Tự làm sate tôm ăn dần
Sốt sate tôm dưới đây bạn có thể tự chế biến tại nhà, loại sốt này dùng để chấm với thịt viên, cá viên, thịt bò, trộn mì hay chiên cơm đều rất ngon.
Làm sate tôm gồm những nguyên liệu sau.
Nguyên liệu:
50g ớt bằm không hạt
30g ớt khô
50g sả bằm nhuyễn
3 tép tỏi
50g củ hành tím
50g củ hành tây
1/2 muỗng cà phê bột riềng
50g tôm khô (nên chọn loại tôm khô nhỏ như hạt đậu xanh, làm sẽ ngon hơn là dùng loại tôm bự)
1 muỗng cà phê tương tàu xì
1 chén dầu nhỏ (loại chén ăn chè)
1/2 chén dầu màu điều (loại chén dùng để ăn chè)
30g ớt khô
50g sả bằm nhuyễn
3 tép tỏi
50g củ hành tím
50g củ hành tây
1/2 muỗng cà phê bột riềng
50g tôm khô (nên chọn loại tôm khô nhỏ như hạt đậu xanh, làm sẽ ngon hơn là dùng loại tôm bự)
1 muỗng cà phê tương tàu xì
1 chén dầu nhỏ (loại chén ăn chè)
1/2 chén dầu màu điều (loại chén dùng để ăn chè)
Cách làm:
Ớt, sả, củ hành và tỏi tất cả bằm nhuyễn,t ôm khô rửa sạch để ráo.
Cho dầu vào chảo đợi nóng, rồi cho tất cả ớt, tỏi, sả, củ hành tây và hành tím vào xào cho thơm trước
Lúc này xào nên để nhỏ lửa, xào từ từ rồi cho tiếp tôm khô vào.
Tiếp đến cho bột riềng và tương tàu xì vô, lúc này mùi sate rất thơm. Khi những nguyên liệu trên vàng thơm thì để lửa riu riu, bắt đầu nêm gia vị gồm muối, đường, tí xíu bột nêm, mặn ngọt tùy khẩu vị từng người.
Sau đó cho chén dầu điều vào trộn đều, tắt lửa, để sate cho thật nguội rồi mới cho vô một chiếc keo sạch và ráo, đậy kín để trong ngăn mát tủ lạnh.
Sate này có thể bảo quản được từ 1-2 tháng, lúc nào ăn thì dùng 1 chiếc muỗng khô sạch múc ra chén mà dùng.
Sate này có thể bảo quản được từ 1-2 tháng, lúc nào ăn thì dùng 1 chiếc muỗng khô sạch múc ra chén mà dùng.
Bài và ảnh Richangyinshi