Từ Canada xa xôi, cô gái Việt hạnh phúc khi tự làm và thưởng thức món bánh đúc nóng chuẩn vị Hà Nội
Không khó để kiếm một quán bánh đúc nóng thơm ngon béo ngậy ở Hà Nội, nhưng ở Canada thì việc được thưởng thức món ăn vặt dân dã này lại là điều xa xỉ!
Nếu ai đã từng được thưởng thức những món ăn vặt nổi tiếng và đặc trưng của Hà Nội, chắc hẳn chúng ta sẽ bị "hớp hồn" bởi món bánh đúc nóng hổi vừa béo béo lại vừa dẻo dẻo được làm từ bột gạo.
Ở Hà Thành việc tìm kiếm một quán ăn nhỏ để thưởng thức món ăn vặt hấp dẫn này vô cùng dễ dàng. Nhưng với người đang ở xa xứ như cô nàng Hoàng Thu Trang thì vô cùng khó. Trang hiện tại đang sinh sống và làm việc tại Canada, cách Việt Nam đến 13.000km.
Vào một ngày nọ, khi đang lướt Facebook vu vơ, một bài đăng về món bánh đúc nóng đập vào mắt cô nàng, khiến cơn thèm ăn món quê hương của cô trỗi dậy.
Thế rồi "muốn ăn thì lăn vào bếp", Thu Trang đã mày mò công thức dạy làm món bánh đúc nóng ở trên mạng. Thành quả khi ra lò thì thật bất ngờ, ai ăn cũng tấm tắc khen ngon, gật gù thừa nhận "chuẩn vị Hà Thành".
Thu Trang chỉ hơi tiếc một chút đó là không thể kiếm được rau mùi để bát bánh đúc thêm đậm vị. Nhưng nhận được nhiều lời khen ngợi của mọi người khiến cô rất vui.
"Gia đình mình ở Canada là người Việt Nam hết nhưng họ đều ở bên này ít nhất cũng chục năm hoặc mấy chục năm rồi. Hôm mình nấu món này là có cả người nước ngoài nữa mà ai cũng thích.
Làm được những món ăn Việt cho mọi người thưởng thức cũng là một cách để cho họ có nhiều góc nhìn mới về ẩm thực Việt Nam cũng như nhớ lại được hương vị truyền thống" - Thu Trang chia sẻ.
Đến với mục Ăn ngon Khéo tay, cô nàng cũng chia sẻ lại công thức và cách làm món bánh đúc nóng mà cô mày mò được khi cóp nhặt nhiều chia sẻ của những đầu bếp có tay nghề.
Nguyên liệu (cho khoảng 6 bát):
- Bột gạo 100gr
- Bột năng 100gr
- Nước 600-700ml (nếu có nước luộc gà thì càng ngon)
- Thịt lợn xay 200gr
- Ít mộc nhĩ, nấm hương
- Gia vị, tiêu, nước mắm, đường, chanh
- 1 mớ rau mùi, vài củ hành khô, tỏi, ớt tươi
- Dầu ăn 15ml
Cách làm:
1️. Sơ chế nguyên liệu, làm sạch. Ngâm mộc nhĩ, nấm hương.
2️. Trộn bột gạo và bột năng vào nước dùng, thêm xíu gia vị sau đó bắc bếp nấu. Ban đầu sẽ loảng rồi đặc dần nhé. Vặn nhỏ lửa và ngoáy đều liên tục để không bị cháy ở đáy. Khi nào phần bột chuyển từ trắng sang hơi ngà ngà thì thêm 15ml dầu ăn vào ngoáy thêm khoảng 3-5 phút.
3️. Thịt xay trộn với mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ, thêm gia vị, hạt tiêu. Xào thịt với hành khô cho thơm. Bắc chảo dầu nóng và cho hành tím đập dập vào phi thơm, vừa chín vàng thì vớt ra để ráo dầu.
4️. Cách pha mắm chan: Đổ 4 thìa canh nước sôi vào trước, sau đó thêm nước mắm, đường, nước cốt chanh vào pha đều. Bỏ tỏi băm, ớt bằm lên bề mặt.
Sau khi hoàn thành các bước trên thì múc 1-2 muỗng bánh đúc ra bát rồi cho thịt, hành phi, rau mùi, nước mắm vào là măm măm thôi!
Chia sẻ thêm về món bánh đúc của mình, Thu Trang cho biết, vì ở nước ngoài những nguyên liệu làm bánh chủ yếu là đồ đóng hộp nên chất lượng và hương vị không được như ở Việt Nam.
Chính vì nguyên do đó khi chế biến món ăn này cô nàng phải cố gắng sáng tạo, cắt nhặt học tập từ chỗ nọ chỗ kia để nấu. Cố gắng át đi những mùi vị của đồ đóng hộp để cho món ăn ngon và giống nhất có thể.
Vì yêu bếp, Thu Trang cũng đang làm một công việc liên quan đến các món ăn. Đó là ngành về công nghệ thực phẩm, nấu ăn và dinh dưỡng.
Công việc này khá thú vị, bởi sau khi nghiên cứu các món ăn, cô sẽ giải thích được tại sao lại có công thức nấu ăn như vậy. Bên cạnh đó cũng dựa theo khoa học để xử lý các vấn đề khi công thức bị sai hoặc phản khoa học.
Yêu thích việc bếp núc, lại khéo tay hay làm, với Thu Trang việc nấu các món ăn Việt không hề khó. Cô nàng cũng mong muốn tay nghề của mình sẽ giúp nhiều người nước ngoài yêu mến các món ăn của đất nước hình chữ S nhiều hơn nữa!