Cảnh báo: Máy lọc không khí hàng Nhật bãi bốc cháy ngùn ngụt và nguyên nhân không phải ai cũng biết

Khi mùi khét bốc lên cả gia đình đều không nghĩ rằng nó xuất phát từ chiếc máy lọc không khí nhỏ bé. Chỉ đến khi chiếc máy bốc cháy ngùn ngụt cả gia đình mới tá hỏa dập lửa trong sự bàng hoàng tột độ.

Việc sở hữu một chiếc máy lọc không khí trong gia đình trước tình hình ô nhiễm nghiêm trọng hiện nay tại các thành phố lớn là vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, nhiều người tiêu dùng chưa đủ kinh tế sẽ không thể sắm ngay cho mình một chiếc máy lọc hãng xịn với giá thành cao ngất ngưởng.

Cảnh báo: Máy lọc không khí hàng Nhật bãi bốc cháy ngùn ngụt và nguyên nhân không phải ai cũng biết - Ảnh 1.

Các sản phẩm máy lọc không khí hãng xịn trên thị trường đang có mức giá cao không phải người tiêu dùng nào muốn cũng có thể sở hữu ngay được.

Để không phải bỏ ra số tiền lớn mà vẫn có thể sở hữu các sản phẩm máy lọc không khí chính hãng, nhiều người tiêu dùng lựa chọn mua hàng tại các địa chỉ bán hàng Nhật bãi. Những sản phẩm này đều đã qua sử dụng với mức giá rẻ hơn hàng mới từ 20% đến 60%.

Cảnh báo: Máy lọc không khí hàng Nhật bãi bốc cháy ngùn ngụt và nguyên nhân không phải ai cũng biết - Ảnh 2.

Các sản phẩm máy lọc không khí hàng Nhật bãi có giá thành rẻ hơn hàng mới từ 20% đến 60%.

Nguy hiểm tiềm ẩn từ hàng Nhật bãi

Cảnh báo: Máy lọc không khí hàng Nhật bãi bốc cháy ngùn ngụt và nguyên nhân không phải ai cũng biết - Ảnh 3.

Chị Giang Hương và trải nghiệm kinh hoàng khi mua máy lọc không khí hàng Nhật bãi.

Nhắc lại chuyện hôm ấy chị Giang Hương vẫn còn thấy hết hồn. Chị chia sẻ, chiếc máy lọc không khí này gia đình cũng đã dùng được 3 năm, thương hiệu Sharp, được chồng chị mua từ hàng Nhật bãi về.

"Một chiều đẹp trời, mình có ngửi thấy mùi khét thoang thoảng trong phòng nhưng kiểm tra quanh thì không thấy gì cả. Cả gia đình đều không nghi ngờ mùi khét sẽ phát ra từ một cái máy lọc vô hại nên đã bỏ qua. Đến tối cả nhà mình xuống nhà ăn cơm và đã tắt máy lọc không khí cũng như các thiết bị điện khác trước khi ra khỏi phòng. Được một lúc thì thấy tiếng ba mình từ trên hô xuống cháy nhà. Mọi người hốt hoảng chạy lên thì thấy cái máy lọc không khí đang cháy ngùn ngụt", chị Giang Hương chia sẻ lại tình hình sự việc.

Theo chị Giang Hương thì rất may lửa chưa lan sang các đồ đạc nhưng mùi cháy và mùi khét thì bám đen khắp phòng lau hàng tuần sau vẫn chưa hết hẳn.

Nguyên nhân do đâu?

Cảnh báo: Máy lọc không khí hàng Nhật bãi bốc cháy ngùn ngụt và nguyên nhân không phải ai cũng biết - Ảnh 4.

Hình ảnh chiếc máy lọc không khí sau khi bốc cháy ngùn ngụt khiến cả gia đình chị Giang Hương được một phen tá hỏa.

Chị Giang Hương và gia đình cảm thấy khá hoang mang về lý do chiếc máy lọc không khí bị cháy. Mặc dù gia đình chị đã tắt thiết bị này cũng như các thiết bị điện khác trước khi ra khỏi phòng.

Ban đầu chị và gia đình đã nghĩ tới giả thuyết do con chị trong lúc vui chơi có thể đã nhét mảnh đồ chơi vào khe thông gió dẫn đến kẹt rồi cháy máy. Nhưng khi kiểm tra lại không phát hiện ra điều bất thường gì.

"Mình và chồng có hỏi ý kiến một người chuyên bán thiết bị điện thì họ nói khả năng cao nguyên nhân là do dây điện bên trong bị chập. Ngoài ra, cũng có thể do gia đình sử dụng cục đổi nguồn tự chế trong một thời gian dài dẫn tới chập điện và bốc cháy".

Mua hàng Nhật bãi và lý do cần đề phòng mà nhiều người chưa biết

Cảnh báo: Máy lọc không khí hàng Nhật bãi bốc cháy ngùn ngụt và nguyên nhân không phải ai cũng biết - Ảnh 5.

Đọc trường hợp của chị Giang Hương, nhiều người đã từng có kinh nghiệm sử dụng hàng Nhật bãi cũng vào bày tỏ quan điểm.

Theo anh Quang Hiếu (Hà Nội): "Máy lọc không khí hay bất kỳ sản phẩm điện tử nào của Nhật mua tại những cửa hàng Nhật bãi thường hay bị chế lại. Các cửa hàng thường chế từ nguồn điện 100V sang 220V của Việt Nam để bán cho người tiêu dùng. Nếu mua phải hàng này rủi ro khi sử dụng là rất cao".

Nhưng theo anh Minh Do (Hà Nội) lại cho rằng việc gia đình chị Giang Hương không sử dụng adapter đổi từ điện 220V về 110V nên việc cắm máy cháy chập là dễ hiểu. Gia đình anh khi sử dụng sản phẩm điện tử mua ở Nhật bãi phải mua thêm cục Lioa để đổi nguồn. Cục nguồn cũng phải có công suất trên 70W, nếu nhỏ hơn chỉ cắm vài phút là sẽ bị cháy ngay.

Anh Đỗ Hiếu (Hà Nội) thì nhận xét: "Nguyên nhân lớn nhất có thể tới từ cục đổi nguồn của máy. Đổi nguồn cần mua loại ổn định. Cầu chì phải là loại tự ngắt khi có sự cố điện xảy ra. Vì đồ Nhật thường dùng điện 110V. Nếu mình không biết mà cắm nhầm ổ không qua cục đổi nguồn sẽ cháy ngay."

Vậy là, sau tất cả nguyên nhân lớn nhất khiến chiếc máy lọc không khí của chị Giang Hương bốc cháy đến từ bộ đổi nguồn tự chế của gia đình chị.

Theo tìm hiểu, các sản phẩm điện tử nội địa của Nhật nói chung và các loại máy lọc không khí nói riêng đa số sử dụng nguồn điện 100 - 110V. Nhiều người tiêu dùng chưa biết điều này, khi mua hàng Nhật bãi rất dễ mắc phải trường hợp tương tự như chị Giang Hương.

Và những lưu ý khi mua đồ điện tử ở hàng Nhật bãi

Cảnh báo: Máy lọc không khí hàng Nhật bãi bốc cháy ngùn ngụt và nguyên nhân không phải ai cũng biết - Ảnh 6.

Các sản phẩm chính hãng được bán với giá rẻ bất ngờ đã mang tới nhiều tiện ích cho người tiêu dùng khi mua hàng Nhật bãi. Tuy nhiên người tiêu dùng cũng phải đối mặt với những rủi ro đi kèm nhiều không kém.

Việc mua hàng ở các cửa hàng Nhật bãi đôi khi giống như một canh bạc. Nếu mua được đồ chất lượng thì dùng cực mê. Ngược lại, nếu bạn mua phải hàng chất lượng thấp, thợ làm không uy tín, đồ mua về rất nhanh hỏng.

Những vấn đề như bảo hành sẽ khiến người tiêu dùng đau đầu trước tiên. Vì sản xuất riêng cho thị trường Nhật nên khi bạn cần bảo hành hay thay thế linh kiện, phụ tùng rất khó khăn, chi phí lại cao. Thậm chí sẽ không có để thay thế và bạn phải chấp nhận vứt bỏ.

Lưu ý khi mua máy lọc không khí tại các cửa hàng Nhật bãi:

- Với các sản phẩm điện tử có nguồn điện là 100V bạn cần mua cục đổi nguồn. Tránh việc tự chế khiến thiết bị chập gây cháy, nổ nguy hiểm tới tính mạng.

- Tham khảo kỹ xem đồ mới giá như thế nào. Có thực là quá đắt không. Nếu cùng với số tiền đó, bạn có mua được sản phẩm nội địa chính hãng không.

- Đừng tin hoàn toàn lời người rao bán, mục tiêu cuối cùng của họ là khiến bạn mua hàng. Kiểm tra thật kỹ các yếu tố như giá cả, chất lượng,...

- Hãy tìm mua sản phẩm ở địa chỉ hàng Nhật bãi uy tín. Tốt nhất là có người quen từng mua và sử dụng tốt.

- Hỏi rõ thời gian bảo hành trước khi mua.

- Tham khảo ý kiến chủ cửa hàng. Nếu xảy ra hỏng hóc có thể sửa chữa và thay thế được không. Bạn nên tránh mua các mặt hàng khó kiếm thiết bị thay thế.

- Khi mua hàng Nhật bãi, bạn không nên bật thiết bị 24/24 khi không có người ở nhà.


Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm