Từ A-Z cách làm món "bánh cá không xương" đang khiến các chị em "phát cuồng" trong các hội nhóm
Chỉ sau thời gian ngắn chia sẻ, tạo hình mới lạ của món bánh gối có tên "bánh cá không xương" đã thu hút số lượt yêu thích cực lớn từ cộng đồng mạng, đặc biệt là từ các chị em đang có con nhỏ.
"Hai bé nhà mình rất kén ăn nên mình tự nghĩ ra kiểu tạo hình đẹp mắt cho món ăn để khiến bé thích. Từ khi có con mình mới cảm nhận thật sự rõ đam mê nấu ăn của bản thân". Và từ suy nghĩ ấy, thói quen ấy dành cho con, chị Võ Thị Thu Hà (đến từ An Giang, hiện đang sống và làm việc tại thành phố Cần Thơ) đã tạo nên nhiều món ăn đẹp mắt, đáng yêu. Nổi bật trong số đó là món bánh gối mà chị đặt tên là "bánh cá không xương" dành cho các con. Chỉ sau thời gian ngắn chia sẻ, tạo hình mới lạ của món bánh đã thu hút số lượt yêu thích cực lớn từ cộng đồng mạng, đặc biệt là từ các chị em đang có con nhỏ.
Phần chia sẻ món bánh gối với tên gọi "bánh cá không xương" của chị Thu Hà được các chị em đặc biệt yêu mến.
Trong bài viết lần này, aFamily sẽ gửi tới bạn công thức món bánh gối cùng cách tạo hình đẹp mắt cho bánh của chị Thu Hà. Theo chị Hà tư vấn, bạn nên làm bánh với lượng vừa đủ để thưởng thức hết ngay sau khi chế biến vì bánh để tủ lạnh sẽ kém ngon. Và hướng dẫn dưới đây cũng sẽ nêu rõ những chú ý cần thiết giúp bạn rán bánh được vàng đẹp, giòn ngon và không ngấm mỡ.
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
- 250g bột mì
- 30g bột gạo tẻ
- 1 quả trứng
- 1/4 thìa cà phê muối
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 100ml - 120ml nước nguội
Nguyên liệu làm nhân bánh:
- 200g thịt heo xay
- 10g nấm mèo khô
- 5 cây nấm hương
- 30g cà rốt thái hạt lựu
- 30g củ sắn (miền Bắc gọi củ đậu) thái hạt lựu (chần nước sôi rồi vắt ráo nước)
- 50g hành tây
- 1 chút hành lá
- Lượng rất nhỏ hạt tiêu để làm mắt cho tạo hình con cá của bánh
- Gia vị
Chú ý: Bạn có thể biến tấu phần nhân bánh theo sở thích của mình như cho thêm tôm, trứng cút. Hoặc nếu bạn muốn làm bánh chay thì có thể thay thế thịt bằng đậu phụ hay nhân rau củ quả.
Cách làm:
- Trộn bột: Trộn tất cả bột vào nhau và nhồi tới khi khối bột dẻo mịn. Đậy kín khối bột rồi đem ủ khoảng 30 phút.
- Làm nhân bánh: thái nhỏ và trộn tất cả các nguyên liệu của phần nhân bánh ở trên vào nhau.
- Cán bột, cho nhân và tạo hình con cá cho bánh (xem cách tạo hình cho bánh ở phần tiếp theo của bài).
- Chiên bánh với lửa vừa và chiên ngập dầu.
Cách tạo hình cho bánh:
- Chia bột đã ủ đủ thời gian thành các khối đều nhau.
- Cán mỏng mỗi khối bột thành các miếng vỏ bánh.
Chú ý: Nên cán bột thành các miếng vỏ bánh mỏng vì vỏ dày sẽ khiến bánh bị cứng sau khi chiên.
- Đặt lượng nhân vừa đủ vào giữa vỏ bánh.
- Dùng dao có đầu nhỏ khía bột bánh theo cách như hình ở trên.
- Gấp nếp phần vỏ bánh theo cách như hình (xem thêm cách tập tạo hình vỏ bánh mà không lãng phí bột ở phần dưới của bài).
Chú ý: Các nếp gấp vỏ bánh phải đều nhau và không được để thưa quá để tránh phần nhân bánh sau khi chiên bị khét cháy.
Cách tập tạo hình vỏ bánh mà không lãng phí bột:
- Chia bột đã ủ đủ thời gian thành các khối đều nhau.
- Lấy 1 khối bột ra và chia tiếp thành các viên nhỏ để giả làm nhân bánh.
- Cán mỏng mỗi khối bột còn lại thành các miếng vỏ bánh.
- Lấy các viên bột nhỏ đặt vào giữa vỏ bánh và tạo hình thử theo cách như dưới đây.
- Khi đã quen tay, bạn có thể tạo hình cho bánh một cách dễ dàng.
Thành phẩm thu được:
- Bánh vàng đều, thơm và giòn ngon.
Chúc bạn làm thành công món bánh gối cực hấp dẫn và đẹp mắt này nhé!
GIỚI THIỆU TÁC GIẢ
Tác giả của món bánh gối có tạo hình rất sáng tạo và đặc sắc ở trên là chị Võ Thị Thu Hà. Quê hương của chị Thu Hà ở An Giang, tuy nhiên hiện chị đang sống và làm việc tại thành phố Cần Thơ. Tâm sự cùng aFamily, chị Hà cho biết "hai bé nhà mình rất kén ăn nên mình tự nghĩ ra kiểu tạo hình đẹp mắt cho món ăn để khiến bé thích. Từ khi có con mình mới cảm nhận thật sự rõ đam mê nấu ăn của bản thân". Và chính nhờ động lực đó, căn bếp của chị đã sáng tạo nên nhiều tạo hình món ăn đẹp mắt, sinh động với hương vị thơm ngon, hấp dẫn.