Truy vết người mắc COVID-19 qua nước thải và không khí

Ban Thời sự, Theo VTV

Nhằm ngăn dịch bệnh lây lan, các nhà khoa học Brazil đang nghiên cứu cách để truy vết người mắc COVID-19 qua nước thải và không khí.

Truy vết người mắc COVID-19 qua nước thải và không khí - Ảnh 1.

Một người mặc đồ bảo hộ đào mộ để chôn cất người chết vì COVID-19 tại nghĩa trang Vila Formosa ở Sao Paulo, Brazil vào ngày 16//7/2020. Ảnh: Reuters.

Dường như lúc này, việc truy vết COVID-19 đang là công việc rất quan trọng của nhiều nước để ngăn dịch bệnh lây lan. Các nhà khoa học Brazil đang nghiên cứu cách để truy vết người mắc COVID-19 qua nước thải và không khí để theo dõi cũng như ngăn chặn sự lây lan của loại virus gây chết người này.

Để tìm dấu vết của virus SARS-CoV-2, các nhà nghiên cứu Brazil đã cho lắp đặt một thiết bị phát hiện virus ngay bên ngoài ống cống mở ở một khu dân cư. Thiết bị này sẽ đo lượng virus được tích lũy trong suốt một ngày.

Các nhà nghiên cứu cho biết, nước thải có thể chứa dấu vết của virus nếu như trong cộng đồng dân cư có người nhiễm COVID-19.

Không chỉ vậy, thiết bị còn có thể đánh giá và đo lường chất lượng không khí trên đường phố, qua đó truy vết COVID-19.

Brazil hiện là một trong những ổ dịch COVID-19 tồi tệ nhất trên thế giới với hơn 2 triệu ca nhiễm và hơn 87.000 ca tử vong vì COVID-19.

Chia sẻ
Đọc thêm