cho cơ quan chức năng, hoặc báo cho đội cứu hộ chuyên nghiệp thì có thể đã không xảy ra tình huống đáng tiếc.

Từ vụ cô gái rơi thang máy tử vong ở Hà Nội, chuyên gia chỉ ra điểm "chết người" - Ảnh 2.

Khi thang máy bị kẹt thì người dân phải bình tĩnh (Hình minh họa)

Trước đó, vào khoảng 23h ngày 19/10, chị N.H.A. (SN 2000, trú tại phố Nguyễn Chí Thanh, phường Láng Thượng, quận Đống Đa) cùng chị N.Q.N. (SN 1998, ở phường Kim Mã) đi từ tầng 8 thang máy để xuống tầng 1 của một tòa nhà cao tầng trên phố Kim Mã, quận Ba Đình.

Trong lúc thang máy di chuyển tới tầng 7 thì xảy ra sự cố, hai người bị mắc kẹt bên trong. Hai cô gái đã gọi cứu hộ thang máy và được bảo vệ tòa nhà hỗ trợ mở cửa thang máy.

Khi chị N.H.A. trèo từ tầng 7 ra sảnh thì bất ngờ bị rơi theo hầm thang máy xuống tầng 1. Chị N.H.A. ngay sau đó được đưa vào Bệnh viện Xanh Pôn cấp cứu, tuy nhiên đã tử vong. 

Từ vụ cô gái rơi thang máy tử vong ở Hà Nội, chuyên gia chỉ ra điểm "chết người" - Ảnh 3.

Khu vực tòa nhà xảy ra sự việc.

Nhận được tin báo, Công an quận Ba Đình đã khẩn trương đến hiện trường, tiến hành các công tác điều tra, làm rõ sự việc.

Hiện vụ việc đang được làm rõ.

Chia sẻ
Đọc thêm