Biết anh trai vào tù oan vì tội giết người, cô đã bỏ ra 13 năm học luật và đã làm được một điều không tưởng

Đinh Hương, Theo Helino

Quán rượu Aidan tại Rhode Island, nhìn bề ngoài có vẻ như rất bình thường nhưng bên trong tòa nhà cũ kỹ và u ám ấy lại mang theo câu chuyện về một người phụ nữ thú vị và truyền nhiều cảm hứng nhất nước Mỹ.

Betty Anne Waters là một người bồi bàn và cũng là quản lý chung tại quán Aidan. Betty có nụ cười ấm áp và hiếu khách và ở cô còn rất nhiều thứ khiến cho bất cứ ai cũng phải nghiêng mình cảm phục.

Biết anh trai vào tù oan vì tội giết người, cô đã bỏ ra 13 năm học luật và đã làm được một điều không tưởng - Ảnh 1.

Betty vốn là một người phục vụ quán rượu có cuộc sống bình thường, không ai nghĩ cô có thể làm nên điều phi thường đến vậy.

Năm 2001, Betty và gia đình cô trở thành tâm điểm trên rất nhiều tờ báo quốc tế. Trước đó 18 năm, vào năm 1983, anh trai của Betty, Kenny Waters bị kết án tù chung thân sau vụ sát hại một người phụ nữ 48 tuổi ở Massachusetts. Mặc dù Kenny luôn miệng khẳng định bản thân vô tội thậm chí anh đã kháng án vào năm 1985 nhưng tất cả nỗ lực đều thất bại, Kenny vẫn tiếp tục phải chịu sự quản chế của pháp luật trong trại giam. Bị kết tội oan ức, Kenny rơi vào bế tắc cùng cực và từng muốn kết liễu cuộc đời. Đó cũng là sự kiện làm cho cuộc đời Betty hoàn toàn thay đổi.

Biết anh trai vào tù oan vì tội giết người, cô đã bỏ ra 13 năm học luật và đã làm được một điều không tưởng - Ảnh 2.

Kenny đã chịu án tù chung thân vì tội danh giết người.

Sau khi nghe chuyện tự sát của anh trai, Betty vô cùng đau đớn, cô muốn Kenny phải hứa rằng anh sẽ không bao giờ làm điều gì hại đến bản thân. Kenny cũng yêu cầu Betty phải đồng ý với anh một điều kiện duy nhất, chính là cô sẽ học luật và làm mọi cách để giải oan cho anh. Chia sẻ với tờ New York Times, Betty nói: “Tôi từng tự hỏi bản thân rằng liệu mình có thể học nổi hay không? Phải làm sao nếu tôi không thể tìm được câu trả lời? Nhưng rồi tôi biết rằng miễn là tôi cố quay lại trường học thì Kenny sẽ ổn”.

Biết anh trai vào tù oan vì tội giết người, cô đã bỏ ra 13 năm học luật và đã làm được một điều không tưởng - Ảnh 3.

Nhiều lần kêu oan không thành, Kenny đã đau đớn tuyệt vọng và tự sát.

Betty là một người mẹ với 2 con nhỏ. Cuộc sống của cô vốn đã có rất nhiều thứ để lo lắng, phải cân bằng giữa công việc và gia đình, chăm sóc con cái, giờ đây lại thêm một thứ mà cô cần hoàn thành: giúp Kenny ra khỏi tù! Cô đã đăng ký một lớp học ban đêm tại trường cao đẳng cộng đồng, sau đó tiếp tục học lên đến bậc đại học tại trường luật Roger Williams. Trong suốt nhiều năm trời, Betty gần như không có thời gian để nghỉ ngơi. Cô tranh thủ đọc sách mọi lúc mọi nơi, cố gắng để học hỏi càng nhiều càng tốt. 

Biết anh trai vào tù oan vì tội giết người, cô đã bỏ ra 13 năm học luật và đã làm được một điều không tưởng - Ảnh 4.

Tin tưởng anh mình vô tội, Betty hứa với anh sẽ học luật để giúp anh giải oan.

Cũng chính vì áp lực nặng nề mang theo bên mình, hôn nhân của Betty cũng dần dà phai nhạt và kết thúc bằng cuộc ly hôn đau đớn. Đau lòng hơn cả đối với một người mẹ đó là khi nhìn thấy hai con trai của mình quyết định đòi về sống với bố. Tuy nhiên Betty vẫn kiên định với con đường mình đã chọn, cô quyết tâm từ bỏ cuộc sống của bản thân chỉ vì muốn tìm lại tự do cho anh trai.

13 năm thấm thoát trôi qua, Betty cuối cùng đã có đủ kiến thức và tiêu chuẩn để trở thành luật sư đại diện cho Kenny. Trong suốt quá trình học luật, Betty đã nghiên cứu rất kỹ lưỡng vụ án của anh mình, tỉ mẩn ghi chú từng chi tiết dù là nhỏ nhất để có thể sử dụng cho việc kháng án sau này. Tại thời điểm Kenny bị kết án, kỹ thuật xét nghiệm ADN vẫn chưa phổ biến. Sau khi tìm hiểu rất nhiều bài báo khoa học ở trường, Betty nhận ra rằng nếu cô có thể tìm lại các mẫu vật bằng chứng trong vụ việc của anh mình và đem đi xét nghiệm ADN, có khả năng rất lớn cô sẽ làm sáng tỏ được vụ án oan này.

Biết anh trai vào tù oan vì tội giết người, cô đã bỏ ra 13 năm học luật và đã làm được một điều không tưởng - Ảnh 5.

Năm 2001, Betty cùng Kenny nắm tay bước ra khỏi tòa trong sự vui mừng khôn xiết.

Đến năm 1999, Betty đã thuyết phục được thư ký tòa ở thành phố Boston cho phép cô tiếp cận vào kho vật chứng. Cũng nhờ vậy, cô đã tìm được mẫu máu dính trên rèm cửa và con dao - những vật chứng mà trước đó cảnh sát nói rằng đã bị hủy. Cùng với sự giúp đỡ của Innocence Project - tổ chứ chuyên xử lý những vụ án oan, án sai - Betty và đội ngũ của mình đã kiến nghị và được những người có thẩm quyền cho phép kiểm tra ADN của mẫu máu.

Tuy vậy phía trưởng công tố viên cho biết chứng cứ này chỉ giúp Kenny thoát tội giết người nhưng anh vẫn bị xử lại với tội đồng lõa giết người. Betty cần thêm nhiều bằng chứng khác để hỗ trợ thêm.

Chia sẻ với The Sun, Betty nói: “Mất đến 2 năm để có được ADN chứng minh Kenny vô tội. Chứng cứ từ ADN là rõ ràng và đầy đủ nhất nhưng lại không được chấp nhận. Họ không muốn thừa nhận mình đã mắc phải sai lầm”.

Biết anh trai vào tù oan vì tội giết người, cô đã bỏ ra 13 năm học luật và đã làm được một điều không tưởng - Ảnh 6.

Sau khi giải oan cho anh trai, Betty còn muốn tìm lại công lý, bù đắp cho những ngày tháng tủi nhục của anh khi ở trong tù.

Quyết không bỏ cuộc và làm cho anh trai thất vọng, Betty vẫn kiên trì đi theo vụ án. Cô tìm gặp bạn gái cũ của Kenny và phát hiện ra rằng người phụ nữ này đã cho lời khai giả vì trong lúc thẩm vấn đã bị cảnh sát đe dọa. Betty đã dùng mọi lời lẽ thuyết phục được cô ta rút lại lời khai năm xưa.

Sau gần 2 thập kỷ mòn mỏi, cuối cùng Betty đã giúp anh trai mình giải oan thành công. Kenny chính thức trở thành một công dân tự do. Tuy vậy đó vẫn chưa phải là kết quả mà Betty mong đợi. Cô nói: “Bằng chứng từ ADN đã chứng minh Kenny vô tội nhưng không chứng minh được những gì mà cảnh sát đã cố tình làm với anh ấy”.

Betty lại mất thêm 7 năm tiếp theo để lần mò từng manh mối một, cô muốn vạch trần những người nhân danh công lý lại có hành động quá tồi tệ, cố ý đưa một người vô tội vào tù và hủy hoại cuộc đời của một công dân lương thiện. Đến năm 2009, vụ kiện gây chấn động của Betty đối với những người có thẩm quyền tại thị trấn Ayer - nơi Kenny bị truy tố - đã đi đến một kết quả bất ngờ. Gia đình Betty và Kenny đã hoàn toàn thắng kiện với mức bồi thường là 3,4 triệu đô la.

Biết anh trai vào tù oan vì tội giết người, cô đã bỏ ra 13 năm học luật và đã làm được một điều không tưởng - Ảnh 7.

Người phụ nữ bé nhỏ nhưng với sức mạnh tinh thần lớn lao đã lật lại được cả những người làm luật pháp, chứng minh là họ đã sai.

Đáng tiếc thời gian tự do của Kenny chỉ kéo dài được 6 tháng thì anh đã qua đời do một vụ tai nạn bất ngờ. Tuy nhiên, Betty cho biết: “Đó là 6 tháng tuyệt vời nhất trong cuộc đời anh ấy”.

Kể từ sau vụ án của anh trai, Betty không làm luật sư nữa. Cô chưa từng bao giờ muốn trở thành một luật sư nhưng vì anh trai cũng như niềm tin và hy vọng anh dành cho mình, Betty đã biến điều không tưởng trở thành sự thật. Betty lại trở về làm một người phục vụ bàn bình thường như trước đó đã từng. Ngoài việc tham gia tình nguyện cùng tổ chức Innocence Project, Betty không nhận bất cứ vụ án nào dù có nhiều người từng năn nỉ xin cô bào chữa cho họ.

Biết anh trai vào tù oan vì tội giết người, cô đã bỏ ra 13 năm học luật và đã làm được một điều không tưởng - Ảnh 8.

Cuộc sống đầy cảm hứng của Betty được dựng lại thành phim điện ảnh và đạt được nhiều giải thưởng.

Năm 2010, bộ phim điện ảnh Conviction dựa trên cuộc đời thật của Betty đã được ra mắt công chúng với sự tham gia của ngôi sao Hilary Swank thủ vai Betty. Rất nhiều những thành viên khác trong gia đình Betty đều nhận vai diễn quần chúng trong phim, duy chỉ có cô là từ chối tham gia bộ phim nói về mình. Cô mỉm cười cho biết: “Tôi hạnh phúc với những gì mình đang làm”.

(Tổng hợp)

Chia sẻ
Đọc thêm