Trung Quốc: Ngày hội mua sắm 11/11 lặng lẽ, Bắc Kinh nâng cấp phòng dịch

Bích Thuận, Theo VOV

Không khí ngày hội mua sắm nhân Lễ Độc thân 11/11 năm nay ở Trung Quốc trở nên trầm lắng hiếm thấy, trong khi thủ đô Bắc Kinh tiếp tục siết chặt các biện pháp phòng chống dịch sau khi xuất hiện các ca Covid-19 trở lại.

Ngay trước thềm ngày Lễ Độc thân 11/11, một trong những ngày hội mua sắm trực tuyến lớn nhất trong năm ở Trung Quốc, cơ quan chức năng nước này đã ra cảnh báo về nguy cơ các bưu kiện chứa SARS-CoV-2, sau khi 3 công nhân của một công ty sản xuất quần áo trẻ em có trụ sở tại tỉnh Hà Bắc mắc Covid-19.

Cảnh báo được giới chức Trung Quốc đưa ngày 10/11 và một cuộc xét nghiệm đã được thực hiện với các kiện hàng, trong khi những người xử lý đơn hàng đang bị truy vết sau khi ca nhiễm được phát hiện.

Do một số mẫu hàng ở Hà Bắc, Nội Mông cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2, Ủy ban y tế địa phương đã yêu cầu những người chạm vào các bưu kiện liên quan phải xét nghiệm và tự theo dõi sức khỏe đề phòng mắc Covid-19. Nếu ai chạm vào mã sức khỏe sẽ chuyển sang màu Vàng, tức hạn chế di chuyển, thậm chí phải cách ly tại nhà 1 tuần.

Trung Quốc: Ngày hội mua sắm 11/11 lặng lẽ, Bắc Kinh nâng cấp phòng dịch - Ảnh 1.

Trung Quốc siết chặt kiểm dịch hàng hóa trước ngày lễ mua sắm đề phòng Covi19. Ảnh: Đài phát thanh truyền hình Hồ Bắc.

Trong bối cảnh các cơ quan quản lý Trung Quốc tăng cường kiểm soát các nền tảng internet, cảnh báo trên cùng tình hình dịch diễn biến phức tạp càng khiến ngày hội mua sắm năm nay ở Trung Quốc trở nên ảm đạm và lặng lẽ hơn thường thấy. Thay vì cảnh tượng quảng cáo rầm rộ và cập nhật dữ liệu ngay từ đầu giờ ngày 11/11 của năm 2020, năm nay, chưa thông tin nào được các nền tảng mua sắm trực tuyến nổi tiếng như Alibaba hay Jingdong công bố. Doanh thu mua sắm ngày này năm ngoái đạt khoảng 500 tỷ nhân dân tệ (hơn 78 tỷ USD).

Trong khi đó, sau khi thông báo ghi nhận thêm 6 ca Covid-19 bản địa và 1 trường hợp không triệu chứng từ 23h ngày 10/11 đến 11h ngày 11/11, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã lập tức nâng cấp các biện pháp phòng chống dịch với việc tăng cường quản lý các hoạt động hội họp. Theo đó, trong thời gian diễn ra, các hội nghị phải thực hiện chế độ quản lý khép kín và không để các nhân sự ra ngoài. Đây cũng là hình thức quản lý sẽ được áp dụng tại Olympic mùa Đông 2022.

Ông Từ Hòa Kiện, Phó trưởng ban Tuyên truyền Thành ủy Bắc Kinh trong cuộc họp báo ngày 11/11 đã đề xuất tổ chức các hội nghị dưới hình thức trực tuyến, đồng thời yêu cầu nhanh chóng kiểm tra các hoạt động hội họp, siết nghiêm quy trình phê duyệt và kỷ luật liên quan.

Ông nhận định cụm dịch mới ở Bắc Kinh là “nghiêm trọng phức tạp”, cần ứng phó ngay và hành động nhanh chóng để chặn nhanh chuỗi lây lan.

Bắc Kinh vốn được coi là thành trì chống dịch của Trung Quốc. Các biện pháp phòng chống dịch vốn đã hết sức nghiêm ngặt tại đây nay lại tiếp tục phải nâng cấp do 1 ca Covid-19 ở tỉnh Cát Lâm từng đến Bắc Kinh dự 3 cuộc họp và liên quan tới 111 người./.

Chia sẻ
Đọc thêm