3 khuyến cáo NÊN và KHÔNG NÊN để tránh nhiễm viêm phổi Vũ Hán: Bất cứ ai cũng nên đọc để bảo vệ mình

Những khuyến cáo từ Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ Cdc để ngăn chặn dịch bệnh do virus corona gây ra có thể khiến bạn khá bất ngờ.

Chủng mới nCOV-2019 của virus corona bắt nguồn từ thành phố Vũ Hán thuộc tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã lan sang 24 quốc gia, giết chết 414 người tại Trung Quốc và một người tại Philippines tính đến thời điểm này. Có ít nhất 11 người bị nhiễm virus corona ở Mỹ nhưng các quan chức tại đây nói rằng nguy cơ virus corona lan rộng tại nước Mỹ vẫn còn "thấp".

Trước tình hình đó, Trung tâm kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ Cdc đưa ra bản khuyến cáo 3 điều nên và không nên để tránh bị nhiễm coronavirus bùng phát tại Vũ Hán:

"3 NÊN"

NÊN truy cập thường xuyên vào trang web của Cdc để cập nhật thông tin mới nhất

Cdc khuyến cáo 3 điều NÊN và KHÔNG NÊN để tránh nhiễm viêm phổi Vũ Hán - Ảnh 2.

Cdc có riêng một chuyên trang dành cho coronavirus với những tin tức mới được cập nhật liên tục. Tại đây, bạn sẽ bắt gặp những câu hỏi thường gặp cũng là thắc mắc của chính bản thân, từ đó tìm ra câu trả lời cho những vấn đề mình thắc mắc như bệnh lây lan như thế nào, gây hậu quả ra sao, phòng tránh như thế nào...

"Điều quan trọng cần lưu ý là sự lây lan từ người sang người có thể xảy ra liên tục. Một số loại virus rất dễ lây lan (như bệnh sởi), trong khi các loại virus khác thì ít hơn. Tại thời điểm này, không rõ loại virus này lây lan dễ dàng hay ít lây lan hơn những chủng virus khác nên mọi người cần chủ động phòng tránh virus corona", trang FAQ cho biết.

NÊN rửa tay thường xuyên, đúng cách để tránh nguy cơ virus corona lây lan

Cdc khuyến cáo 3 điều NÊN và KHÔNG NÊN để tránh nhiễm viêm phổi Vũ Hán - Ảnh 3.

CDC cho biết để ngăn chặn coronavirus, mọi người nên tuân thủ các phương pháp sau:

- Tránh tiếp xúc gần với những người bị nhiễm bệnh.

- Nếu bạn bị bệnh, tránh tương tác với người khác.

- Đừng đi làm nếu bạn bị ốm, hãy tự cách ly mình trong nhà.

- Khi hắt hơi hãy che mũi và miệng.

- Cố gắng không chạm tay vào mắt, mũi và miệng của bạn.

- Thường xuyên làm sạch và khử trùng các bề mặt và đồ vật có thể bị nhiễm vi trùng (như điện thoại, tay nắm cửa, lan can...).

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây trở lên, hoặc sử dụng chất khử trùng có cồn với 60% cồn hoặc cao hơn nếu bạn không thể đến bồn rửa ngay lập tức.

NÊN gọi điện cho bác sĩ hoặc bệnh viện trước khi đến nếu bạn nghĩ mình bị nhiễm coronavirus

Cdc khuyến cáo 3 điều NÊN và KHÔNG NÊN để tránh nhiễm viêm phổi Vũ Hán - Ảnh 4.

Cdc đặc biệt khuyến nghị: "Nếu bạn bị sốt, ho hoặc khó thở, đã đi du lịch đến Trung Quốc hoặc tiếp xúc gần gũi với người bị nCOV-2019 trong 14 ngày trước đó, hãy tìm đến sự trợ giúp của y tế. Trước khi bạn đến văn phòng bác sĩ hoặc phòng cấp cứu, hãy gọi điện trước và nói với họ về chuyến đi gần đây cũng như thành thật khai báo các triệu chứng của bạn". Bằng cách này, họ có thể chuẩn bị không gian tốt nhất, biện pháp chăm sóc tốt nhất cho một người có thể bị nhiễm virus corona.

"3 KHÔNG NÊN"

KHÔNG NÊN đi du lịch Trung Quốc trong thời điểm này

Cdc khuyến cáo 3 điều NÊN và KHÔNG NÊN để tránh nhiễm viêm phổi Vũ Hán - Ảnh 5.

Vào ngày 31/1, Tổng thống Mỹ - ông Donald Trump - đưa ra lệnh cấm đối với các công dân nước ngoài đã đến thăm và làm việc tại Trung Quốc trong vòng 14 ngày không được vào nước Mỹ, ngoại trừ các thành viên gia đình của công dân Hoa Kỳ. Công dân Hoa Kỳ gần đây đã đến thăm tỉnh Hồ Bắc, nơi dịch bệnh bắt đầu, phải nộp đơn cách ly 14 ngày khi nhập cảnh trở lại Hoa Kỳ. Một chiếc máy bay thứ hai đã đến Vũ Hán vào Chủ nhật để di chuyển công dân Hoa Kỳ ra khỏi thành phố này.

Thêm vào đó, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cũng tăng cường cảnh báo du lịch tại Trung Quốc lên cấp 4 vào Chủ nhật, khuyến nghị công dân Hoa Kỳ "không đi du lịch" đến nước này vì dịch bệnh viêm phổi cấp do virus viêm phổi Vũ Hán đang lan rộng.

KHÔNG NÊN quá đề cao việc đeo khẩu trang đối với người khỏe mạnh bình thường

Cdc khuyến cáo 3 điều NÊN và KHÔNG NÊN để tránh nhiễm viêm phổi Vũ Hán - Ảnh 6.

Cdc không đề cao việc đeo khẩu trang vì nó thực sự không hiệu quả bằng việc rửa tay thường xuyên, đúng cách cũng như tránh tiếp xúc gần với bất cứ ai có thể bị nhiễm bệnh.

Eric Toner, một nhà khoa học tại Trung tâm An ninh Y tế Johns Hopkins nhận định rõ: "Đeo khẩu trang không phòng chống virus corona hiệu quả bằng việc rửa tay đúng cách". Chưa kể, rác thải từ khẩu trang y tế cũng ẩn chứa hiểm họa đi kèm, nhất là khi việc thay khẩu trang thường xuyên bỏ vào thùng rác chưa đảm bảo cũng làm tăng nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Nói như vậy, không hẳn là bạn không nên đeo khẩu trang hàng ngày. Nó vẫn là biện pháp tích cực phòng chống virus, vi khuẩn, bụi bặm... tấn công từ môi trường, là giải pháp rất vệ sinh, rất y tế nhưng có một điều cần nhấn mạnh, đây không phải giải pháp hàng đầu phòng chống virus corona. Đối với người hoàn toàn khỏe mạnh, bình thường thì có thể bỏ qua bước này. Nhất là khi ở trong nhà, đến những nơi vắng vẻ thì bạn có thể tháo bỏ khẩu trang mà không phải lo virus corona tấn công.

KHÔNG NÊN thể hiện thành kiến với người gốc châu Á

Cdc khuyến cáo 3 điều NÊN và KHÔNG NÊN để tránh nhiễm viêm phổi Vũ Hán - Ảnh 8.

"Đừng thể hiện thành kiến với những người gốc Á, vì sợ loại virus mới này. Đừng cho rằng ai đó có nguồn gốc châu Á có nhiều khả năng mắc 2019-nCoV", CDC viết.

Sự lây lan của virus cũng đã dẫn đến sự lây lan của nạn phân biệt chủng tộc và bài ngoại ở nhiều địa điểm khác nhau như trường học, nơi làm việc, cửa hàng siêu thị... Một công nhân tại Costco ở bang Washington đã từ chối phục vụ một cậu bé 8 tuổi có nguồn gốc chủng tộc người châu Á vì lo sợ cậu đến từ Trung Quốc, sẽ có nguy cơ lây nhiễm virus corona qua thực phẩm mình cung cấp. Đây thực sự là điều đáng buồn và không nên chút nào phải không?

(Nguồn: Businessinsider, Bộ Y tế)

Bố mẹ nên làm gì để trở thành "lá chắn" cho con tránh bị lây nhiễm virus corona? - Ảnh 9.
Chia sẻ
Đọc thêm