Người đàn ông Trung Quốc ngồi tù oan suốt 23 năm: Ra tù với cơ thể bệnh tật, mẹ chết, vợ đã tái hôn

CHAN, Theo Helino

Bị chôn vùi gần nửa cuộc đời sau song sắt nhà tù, một người đàn ông ở tỉnh Cát Lâm cuối cùng đã được tha bổng vì không tìm thấy bằng chứng gây ra tội ác cưỡng hiếp và giết người.

Vào năm 1995, khi ông Kim Triết Hoằng mới chỉ là chàng trai 27 tuổi, ông đã bị cảnh sát buộc tội cưỡng hiếp, sát hại và phi tang xác một cô gái 20 tuổi ở thị trấn Vĩnh Cát, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Đến năm 1996, Kim Triết Hoằng chính thức bị kết án tử hình cho tội danh của mình.

Trong suốt 4 năm tiếp theo, trường hợp của ông được đưa ra xét duyệt 2 lần và đều có cùng kết quả giống nhau. Cho đến 2014, bắt đầu nổi lên những nghi ngờ về tội ác của Kim Triết Hoằng trên các phương tiện truyền thông ở Trung Quốc, cho thấy rằng có một số mâu thuẫn trong câu chuyện của cảnh sát. Trên thực tế, không có bất kì một bằng chứng hay nhân chứng cụ thể nào chỉ ra Kim Triết Hoằng chính là kẻ thủ ác, chỉ có lời thú tội của ông, nhưng ông cũng nói rằng mình đã phải nhận tội vì không chịu được quá trình "ép cung" của cảnh sát.

Kim Triết Hoằng phải chôn vùi 23 năm cuộc đời sau song sắt nhà tù, vì một tội ác mà mình không hề gây ra

Khi bị bắt giam lần đầu tiên, những người quản nói với ông phải cố gắng cải tạo tốt, Kim Triết Hoằng trả lời: "Một người tốt lại bị giam vào tù, thì tôi phải cải tạo tốt cái gì bây giờ?".

Những báo cáo trên truyền thông đã khiến tòa án cấp cao của tỉnh tuyên bố rằng vụ việc sẽ được mang ra xem xét lại một lần nữa. Cho đến tháng trước, ông Kim Triết Hoằng cuối cùng đã có một phiên tòa mới. Vào sáng ngày 30/11, Tòa án Nhân dân cao cấp tỉnh Cát Lâm chính thức tuyên bố ông vô tội và được tha bổng. Sau 23 năm chờ đợi dài đằng đẵng trong nhà tù, Kim Triết Hoằng cuối cùng đã được trả lại cả sự trong sạch và tự do mà mình đáng được có.

Người đàn ông Trung Quốc ngồi tù oan suốt 23 năm: Ra tù với cơ thể bệnh tật, mẹ chết, vợ đã tái hôn - Ảnh 2.

Ông không thể kìm được nước mắt khi biết mình được trả tự do

"Nó vẫn là công lý mặc dù đến quá muộn", Kim Triết Hoằng nay đã 50 tuổi, nói với các phóng viên bên ngoài tòa án. "Tất cả những gì tôi muốn làm ngay bây giờ là đi viếng mộ của bố mẹ tôi".

Trong những năm tháng ông ở trong tù, người mẹ già đã chết và vợ cũng đã tái hôn. Con trai của Kim Triết Hoằng thậm chí chỉ mới 2 tuổi khi ông bị bắt, và suốt hơn hai thập kỷ đó, ông chỉ được gặp con mình khoảng chưa đầy 4 tiếng đồng hồ.

Người đàn ông Trung Quốc ngồi tù oan suốt 23 năm: Ra tù với cơ thể bệnh tật, mẹ chết, vợ đã tái hôn - Ảnh 3.

Ông Kim Triết Hoằng (thứ 2 từ trái sang) sau phiên tòa xét xử vừa qua

Luật sư của ông cũng cho hay, 23 năm trong tù, cơ thể Kim Triết Hoằng vốn có thương tật lại mắc thêm cả bệnh tiểu đường, nhồi máu não và cao huyết áp khiến sức khoẻ ông hiện tại rất yếu. Ông đang nộp đơn kiến nghị để nhận được bồi thường từ phía chính phủ vì án oan mà mình phải chịu trong suốt thời gian qua.

(Theo Shanghaiist, CNS)

Chia sẻ
Đọc thêm