Tư duy đỉnh cao: Tôi thật sự "choáng váng" trước “trí tuệ nhà bếp” của mẹ mình!
Khi nói đến trí tuệ trong xử lý các công việc bếp núc, có lẽ không ai giỏi hơn những người phụ nữ trung niên, trong đó có mẹ tôi.
Những người phụ nữ trung niên, mà ví dụ điển hình là mẹ tôi. Bà có hàng chục năm kinh nghiệm làm bếp. Những mẹo làm bếp của bà rất đơn giản nhưng vô cùng hữu ích.
01. Sử dụng lò nướng làm lò hấp
Vào mùa đông, thức ăn sẽ nguội sau khi nấu một thời gian. Trước khi nấu món cuối cùng, hãy làm nóng lò trước 10 phút rồi tắt. Tiếp theo, bạn hãy đặt các món ăn đã nấu chín vào để làm nóng hoặc giữ ấm thực phẩm.
02. Giấy nhôm khử mùi và chống dính
Bạn hãy vo tròn giấy nhôm thành một quả bóng nhỏ rồi cho vào lỗ thoát nước của bồn rửa bát để ngăn chặn tình trạng nhờn dính và mùi hôi từ cống.
03. Khử mùi tủ lạnh
Tủ lạnh là nơi lưu trữ đủ loại thực phẩm nên việc phát sinh mùi là không thể tránh khỏi. Hãy giặt một chiếc khăn mặt và vắt kiệt nước rồi trải phẳng trên ngăn kệ tủ lạnh để khử mùi hôi. Đảm bảo bạn sẽ nhận được hiệu quả rõ rệt, tốc độ khử mùi thực sự rất nhanh chóng và đơn giản.
04. Cách bảo quản thực phẩm tươi lâu
Một mẹo thực tế để kéo dài độ tươi của các loại rau ăn củ (bắp cải, rau diếp, cải chíp, v.v.) là dùng tăm chọc vào rễ của các loại rau ăn củ, như vậy sẽ phá hủy sự phát triển của chúng và khóa độ ẩm để chúng tươi suốt cả tuần.
05. Loại bỏ mùi trên vòi nước
Khi rửa tay bằng xà phòng rửa chén, hãy dùng tay chà nhẹ bề mặt vòi inox. Ngay lập tức, các loại mùi khó chịu sẽ hết sạch trong chốc lát.
06. Giá hấp miễn phí
Nếu nhà bạn không có giá hấp phù hợp, hãy lấy 1 chiếc nồi ra và đặt ba chiếc đũa chéo vào nồi. Ngay sau đó, bạn sẽ nhận được một chiếc giá hấp phù hợp và thông minh.
07. Bảo quản tỏi dễ dàng
Ngâm tỏi vào nước trong khoảng 15 phút. Vỏ tỏi sẽ tách ra và bạn có thể dễ dàng loại bỏ.
Nếu muốn làm dầu tỏi, bạn chỉ cần lau khô tỏi bằng giấy ăn rồi dùng máy xay để làm tỏi băm. Tiếp theo nhớ cho vào hộp đậy kín thực phẩm, đổ dầu vào và cho vào lò vi sóng khoảng 2 đến 3 phút là bạn sẽ có ngay một lọ dầu tỏi đã nấu chín có thể bảo quản được cả tháng, dùng để xào rau hoặc trộn mì cực kỳ tiện lợi.
08. Xử lý khẩn cấp vết rượu vang
Nếu rượu đổ vào quần áo, việc có thể giặt sạch và sơ cứu tại chỗ hay không là điều đặc biệt quan trọng.
Nếu không may bị ố rượu, bạn có thể lau ngay bằng rượu trắng không màu nồng độ cao, giúp loại bỏ phần lớn vết rượu. Điều này chủ yếu là do thành phần chính tạo nên màu của rượu vang đỏ là anthocyanin - nguyên tố này dễ hòa tan trong rượu nồng độ cao.
09. Tận dụng đa chức năng của nồi cơm điện
Thông thường, mọi người đều sử dụng nồi cơm điện để nấu cơm. Trong thời gian nồi cơm đang hoạt động đúng chức năng, chúng ta sẽ làm các món hấp/luộc bằng các loại thiết bị nhà bếp khác.
Tuy nhiên, ví dụ như gia đình bạn có người thích ăn cơm gạo lứt và số còn lại muốn ăn cơm bình thường, bạn hoàn toàn có thể thực hiện cả 2 cùng 1 lúc. Theo đó, bạn chỉ cho một phần gạo lứt vào 1 chiếc bát thủy tinh rồi đổ lượng nước phù hợp, đặt trên bề mặt của lớp gạo là được. Hai/ba phần cơm sẽ được làm chín trong cùng 1 thời gian mà không ảnh hưởng tới độ ngon của nhau.
Hãy cùng thử ngay xem sao nhé!