Từ việc cô gái 29 tuổi qua đời vì bệnh ung thư ruột sau 5 tuần phát hiện bệnh: Hãy phòng bệnh bằng cách thực hiện 6 thói quen này
Các yếu tố nguy cơ của căn bệnh giết người này bao gồm thừa cân, hút thuốc lá, uống quá nhiều rượu và mắc bệnh tiểu đường type2.
Vì vậy, phòng bệnh là nhiệm vụ hàng đầu ai cũng phải làm được.
Câu chuyện của cô gái 29 tuổi qua đời vì bệnh ung thư ruột chỉ ngay sau khi cưới 3 ngày
Katie Sutterby là giáo viên tại trường tiểu học Maltese Road, ở Chelmsford, Essex, Anh. Trong mắt mọi người, cô hoàn toàn khỏe mạnh, rất thích chạy bộ và tập thể dục.
Cuối tháng 7/2017, cô bắt đầu có các triệu chứng giống như chứng khó tiêu và cô đã mua thuốc uống. Các triệu chứng vẫn tiếp tục tăng lên, bác sĩ nói với cô rằng đó có thể là do sỏi mật nên cô được yêu cầu chụp scan. Mọi việc diễn ra bình thường cho đến một ngày, Katie cảm thấy rất đau đớn và được đưa đến phòng cấp cứu. Ngay ngày hôm sau, kết quả chụp chiếu cho thấy cô bị ung thư ruột và nó đã ở vào giai đoạn cuối, lan tới gan.
Bác sĩ nói cô chỉ còn sống được vài tháng, cùng lắm là 1 năm nữa mà thôi. Bệnh của Katie có thể đã bắt đầu trong một thời gian dài nhưng nó không có bất kì triệu chứng nhận biết đặc biệt nào. Will Arnold, chồng của Katie phải thừa nhận rằng mặc dù Katie đã rất mạnh mẽ nhưng sức khỏe của cô bị đi xuống một cách nhanh chóng. Khi gia đình quyết định bắt đầu hóa trị liệu để thu nhỏ khối ung thư càng nhiều càng tốt thì cô bắt đầu có nhiều triệu chứng thể chất, như chân bị sưng và vàng da. Cô phải uống nhiều thuốc và cả thuốc giảm đau mạnh. Bởi vì cô còn trẻ nên mọi thứ diễn ra nhanh hơn rất nhiều, có thể nói tuổi tác của cô ấy đã chống lại cô ấy.
Rõ ràng là hóa chất sẽ chỉ làm mọi thứ tồi tệ hơn nên họ phải ngừng điều trị. Vào thời điểm đó, bác sĩ cho biết rằng cơ hội sống của cô có nhiều khả năng là tính theo tuần chứ không phải theo tháng. Vậy là đến ngày 10/8/2017, Katie và Will Arnold đã quyết định tổ chức lễ cưới. Đáng buồn thay, Katie qua đời ở Farleigh Hospice chỉ sau khi cưới 3 ngày và 5 tuần kể từ khi cô được chẩn đoán ung thư lần đầu tiên.
Trường hợp của Katie là một hồi chuông cảnh báo về ung thư ruột - căn bệnh không chừa một ai và không phải lúc nào cũng có triệu chứng cảnh báo rõ ràng.
Deborah Alsina, CEO của các tổ chức Bowel Cancer UK nói với The Sun: "Mỗi năm gần 42.000 người được chẩn đoán bị ung thư ruột, đây là ung thư phổ biến thứ tư ở Anh. Có một số yếu tố đã biết có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh, trong đó có cả những thứ bạn không thể can thiệp được, ví dụ, tuổi tác và di truyền học. Tuy nhiên, thực hiện những thay đổi đơn giản trongchế độ ăn uống và lối sống của bạn có thể giúp ngăn ngừa mắc bệnh ung thư ruột".
Có một số yếu tố đã biết có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh, trong đó có cả những thứ bạn không thể can thiệp được, ví dụ, tuổi tác và di truyền học.
Ung thư ruột có thể tấn công ngay cả những người khỏe mạnh nhất nhưng nó cũng hoàn toàn có thể được ngăn chặn bởi những thay đổi trong lối sống. Dưới đây là 6 thay đổi mà các nhân viên y tế tại Tổ chức Cancer Research UK (Tổ chức nghiên cứu Ung thư Anh quôc) đưa ra để khuyến khích mọi người thực hiện nhằm phòng ngừa bệnh ung thư ruột.
1. Ăn nhiều chất xơ hơn
Ăn nhiều chất xơ giúp giảm nguy cơ ung thư ruột theo nhiều cách, trong đó, nổi bật nhất là khả năng làm cho thức ăn di chuyển qua ruột dễ dàng và nhanh hơn.
Trái cây, rau, đậu và đậu lăng là tất cả các nguồn chất xơ tuyệt vời, cũng như các loại ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì và ngũ cốc.
2. Hạn chế tiêu thụ thịt chế biến và thịt đỏ
Tổ chức Beating Bowel Cancer nói rằng có một liên kết mạnh mẽ giữa bệnh ung thư này với một chế độ ăn uống có chứa rất nhiều thịt đỏ và chế biến. Vì vậy, tổ chức này khuyến nghị bạn nên ăn ăn ít hơn 500g thịt đỏ mỗi tuần.
Thịt chế biến, chẳng hạn như thịt xông khói, giăm bông và xúc xích là những món ăn khiến bạn có nguy cơ lớn hơn.
Tổ chức nghiên cứu Ung thư Thế giới (World Cancer Research Foundation) nói rằng bạn nên thử thay thịt bò bằng thịt gà hoặc rau quả để hạn chế nguy cơ ung thư này.
3. Ăn nhiều cá
Một món ăn thay thế tuyệt vời cho thịt là cá, đặc biệt là các loại dầu như cá hồi, cá thu, cá cơm và cá mòi.
Một nghiên cứu năm 2016 được thực hiện tại King's College London cho thấy rằng ăn cá dầu mỗi ngày có thể làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư ruột. Nguyên do là vì những loại cá này có nhiều omega 3 và có nhiều đặc tính chống viêm. Thêm vào đó, chúng còn chứa một lượng vitamin D phong phú, giúp kiểm soát ung thư.
4. Uống ít rượu
Cắt giảm rượu là một cách rõ ràng nhưng đơn giản để giúp ngăn ngừa ung thư ruột. Theo nghiên cứu của tổ chức Cancer Research UK, nếu không thể cắt bỏ rượu thì bạn nên hạn chế uống càng ít càng tốt. Rượu có liên quan đến 7 loại ung thư khác nhau và khoảng 11% chẩn đoán ung thư ruột được liên kết trực tiếp với rượu, vì vậy, uống rượu càng nhiều càng tốt để giúp ngăn ngừa ung thư.
5. Không hút thuốc lá
Hút thuốc không chỉ gây ung thư phổi. Nó gây ra ít nhất 13 loại ung thư khác (kể cả ung thư ruột) cũng như bệnh tim và các bệnh về phổi khác. Các hóa chất trong khói thuốc đi vào máu và có thể ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể - và đó là những chất đã được chứng minh là làm tổn thương DNA của cơ thể và dẫn đến ung thư.
Nếu bạn hút thuốc và bạn muốn bỏ thuốc lá, bạn có nhiều khả năng bỏ thuốc lá thành công nếu bạn nhận được sự hỗ trợ của các chuyên gia hơn là âm thầm thực hiện một mình. Hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn và hỗ trợ quá trình bỏ thuốc lá của mình.
6. Chăm vận động
Vận động có nhiều lợi ích cho cơ thể, bao gồm cả giảm nguy cơ ung thư ruột. Đó là vì nó giúp thức ăn di chuyển qua ruột nhanh hơn, cũng như kiểm soát tình trạng viêm tốt hơn.
Sẽ tốt hơn nếu như bạn luôn chủ động trong các hoạt động hàng ngày. Tốt nhất, bạn nên dành ra ít nhất 2,5 giờ/tuần (tính ra chỉ khoảng hơn 20 phút/ngày) để thực hiện các hoạt động ở mức vừa phải, ví dụ như đi bộ nhanh. Sau đó, bạn nên nâng mức độ vận động lên, ví dụ như tăng thêm thời gian, chuyển sang chạy bộ...
Bạn càng tích cực vận động, bạn càng nhận được nhiều lợi ích cho sức khỏe và hãy nhớ rằng không bao giờ là quá muộn để bắt đầu.
Và nếu bạn nhận thấy điều gì đó bất thường, hãy nói chuyện với bác sĩ
Ung thư ruột có thể phát triển ở mọi lứa tuổi, nhưng hơn 8/10 trường hợp được chẩn đoán ở những người từ 60 tuổi trở lên, vì vậy đây là lời khuyên đặc biệt quan trọng đối với người lớn tuổi.
Khi ung thư ruột được chẩn đoán trong giai đoạn đầu, trước khi nó có thời gian để quá lớn hoặc lan rộng, hơn 9/10 người sẽ sống sót trong ít nhất 5 năm. Nhưng khi nó được phát hiện ở giai đoạn muộn, có thể có ít lựa chọn hơn để chữa trị, vì vậy cơ hội sống sót thấp hơn.
Hãy tỉnh táo để nhận ra những bất thường ở cơ thể bạn cảnh báo nguy cơ bị ung thư ruột, thường là có máu trong phân hoặc có thay đổi trong thói quen đi đại tiện (đi thường xuyên hơn, bị táo bón hoặc đau mỗi lần đi), giảm cân mà không có lý do... Tất cả những thứ này có thể gây ra bởi một thứ gì đó ít nghiêm trọng hơn ung thư ruột, nhưng tốt nhất là nên đi kiểm tra để được chẩn đoán chính xác.
Nguồn: Mirror/Thesun/Scienceblog