Từ hôm nay, miễn 100% phí trước bạ với ô tô điện

VTV Digital, Theo VTV News
Chia sẻ

Từ hôm nay (1/3), ô tô điện sẽ được miễn phí trước bạ lần đầu trong vòng 3 năm.

Đây là nội dung có trong Nghị định 10/2022 của Chính phủ. Ngày 15/1, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái đã ký ban hành Nghị định 10/2022/NĐ-CP quuy định về lệ phí trước bạ đối với nhiều loại hàng hóa, trong đó có ô tô điện.

Cụ thể, Nghị định 10 quy định ô tô điện chạy pin sẽ nộp phí trước bạ lần đầu với mức thu là 0% kể từ ngày 1/3/2022, trong vòng 3 năm. Trong 2 năm tiếp theo, mức thu bằng 50% so với ô tô chạy xăng, dầu có cùng chỗ ngồi.

Nghị định này được kỳ vọng sẽ giúp xe điện được đón nhận nhiều hơn ở Việt Nam, thúc đẩy tiêu thụ những sản phẩm xanh, thân thiện với môi trường.

Việc miễn phí trước bạ cho dòng xe điện sẽ giúp người tiêu dùng tiết kiệm được nhiều chi phí lăn bánh. Chẳng hạn, 2 chiếc xe xăng và xe điện có cùng giá niêm yết là 1 tỷ đồng. Xe xăng hiện nay đang được giảm 50% phí trước bạ cho đến ngày 31/5/2022, người mua sẽ phải đóng ít nhất 50 - 60 triệu đồng. Với xe điện, trong vòng 3 năm tới sẽ không phải đóng loại phí này, đồng nghĩa người mua sẽ tiết kiệm được ít nhất 100 - 120 triệu đồng.

Theo các chuyên gia, chính sách miễn phí trước bạ sẽ khiến nhiều người tiêu dùng tại Việt Nam quan tâm hơn đến dòng xe ô tô điện. Ngoài người tiêu dùng được lợi, việc miễn thuế trước bạ cho ô tô điện cũng kỳ vọng kêu gọi thêm nhiều nhà sản xuất và phân phối ô tô tham gia vào thị trường này.

Chia sẻ
Đọc thêm