Tự làm đồ chơi cho con: Cực thú vị các mẹ nhé!

Đinh Liên,
Chia sẻ

Tự làm cho con những món đồ chơi xinh xắn, đơn giản là sở thích của rất nhiều bà mẹ.

Trên các diễn đàn, các mẹ sôi nổi rủ nhau học làm đồ chơi cho con, mỗi món đồ chơi mới được hoàn thành, các mẹ đều hướng dẫn cách làm, kinh nghiệm cho nhau.

Chị Trang (Thanh Xuân, Hà Nội) nói:Tìm được cho con một món đồ chơi ưng ý cũng không phải là dễ, hoặc nhiều khi bé Bi nhà mình chỉ hứng thú chơi 1, 2 ngày là lại chán, lại vứt xó, như thế thì tốn kém lắm. Lang thang trên các diễn đàn, thấy các mẹ rủ nhau cùng làm đồ chơi cho con. Hay quá, lại đúng ý mình nữa, nên mình cũng tham gia cùng”.
 
 
Gấp chú ếch bằng giấy
 
Làm những cái cây

Làm đồ chơi cho con không khó như mẹ bé Bi vẫn tưởng, thậm chí, nhiều vật dụng cũ trong nhà, không dùng đến nữa, cũng có thể tạo ra những món đồ chơi hữu ích cho con. Mất một ngày chủ nhật, mẹ Trang hì hụi cắt miếng gỗ thành những tấm vuông nhỏ, sau đó lấy bút chì, bút màu vẽ các hình cây lá, con vật, hoặc ngôi nhà, và cho bé cùng tô màu lên. Mỗi hình vẽ sẽ có 1 cặp 2 miếng gỗ giống nhau để sau này bé chơi trò tìm hình giống, khác nhau.

Thành quà sau một ngày là bộ đồ chơi bằng gỗ rất mới mẻ, mà cu Bi lại rất hứng thú. “Nhà mình có mấy miếng gỗ, hồi đóng cái bàn cho cu Bi vẫn còn thừa, miếng gỗ phẳng, lại được bào nhẵn, vứt đi thì tiếc, nên mình tham khảo ý kiến các mẹ. Thật bất ngờ nhé, các mẹ hướng dẫn cho làm những món đồ chơi theo cặp từ gỗ, cực hay ho. Bé say sưa tô màu theo sở thích của bé, làm đồ chơi xong Bi lại chạy đi khoe với các bạn. Thành quả của hai mẹ con mà, nên Bi giữ gìn khác hẳn các món đồ bé được mua trước đây”. Mẹ Trang hào hứng cho biết

Bộ đồ chơi bằng gỗ của mẹ Trang giành cho cu Bi
 
Giống như mẹ Trang, mẹ Hằng rất thích làm đồ chơi cho con từ những vật dụng cũ trong nhà. Mẹ Hằng đã làm được cho bé Bông 3 món đồ chơi rất đáng yêu đấy. Nào là: trống  làm từ hộp sữa đã hết, dán giấy màu xung quang hộp sữa , ống lắc các thanh que màu (dán giấy màu, cắt những miếng giấy cạc tông cứng thành những thanh que nhỏ dài chừng 10-15 cm, dày chừng 3-5cm, bỏ vào các nước suối nhỏ đã uống hết, cho bé lắc lắc chơi), ống lắc ngôi sao, viên bi (gấp thật nhiều các ngôi sao màu nhỏ hay ra tìm mua những viên bi, hình khối vuông nhỏ xíu màu sắc đẹp, bỏ vào 2 chai nước suối nhỏ đã uống hết, thông hai chai vơi nhau bằng keo dán chặt ở 2 đầu chai, cho bé lắc qua lắc lại, nghiêng qua nghiêng lại chơi)...

“Tôi rất thích tận dụng những đồ dùng trong nhà để làm đồ chơi cho bé, vừa có thể tiết kiệm được ít tiền, vừa trổ tài đảm đang. Hạnh phúc nhất là mỗi lần con dẫn bạn đến cùng chơi là khoe mẹ tớ làm đấy, có lần còn chạy đi khoe quanh mấy bác hàng xóm. Vui lắm!”. Mẹ Hằng kể.

Bé Hột rất yêu chú thỏ trắng mà mẹ Hằng đã tỉ mẩn làm.
 
 
 
Còn đây là chú ngựa ô đáng yêu mà mẹ may tặng cho bé Linh.

Từ giấy bìa cứng, miếng cao su mỏng, tấm vải cũ… các mẹ có thể tạo cho các con bao nhiêu món đồ chơi nhé. Mặt nạ xinh xinh, ngộ nghĩnh, hoặc cây gậy, hoặc hình nón chóp cho bé đội chơi mùa Noel, thậm chí, có mẹ còn vẽ hình lên vải cũ, may thành chú ngựa ô cực xinh cho bé… Bé chỉ cần mang chú ngựa ô trùm vào chiếc gậy, hay chiếc chổi cán cao quét nhà, là có thể tha hồ cưỡi ngựa cả ngày đấy.
 
Làm đồ chơi cho con là một công việc đòi hỏi sự nhẫn nại, tỉ mỉ, khéo léo và quỹ thời gian của cha mẹ. Nhưng bù lại, đó là một công việc rất tuyệt vời. Nó tạo ra một không gian đầm ấm, mối tương quan gần gũi giữa cha mẹ và con. Cũng nhờ thế, mà mẹ có thể rèn luyện cho bé tính sáng tạo, độ khéo léo và cả sự kiên nhẫn nữa.

Các mẹ đã thử làm đồ chơi cho con chưa? Bỏ một chút thời gian, mẹ và bé có thể vừa chơi, vừa làm, sẽ rất tuyệt đấy!
Chia sẻ