Trường Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến lên đại học vào năm 2025

Hà Cường/VTC News,
Chia sẻ

Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân cho biết, trường đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, phấn đấu lên đại học vào năm 2025.

Theo GS.TS Phạm Hồng Chương, Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, để chuẩn bị lộ trình nâng trường lên đại học. Khoảng nửa cuối năm nay, đơn vị sẽ thành lập thêm 3 trường trực thuộc: Đại học Kinh doanh, Kinh tế và Công nghệ.

"Trường cũng đang khẩn trương chuẩn bị các điều kiện, khoảng năm 2024 làm hồ sơ, phấn đấu theo kế hoạch năm 2025 lên đại học", ông nói.

Trong số 3 trường mới sẽ thành lập, trường Kinh tế sẽ chú trọng đào tạo các ngành kinh tế với đầu ra chủ yếu là các cán bộ quản lý, các nhà nghiên cứu, hoạch định, xây dựng và thực hiện các chính sách kinh tế vĩ mô.

Trường Kinh doanh hướng đến đào tạo các nhà quản trị, vận hành các doanh nghiệp, thiên về quản trị kinh tế vi mô.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân dự kiến lên đại học vào năm 2025 - Ảnh 1.

Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

Trường Công nghệ tuy mới thành lập nhưng được xây dựng dựa trên nền tảng của 3 đơn vị đào tạo đang có sức thu hút mạnh mẽ đối với sinh viên là: Viện Công nghệ thông tin và kinh tế số, Khoa Toán kinh tế và Khoa Thống kê.

Trong đó, khoa Toán Kinh tế và khoa Thống kê đều là những khoa đào tạo truyền thống, được hình thành và phát triển cùng với bề dày lịch sử của trường, có rất nhiều cựu sinh viên thành đạt.

Trường tập trung vào nghiên cứu và đào tạo những ngành nghề, lĩnh vực phát triển và ứng dụng công nghệ trong quản lý và quản trị kinh doanh. Những lĩnh vực ưu tiên sẽ bào gồm chuyển đổi số, trí tuệ nhân tạo, dữ liệu lớn.

GS Chương cho biết, thực tế trường Đại học Kinh tế Quốc dân mong muốn và xác định định hướng phát triển thành đại học từ lâu. Để thực hiện điều này, trường đã xây dựng và ban hành chiến lược phát triển giai đoạn 2021 - 2030, trong đó xác định rõ lộ trình để hướng tới đại học.

Trước mắt, mục tiêu của trường trở thành đại học có thứ hạng cao nhất có thể trong khu vực và quốc tế. "Ưu tiên của trường hướng tới mục tiêu về chất lượng, chương trình đào tạo. Về kế hoạch dài hơi trong khoảng 5-10 năm tới, nhà trường phấn đấu sinh viên Đại học Kinh tế Quốc dân khi tốt nghiệp được trang bị đầy đủ những kiến thức kỹ năng, đồng thời có bản lĩnh cần thiết, đáp ứng sự thay đổi của môi trường hiện nay", GS Phạm Hồng Chương nói.

Theo thống kê của Bộ GD&ĐT, cả nước hiện có 267 cơ sở đào tạo bậc đại học (chưa tính khối an ninh quốc phòng). Với quyết định của Thủ tướng, Đại học Bách khoa Hà Nội là đơn vị đầu tiên chuyển từ trường đại học thành đại học sau khi Luật Giáo dục đại học sửa đổi, bổ sung năm 2018 và Nghị định 99 năm 2019 có hiệu lực.

Hiện cả nước có 6 đại học, gồm Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Quốc gia TP.HCM, Đại học Thái Nguyên, Huế, Đà Nẵng và Bách khoa Hà Nội.

Chia sẻ