Tủ lạnh cũ bốc khói "ngùn ngụt" khiến gia chủ phát hoảng, sự kiện hi hữu ít xảy ra nhưng cực kỳ nguy hiểm là lời cảnh báo cho các gia đình

Hồng Nhung , Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Vụ việc chiếc tủ lạnh cũ bốc khói ngùn ngụt mới xảy ra gần đây của một gia đình đã khiến nhiều người giật mình hoảng sợ.

So với bếp gas hay lò vi sóng, hiện tượng tủ lạnh bị phát nổ có vẻ ít xảy ra hơn. Nhưng một video của người dùng có tên phungphuyen28 mới đăng tải gần đây cũng đã khiến rất nhiều người hoảng sợ.

Theo đó, tài khoản phungphuyen28 này cho biết: "Có lẽ đây là lần đầu tiên và cũng là lần cuối cùng trong cuộc đời tôi thấy có cảnh cháy tủ lạnh như thế này.

Mình khuyên các bạn đang dùng tủ lạnh hay có mua tủ lạnh cũ của ai đó pass lại thì nên kiểm tra cho thật kỹ hoặc tốt nhất là mua luôn cái mới để đảm bảo an toàn. Chiếc tủ lạnh cháy khói nghi ngút lại còn vẫn đang cháy âm ỉ bên trong. Chiếc tủ lạnh cháy vào buổi tối mà mình còn không biết. May có anh chủ nhà lên dập lửa giúp".

Clip ghi lại cảnh tủ lạnh bốc cháy ngùn ngụt của một hộ gia đình trẻ. Nguồn video: Tiktok phungphuyen28.

Tủ lạnh cũ bốc khói "ngùn ngụt" khiến gia chủ phát hoảng, sự kiện hi hữu ít xảy ra nhưng cực kỳ nguy hiểm là lời cảnh báo cho các gia đình - Ảnh 3.

Chiếc tủ lạnh bốc cháy ngùn ngụt. Ánh lửa vẫn đang cháy sáng ở bên trong gây hoảng sợ cho chủ nhà.

Tủ lạnh cũ bốc khói "ngùn ngụt" khiến gia chủ phát hoảng, sự kiện hi hữu ít xảy ra nhưng cực kỳ nguy hiểm là lời cảnh báo cho các gia đình - Ảnh 4.

Sau khi dập lửa, khói bốc lên ngùn ngụt trong phòng ngủ.

Tủ lạnh cũ bốc khói "ngùn ngụt" khiến gia chủ phát hoảng, sự kiện hi hữu ít xảy ra nhưng cực kỳ nguy hiểm là lời cảnh báo cho các gia đình - Ảnh 5.

Và đây là hiện trường bên trong chiếc tủ lạnh.

Sau khi xem clip trên, Anh Hoài Anh (chủ cửa hàng sửa chữa tủ lạnh tại Tây Sơn, Hà Nội) đưa ra chia sẻ: "Nguy cơ nổ tủ lạnh thường gặp ở những tủ đã quá cũ hoặc do sửa chữa hàn xì, thay gas nhiều lần nên có cặn bẩn gây tắc ống mao nối từ dàn ngưng đến dàn bay hơi, giảm khả năng làm mát, dẫn đến áp suất hệ thống quá cao, dễ cháy nổ. Ngoài ra, do máy nén là loại kín nên các cuộn dây điện có thể bị chập, chạm, gây ra tia lửa điện và làm gas bắt lửa…

Để phòng tránh hiện tượng trên, lời khuyên được đưa ra là người sử dụng tủ lạnh cần tuân thủ đúng hướng dẫn của nhà sản xuất, đồng thời không nên tiếc rẻ mà sử dụng những chiếc tủ lạnh đã quá cũ không còn đảm bảo về chất lượng.

Khi thấy các dấu hiệu bất thường như máy nén chạy liên tục không ngắt; hai bên hông tủ lạnh nóng bất thường, tủ lạnh phát ra âm thanh lạ, máy nén tỏa hơi rất nóng, phin lọc phình to hay có hiện tượng đọng sương… thì cần lập tức ngắt nguồn điện và liên hệ với các kỹ thuật viên để tìm biện pháp khắc phục".

Tủ lạnh cũ bốc khói "ngùn ngụt" khiến gia chủ phát hoảng, sự kiện hi hữu ít xảy ra nhưng cực kỳ nguy hiểm là lời cảnh báo cho các gia đình - Ảnh 6.

Cháy tủ lạnh là sự kiện hi hữu ít xảy ra nhưng cực kỳ nguy hiểm là lời cảnh báo cho các gia đình.

Theo anh Hoài Anh thì có 5 dấu hiệu bất thường của tủ lạnh báo hiệu cần sửa sớm để tránh những nguy hiểm tiềm tàng ảnh hưởng tới người dùng:

- Máy nén chạy liên tục không ngắt

Trong quá trình dùng tủ lạnh nếu thấy có hiện tượng máy nén chạy liên tục, không ngắt đó là do không đủ không khí giải nhiệt lưu thông quanh tủ. Khi thấy có hiện tượng này nên tìm thợ để giải quyết vấn đề nếu không sẽ hỏng tủ.

Bên cạnh đó, việc bạn nạp thiếu gas hoặc thừa gas, nhiệt độ môi trường cao, rơle nhiệt độ hỏng, đèn trong tủ sáng liên tục và mở cửa tủ lạnh quá nhiều cũng gây ra hiện tượng trên đây.

- Có tiếng lạ phát ra từ máy nén

Nếu thấy tủ lạnh xuất hiện tiếng kêu to cũng là lúc bạn cần tìm thợ đến sửa chữa. Những tiếng kêu “bục bục” rồi ngừng hoạt động: Là do 4 con vít bắt dàn lạnh bị lỏng. Nếu bạn muốn loại bỏ tiếng động này bạn có thể tự tay ngắt nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm đệm vào và xiết vít lại như cũ sẽ khiến tủ lạnh hoạt động tốt hơn.

Nếu tủ lạnh phát ra tiếng kêu nghe “re re”: Do các vật rung chạm vào nhau bạn nên kiểm tra xem các chân ghim lốc máy có bị tuột hoặc lệch không, nếu có thì nên cố định lại chúng.

Tủ lạnh cũ bốc khói "ngùn ngụt" khiến gia chủ phát hoảng, sự kiện hi hữu ít xảy ra nhưng cực kỳ nguy hiểm là lời cảnh báo cho các gia đình - Ảnh 7.

- Hơi rất nóng tỏa ra hai bên hông

Khi bạn thấy hai bên hông tủ lạnh tỏa ra hơi nóng, bạn cần phải giải quyết tình trạng này có thể là do mọi người để tủ trong một không gian quá chật chội, tủ đặt quá sát tường hay có có nhiều vật dụng áp sát phần thân khiến tủ giải nhiệt kém, gây nóng. Nếu bạn không giải quyết tình trạng này có thể dẫn tới bốc hỏa dẫn đến cháy nổ. Cách làm: Bạn nên di dời những vật dụng ra xa tủ để tủ được thông thoáng, mát mẻ.

- Ngửi thấy mùi gas từ vị trí tủ lạnh

Đó là do tủ lạnh nhà bạn đang bị xì gas hoặc thiếu gas, cũng là nguyên nhân khiến tủ không làm lạnh được. Khi bạn thấy tủ lạnh có dấu hiệu này bạn nên sớm khắc phục kẻo tủ lạnh sẽ nổ tung.

Ngoài ra, nếu hiện tượng này kéo dài còn khiến cho cho thức ăn dự trữ trong tủ lạnh bị hư hỏng và tạo ra những mùi hôi khó chịu bên trong.

- Thức ăn nhanh hỏng hơn bình thường

Nếu bạn thấy trong thời gian này thực phẩm, thức ăn để trong tủ lạnh nhà mình nhanh hỏng hơn bình thường. Bạn nên gọi thợ tới kiểm tra tủ lạnh nhà mình.

Tủ lạnh có nhiệm vụ chính là làm mát và giữ thực phẩm tươi lâu. Nếu tủ lạnh không làm được nhiệm vụ của mình thì chắc chắn có vấn đề. Bạn không nên có dùng kẻo rước họa vào thân.

Ảnh: Internet

https://afamily.vn/tu-lanh-cu-boc-khoi-ngun-ngut-khien-gia-chu-phat-hoang-su-kien-hi-huu-it-xay-ra-nhung-cuc-ky-nguy-hiem-la-loi-canh-bao-cho-cac-gia-dinh-20220311162701639.chn
Chia sẻ
Đọc thêm