Từ thực tế của cô con gái đang tuổi ẩm ương, ông bố viết bộ sách thiết thực cho cha mẹ và trẻ tuổi trưởng thành

Bộ sách của tác giả Liu Yong không chỉ giúp các em hiểu được những vấn đề có thể sẽ gặp phải trong quá trình trưởng thành mà còn giúp cha mẹ có con trong độ tuổi này hiểu và hỗ trợ con tốt hơn.

Từ 8-14 là lứa tuổi các em đang chập chững bước vào đời sống, với những khao khát được khám phá, đồng thời đây cũng là lứa tuổi các em phải đối diện với đầy những bất an, cám dỗ. Bởi vậy, ở giai đoạn này, trẻ cần có thật nhiều sự ủng hộ, trợ giúp của cha mẹ và những nguồn chỉ dẫn, động viên của xã hội. Trong thực tế ấy, trang bị cho các em những kỹ năng cơ bản để các em thấu hiểu bản thân, tự tin vững bước trên hành trình của mình chính là điều vô cùng quan trọng.

Kỹ năng vàng cho học sinh trung học: Tự tin trưởng thành - Ảnh 1.

Bộ sách Kỹ năng vàng cho học sinh trung học của tác giả Liu Yong cũng là một nguồn tài liệu tham khảo cần thiết, giúp các em từng bước hoàn thiện bản thân.

Bộ sách gồm ba cuốn sách: Học kỹ năng nói, Học cách hoàn thiện bản thân và Học kỹ năng để thành công, được tác giả chắt lọc lại từ những bài viết cho các cháu thanh thiếu niên trong suốt thời gian dài trước đó. 

Nội dung sách bao gồm nhiều phương diện: học tập, viết lách, kỹ năng nói chuyện, kết bạn, đối nhân xử thế, cách vượt qua khi vấp ngã… giúp các em hiểu được những vấn đề có thể sẽ gặp phải trong quá trình trưởng thành.

Hoàn thiện bản thân từ những điều nhỏ nhất để thành công

Trong các kỹ năng quan trọng của học sinh trung học, học cách hoàn thiện bản thân chính là quá trình lâu dài, khó khăn và đòi hỏi sự kiên nhẫn nhiều nhất. Với cuốn sách Học cách hoàn thiện bản thân, điều quan trọng nhất mà tác giả mong truyền đạt chính là việc phải nỗ lực bằng cả thể lực lẫn trí não mới tiến bộ được, và những khi cảm thấy khó khăn, hãy tạm thời trút bỏ gánh nặng và đưa cái "tâm" tiến về phía trước.

Kỹ năng vàng cho học sinh trung học: Tự tin trưởng thành - Ảnh 2.

Mỗi bài viết trong cuốn sách ban đầu được dành tặng riêng cho người con gái đang độ tuổi trung học của Liu Yong. Từng bài viết nhỏ của ông đều hướng vào việc chỉ dẫn con gái từng ngày. Những chuyện mà Liu Xian - con gái tác giả hàng ngày gặp phải cũng giống như vấn đề của những đứa trẻ trên thế giới này: ham ngủ, lười thức dậy vào mỗi buổi sáng, lười vận động, nóng giận, tự tin thái quá, áp lực học hành,…

Bằng lối viết trầm tĩnh, mạch lạc nhưng đầy trìu mến của một người cha, tác giả đã kể ra những câu chuyện khơi nguồn cảm hứng, giúp trẻ nhận thức được vấn đề của mình, và từng bước dẫn tới sự đổi thay.

Ở bài viết Thức dậy khó khăn, Liu Yong kể lại chuyện ông năm lần bảy lượt gọi con gái vào mỗi buổi sáng, trong trạng thái trì trệ, khó khăn, khiến ông rất tức giận. Trong khi đó, chỉ một cuộc điện thoại của người bạn cùng lớp, đã khiến con bật dậy ngay lập tức. Ông đặt ra yêu cầu cho con gái rằng "Con hãy chuyển lời tới bạn Joanna, nếu bạn ấy đồng ý gọi điện đánh thức con mỗi sáng, ba đồng ý trả công ba đô la cho mỗi cú điện thoại!".

Tại sao mỗi sáng việc thức dậy của bản thân lại phải phụ thuộc vào người khác. Lui Yong lập luận rằng, ấy chính là không tôn trọng thời gian của bản thân, lại càng không tôn trọng sự yên tĩnh của người khác.

Chỉ câu chuyện nhỏ ấy, đã thể hiện một thái độ sống rất lớn của mỗi con người. Theo ông, người mà không tin tưởng bản thân là điều đang buồn nhất! Giao phó sự thành bại của mình vào tay người khác cũng là chuyện đáng buồn nhất. Bởi thế, để hoàn thiện bản thân, bước đầu tiên hãy bắt đầu từ những việc nhỏ.

Thói quen vận động hàng ngày theo Liu Yong cũng chính là liệu pháp tẩm bổ cho não bộ, vì càng năng vận động thì khả năng vận chuyển oxy cùng chất dinh dưỡng của hồng cầu lên não càng tăng, một mặt giúp trẻ tăng cường thể lực, mặt khác cũng tăng cường trí thông minh và trí nhớ.

Ông khuyến khích con gái cùng những độc giả thiếu niên của mình, hãy dành thời gian để vận động mỗi ngày.

Trích dẫn nghiên cứu của Đại học Pennsylvania trong bài viết Tẩm bổ cho não

Nếu các bé gái mười tuổi dành nhiều thời gian tham gia hoạt động thể thao của các bé trai, thì cho dù ban đầu có hứng thú với môn Toán hay không, sau hai năm đa phần sẽ tăng thêm hứng thú học môn Toán. Ngược lại, nếu bé trai dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động mà các bé gái tương đối yêu thích như chơi các loại nhạc cụ, thì hai năm sau thành tích về môn Toán cũng sẽ khả quan hơn.

Từng chút một, tác giả đã kể những câu chuyện nhỏ, khiến chúng ta hiểu biết hơn về tâm lý con trẻ ở độ tuổi thanh thiếu niên, giúp ta tìm được phương pháp phù hợp trong việc giáo dục con, đồng hành cùng con trong quá trình trưởng thành ở độ tuổi nhiều âu lo này.

Theo Liu Yong chia sẻ: "Chúng ta chỉ cần tĩnh tâm lại, làm từng bước một, từ đó có thể khắc phục được nhiều khó khăn".

Học cách nói chuyện để liên kết với thế giới rộng lớn

Cũng tương tự, trong cuốn sách Học kỹ năng nói, tác giả đã dùng những câu chuyện sinh động và phương pháp thực dụng để giúp các em bồi dưỡng năng lực nói chuyện, nâng cao trình độ nói chuyện và diễn thuyết, lựa chọn các kỹ năng nói chuyện khác nhau trong từng tình huống, từ đó mà biết cách "nói chuyện", để lời nói của các em tràn đầy sự cuốn hút.

Kỹ năng vàng cho học sinh trung học: Tự tin trưởng thành - Ảnh 3.

Một số cách để cải thiện kỹ năng nói chuyện được chia sẻ trong cuốn sách như; hãy nói một cách từ từ, những chuyện đã qua không nên nhắc lại, sửa tật nói năng rườm rà, hãy lắng nghe xong câu chuyện của đối phương trước khi nói, luyện tập ngữ âm khi nói chuyện, hãy hài hước đúng lúc… Mỗi cách rèn luyện đều được diễn tả bằng những câu chuyện thực tế, gần gũi, đem đến những trải nghiệm hữu ích cho độc giả tiếp cận.

Những bậc phụ huynh hãy đề cao kỹ năng nói chuyện trong quá trình giáo dục con, đừng để nói chuyện trở thành một trở ngại trong quá trình dấn thân vào xã hội, hài hòa với xã hội để trưởng thành của con cái. 

Liu Yong – họa sĩ, nhà văn, diễn giả

Người biết nói chuyện sẽ luôn dùng lời nói để khẳng định người khác, quan tâm đến thế giới xung quanh, làm cho bản thân mình nhìn được rõ hơn và xa hơn, có thêm nhiều bạn bè hơn đồng thời sống hạnh phúc hơn".

Với bộ sách Kỹ năng vàng cho học sinh trung học, Liu Yong sử dụng lối viết thân mật, hài hước và những câu chuyện phong phú, các ví dụ tường tận để thu nhỏ và cô đọng cuộc sống thành từng chi tiết, từng khung cảnh, đặt nền móng đầu tiên cho các em – những đứa trẻ đang chập chững bước vào đời có thể mở cánh cửa nhìn thế giới mênh mông, rộng lớn.

Kỹ năng vàng cho học sinh trung học: Tự tin trưởng thành - Ảnh 4.

Các bậc phụ huynh có thể sử dụng bộ sách như một nguồn tài liệu tham khảo quan trọng trong quá trình hướng dẫn, đồng hành cùng con ở lứa tuổi trung học. Đồng thời những độc giả trẻ, cũng tìm được một nguồn động lực quan trọng, từng bước bồi đắp tâm hồn, trí tuệ, để có thể tự tin trưởng thành.

Liu Yong vừa là họa sĩ, nhà văn vừa là diễn giả nổi tiếng quốc tế, một người sống tích cực, chăm chỉ, luôn muốn vượt qua chính mình. Ông từng là họa sĩ tại Viện Bảo tàng Mỹ thuật và Lịch sử Danville, họa sĩ chuyên trách tại Đại học St. John's, là phó giáo sư trường Saint Vincent tại Mỹ.

Là nhà văn với nhiều tác phẩm bán chạy, cho đến nay Liu Yong đã xuất bản được hơn 90 đầu sách nổi tiếng bằng tiếng Anh và tiếng Trung. Ông đã dùng tiền nhuận bút của mình quyên góp xây dựng 40 trường tiểu học tình thương tại Trung Quốc, giúp đỡ hơn 200 học sinh, sinh viên đến trường, tổ chức quốc thi viết văn dành cho con em công nhân về hưu…


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm