Dại dột tự mua thuốc Đông y chữa bệnh tiểu đường, người phụ nữ nhiễm toan máu nặng suýt chết

Nghe người quen giới thiệu, người phụ nữ mua loại thuốc Đông Y "lạ" về uống mỗi ngày 16 viên. Uống đến ngày thứ 4 thì sức khỏe bắt đầu biến chứng phải nhập viện cấp cứu.

Ít ngày trước, bà L.T.K.A (58 tuổi, ngụ tỉnh Đồng Nai) phải đi cấp cứu trong tình trạng mệt, chóng mặt, nôn ói liên tục.

Qua thăm khám và làm các xét nghiệm cận lâm sàng cần thiết, ghi nhận bệnh nhân tỉnh táo nhưng mệt nhiều, thở mệt, đường máu cao (290 mg/dl). Bệnh nhân được chẩn đoán bị đái tháo đường type 2, tăng huyết áp.

Nguy hiểm hơn, bà A. được xác định bị nhiễm toan máu nặng với pH máu = 6.8, có nguy cơ tử vong. Lập tức bệnh nhân được điều trị tích cực bằng việc truyền Insulin tĩnh mạch liên tục để kiểm soát đường huyết, dùng thuốc chống toan máu và truyền dịch cân bằng điện giải.

Dại dột tự mua thuốc Đông y chữa bệnh tiểu đường, người phụ nữ nhiễm toan máu nặng suýt chết - Ảnh 1.

Hai loại thuốc nữ bệnh nhân uống.

Khai thác bệnh sử, bà A. cho biết bị đái tháo đường và tăng huyết áp đã lâu.

Trước đó bà điều trị bằng thuốc tân dược theo toa của bác sĩ, nhưng gần đây có người quen giới thiệu nên bà nhờ mua thuốc Đông Y về uống.

Loại thuốc này gồm 2 loại viên thuốc có màu vàng và màu xanh, uống mỗi loại 8 viên/ngày. Bệnh nhân uống trong 4 ngày thì thấy mệt nhiều, càng uống càng mệt nên nhập viện.

Các bác sĩ nhận định có thể bệnh nhân đã uống loại thuốc có pha trộn hoạt chất Phenformin. Đây là 1 loại thuốc từng được dùng điều trị đái tháo đường nhưng đã bị cấm lưu hành từ rất lâu vì có thể gây nhiễm toan máu, suy thận và gây tử vong với tỷ lệ rất cao.

Dại dột tự mua thuốc Đông y chữa bệnh tiểu đường, người phụ nữ nhiễm toan máu nặng suýt chết - Ảnh 3.

Theo bác sĩ, loại thuốc này đã bị cấm từ lâu.

Sau can thiệp, bệnh nhân được chuyển qua Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai điều trị tiếp và xem xét lọc máu liên tục.

Trước đó 3 tháng, khoa Nội của bệnh viện ITO Đồng Nai cũng đã tiếp nhận điều trị một trường hợp tương tự là bệnh nhân Trần Thành D. (61 tuổi, ở huyện Vĩnh Cửu, tỉnh Đồng Nai) cũng tự ý mua loại thuốc như trên uống điều trị đái tháo đường.

Bệnh nhân vào viện vì mệt nhiều, rối loạn tiêu hóa và đặc biệt là suy thận cấp. May mắn là bệnh nhân chỉ uống thuốc một ngày và nhập viện ngay khi có bất thường nên được lọc máu kịp thời và sống sót.

Bác sĩ Trần Viết Hợi, Trưởng khoa Nội - Nhi, Bệnh viện ITO Đồng Nai cho biết không phải ai cũng được may mắn như được phát hiện kịp thời như hai bệnh nhân trên.

Dại dột tự mua thuốc Đông y chữa bệnh tiểu đường, người phụ nữ nhiễm toan máu nặng suýt chết - Ảnh 4.

Bệnh nhân đái tháo đường nặng có thể bị biến chứng mù lòa.

Ở Việt Nam đã ghi nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị tử vong sau khi mua Thuốc Đông Y trị tiểu đường về uống để tự chữa bệnh. Cơ quan chức năng cũng nhiều lần lên tiếng về vấn đề này nhưng nhiều người dân vẫn chưa ý thức được sự nguy hiểm của việc tự chữa bệnh mà không theo chỉ định của bác sĩ."

Bác sĩ Hợi một lần nữa khuyến cáo người dân không nên tự ý đi mua các loại thuốc, đặc biệt là thuốc không rõ nguồn gốc để chữa bệnh.

Thay vào đó người dân nên đến các cơ sở y tế để được khám bệnh và điều trị theo chỉ định của bác sĩ chuyên môn.

Chia sẻ
Đọc thêm