Trung Quốc: Người đàn ông được bồi thường hơn 15 tỷ vì bị tù oan suốt 25 năm ròng rã

CHAN, Theo Helino

Lưu Trung Lâm, người đàn ông bị tù oan nói rằng, mặc dù anh ta hài lòng với số tiền bồi thường, nhưng những ngày tháng tốt nhất trong cuộc đời thì không bao giờ có thể tìm lại được nữa.

Vào tháng 10 năm 1990, Lưu Trung Lâm lúc ấy mới 22 tuổi, đã bị bắt và buộc tội giết một cô gái 18 tuổi. Thi thể nạn nhân được tìm thấy ở một con sông tại làng Túc Dân, huyện Đông Liêu, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Tuy nhiên, đến tháng 4 năm 2018, tên tội phạm giết người ngày ấy đã chính thức được trả tự do, sau suốt hơn 25 năm trời ngồi tù bởi một tội danh mà mình không phạm phải.

Trung Quốc: Người đàn ông được bồi thường hơn 15 tỷ vì bị tù oan suốt 25 năm ròng rã - Ảnh 1.

Lưu Trung Lâm cầm trong tay phán quyết vô tội của Tòa án nhân dân cấp cao Cát Lâm, thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, ngày 20/4/2018

Từ sau khi ra tù, Lưu Trung Lâm, nay đã ngoài 50 tuổi vẫn cùng luật sư của mình tìm kiếm sự bồi thường thích đáng cho những gì mình phải trải qua. Cuối cùng, vào thứ 2 (7/1), người đàn ông vô tội này đã được nhà nước đền bù 4,6 triệu nhân dân tệ (tương đương hơn 15 triệu VNĐ).

Lưu Trung Lâm được tính sẽ nhận được trung bình khoảng 500 nhân dân tệ (tương đương 1,7 triệu VNĐ) tiền bồi thường cho mỗi ngày trong số 9.217 ngày bị giam cầm. Mặc dù ban đầu, ông và luật sư đề xuất số tiền 16,7 triệu nhân dân tệ (tương đương hơn 56 tỷ VNĐ), nhưng Lưu Trung Lâm cho biết mình cũng đã hài lòng với mức phí bồi thường được cấp hiện tại. Chỉ tiếc là những ngày tháng tươi đẹp nhất cuộc đời đã bị chôn vùi sau song sắt nhà tù.

Trung Quốc: Người đàn ông được bồi thường hơn 15 tỷ vì bị tù oan suốt 25 năm ròng rã - Ảnh 2.

Người đàn ông này đã phải chịu án oan suốt 9.217 ngày của cuộc đời vì một tội danh mà mình không hề phạm phải

Trường hợp của Lưu Trung Lâm được cho là người bị ngồi tù oan lâu nhất ở Trung Quốc. Cách đây không lâu, cũng từng có trường hợp, một người đàn ông khác ở tỉnh Cát Lâm bị ngồi tù oan suốt 23 năm vì tội cưỡng hiếp và giết người. Ông ra tù với cơ thể bệnh tật, mẹ qua đời và vợ thì đi lấy người khác.

(Theo SCMP)

Chia sẻ
Đọc thêm