Từ vụ bé trai 10 tuổi ở Hà Nội giật điện chết thương tâm: Đây là những điều bố mẹ cần lưu ý để bảo vệ tính mạng con

Để tránh những vụ việc đau lòng tương tự xảy ra, phụ huynh cần dạy con những nguyên tắc sống còn sau.

Mới đây, vụ việc bé trai 10 tuổi ở quận Thanh Xuân, Hà Nội tử vong thương tâm do điện giật khiến dư luận bàng hoàng, xót xa tột độ (Xem chi tiết vụ việc TẠI ĐÂY). Ngoài những lời chia buồn gửi đến gia đình nạn nhân, các phụ huynh cũng một lần nữa nhắc nhở nhau cần sát sao hơn trong việc dạy con các quy tắc an toàn điện.

"Nhiều phụ huynh chỉ lo con học online bị cận thị mà quên mất việc trẻ cũng có thể gặp phải nguy hiểm khi sử dụng các thiết bị sạc điện như laptop, điện thoại", một tài khoản Facebook để lại bình luận.

Từ vụ bé trai 10 tuổi ở Hà Nội giật điện, chết thương tâm: Đây là những điều bố mẹ cần lưu ý để bảo vệ tính mạng con - Ảnh 1.

Hiện trường vụ việc thương tâm xảy ra sáng nay tại quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Vậy để tránh những vụ việc đau lòng tương tự xảy ra, phụ huynh cần dạy con những nguyên tắc an toàn điện nào? 

Dưới đây là những điều phụ huynh cần dạy cho con:

Ngay từ khi con ở độ tuổi mầm non, gia đình và nhà trường cần phải trang bị cho các bé kỹ năng về an toàn các thiết bị điện trong gia đình. Cụ thể như sau:

- Dành thời gian để trò chuyện với trẻ về quy tắc an toàn điện.

- Tổ chức các trò chơi hoặc cung cấp cho trẻ những quyển sách hay để giúp trẻ quan tâm đến chủ đề an toàn điện. Bố mẹ cũng có thể dạy trẻ bằng cách sử dụng các video tương tác. 

-  Để trẻ thực hành, bạn cũng có thể mua cho trẻ các thiết bị điện rẻ tiền và giới thiệu cho trẻ về tên và chức năng của các thiết bị này. 

- Giải thích cho trẻ hiểu các ổ cắm được bọc bằng nhựa mới là những nơi cắm điện an toàn.

Từ vụ bé trai 10 tuổi ở Hà Nội giật điện, chết thương tâm: Đây là những điều bố mẹ cần lưu ý để bảo vệ tính mạng con - Ảnh 2.

- Với những trẻ dưới 6 tuổi, khi cần cắm điện hoặc bật công tắc để sử dụng phải nhờ người lớn giúp đỡ. Không được phép tự ý nghịch các thiết bị điện trong nhà như lò vi sóng, dây điện...

- Không được chọc bất cứ dụng cụ gì vào ổ cắm điện, đặc biệt là khi tay ướt. 

- Trẻ trên 6 tuổi, khi tự cắm điện/bật công tắc điện cần giữ tay thật khô và đi dép nhựa. Không bao giờ đi gần một dây điện bị đứt, nhất là vào lúc trời mưa.

- Khi trẻ đã hiểu rõ, hãy đặt câu hỏi để xác định chắc chắn.

Với những gia đình có trẻ quá nhỏ, bố mẹ cần mua các thiết bị bịt, bảo vệ ổ điện để tránh trẻ tò mò mà chạm vào. 

Tổng hợp

Từ vụ bé trai 10 tuổi ở Hà Nội giật điện, chết thương tâm: Đây là những điều bố mẹ cần lưu ý để bảo vệ tính mạng con - Ảnh 3.

 

Chia sẻ
Đọc thêm