Từ câu chuyện 'tiểu hòa thượng quét lá' nghĩ về cách tối đa hóa năng suất công việc cho chị em văn phòng

Đừng cứ mãi lo lắng về những khó khăn, thử thách ngày mai mà hãy hoàn thành tốt những công việc của ngày hôm nay một cách trọn vẹn nhất có thể.

“Hôm qua đã là quá khứ; ngày mai vẫn còn là một điều bí mật; trong khi đó, hôm nay mới chính là một món quà” - câu châm ngôn này vốn đúng đắn trong đa phần các trường hợp của đời sống. Tuy nhiên, có một điều không may, không nhiều người trong số chúng ta có thể hiểu rõ về bản chất và sức mạnh của cái gọi là ngày hôm nay.

Đã bao giờ bạn phí hoài thời gian cũng như tâm sức nhiều ngày liền chỉ để nghĩ về một sai lầm mình đã mắc phải trong quá khứ, mặc dù ở thời điểm hiện tại, chúng ta chẳng thể làm gì để có thể thay đổi những thứ đã xảy ra.

Từ câu chuyện 'tiểu hòa thượng quét lá' nghĩ về cách tối đa hóa năng suất công việc cho chị em văn phòng - Ảnh 1.

Và có khi nào, bạn cảm thấy vô cùng lo lắng cũng như căng thẳng về những khó khăn phải đối mặt vào ngày mai; mặc dù, chính bản thân chúng ta vẫn chưa thể điểm mặt, đặt tên cụ thể khó khăn đó là gì?

Qua đó mới thấy, ngày hôm nay mới là thứ quan trọng nhất. Những khoảnh khắc ở thời điểm hiện tại chúng ta đang trải qua mới là thứ quý giá. Nếu vẫn chưa thể hình dung và mường tượng được sự quan trọng của thứ gọi là hiện tại, chị em công sở có thể đọc qua câu chuyện tiểu hòa thượng quét lá bên dưới đây để có cho mình những suy tưởng cũng như bài học riêng. Câu chuyện kể rằng:

Trong một ngôi chùa nọ có một tiểu hòa thượng, công việc hàng ngày là quét sạch lá rụng trong sân chùa vào mỗi buổi sáng. Mỗi ngày, tiểu hòa thượng đều phải dậy từ rất sớm để bắt đầu công việc của mình.

Buổi sáng phải dậy sớm để quét lá rụng là một việc không phải đơn giản, nhất là vào những ngày mùa đông rét mướt hay những ngày gió lớn. Bởi vì những ngày này, lá cây sẽ rụng xuống rất nhiều, tiểu hòa thượng lại phải mất nhiều công sức và thời gian hơn.

Từ câu chuyện 'tiểu hòa thượng quét lá' nghĩ về cách tối đa hóa năng suất công việc cho chị em văn phòng - Ảnh 2.

Chính vì thế, tiểu hòa thượng luôn đau đầu tìm cách để công việc của mình bớt vất vả hơn, thậm chí, đôi khi còn tìm đến xin lời khuyên từ những hòa thượng khác.

Về sau trong chùa có một hòa thượng được cho là thông minh nhất đã nói với tiểu hòa thượng rằng: “Ngày mai, trước khi quét sân, ngươi hãy tận sức mà rung cây thật mạnh để toàn bộ lá cây rụng xuống. Vậy là ngày hôm sau, chẳng phải ngươi sẽ không cần phải quét lá rụng nữa sao?”

Tiểu hòa thượng vừa nghe xong, liền nghĩ thầm trong bụng rằng: “Đúng là một cách hay, chỉ cần một lần vất vả mà được nhàn nhã cả đời”.

Thế là vào ngày hôm sau, tiểu hòa thượng dậy thật sớm rồi chạy một mạch ra sân, dùng hết sức để rung cây cho toàn bộ lá vàng rụng xuống. Sau đó, tiểu hòa thượng quét sạch lá rụng trong sân. Suốt cả ngày hôm ấy, tiểu hòa thượng vô cùng vui vẻ trong lòng.

Từ câu chuyện 'tiểu hòa thượng quét lá' nghĩ về cách tối đa hóa năng suất công việc cho chị em văn phòng - Ảnh 3.

Nhưng mà vào sáng ngày hôm sau, tiểu hòa thượng dậy sớm chạy ra sân xem xét. Cậu lập tức tròn mắt ngạc nhiên, trong sân vẫn đầy lá rụng như những ngày hôm trước khiến cho mọi công sức của cậu ngày hôm qua đều đã trở nên vô ích. Tiểu hòa thượng lại tiếp tục quét lá mà trong lòng không khỏi chán nản, thất vọng.

Lúc đó, sư trụ trì mới bước đến, nhìn vẻ mặt rầu rĩ của tiểu hòa thượng liền lên tiếng hỏi rõ ngọn ngành. Sư trụ trì sau khi nghe xong liền nói: “Đệ tử ngốc này, bất kể hôm nay con cố gắng như thế nào thì ngày mai lá vẫn cứ rụng xuống đấy”.

Tiểu hòa thượng lúc này mới hiểu ra rằng có rất nhiều việc trong cuộc đời là không thể nào làm trước được, chỉ có thể học cách đón nhận nó với thái độ vui vẻ mà thôi.

Từ câu chuyện 'tiểu hòa thượng quét lá' nghĩ về cách tối đa hóa năng suất công việc cho chị em văn phòng - Ảnh 4.

Mọi việc trên đời đa phần sẽ diễn tiến theo một chiều hướng mà chúng ta chẳng thể dự đoán trước. Cho nên tận hưởng từng khoảnh khắc của hiện tại, làm tốt và làm tròn công việc của ngày hôm nay mới là thái độ sống đúng đắn, tích cực nhất đối với mỗi cá nhân, đặc biệt là hội chị em công sở. Để rồi từ đó, quả ngọt của ngày mai chính là phần tưởng thưởng xứng đáng cho những nỗ lực, vất vả của ngày hôm nay.

Đời người kỳ thực đừng quá chờ mong vào ngày mai, bởi vì ngày mai còn quá nhiều thứ chưa thể nói rõ được. Ngày mai, không biết hoàn cảnh xung quanh sẽ phát sinh cái gì, biến hóa như thế nào. Nếu quá trông chờ vào ngày mai sẽ vô tình để lãng phí ngày hôm nay, bỏ qua ngày hôm nay có thể sẽ bỏ sót cơ duyên trân quý đang ở bên cạnh mình đấy chị em ạ!

Từ câu chuyện 'tiểu hòa thượng quét lá' nghĩ về cách tối đa hóa năng suất công việc cho chị em văn phòng - Ảnh 5.

Chia sẻ
Đọc thêm