Trung Quốc căng mình chống lũ lịch sử

CAO LỰC, Theo NGƯỜI LAO ĐỘNG

Thời tiết cực đoan được cho là nguyên nhân dẫn đến đợt mưa lớn kéo dài tại nhiều khu vực trên khắp Trung Quốc kể từ đầu tháng 6, gây thiệt hại kinh tế hơn 11,76 tỉ USD.

Bộ Thủy lợi Trung Quốc (MWR) hôm 12-7 nâng mức phản ứng khẩn cấp chống lũ lên cấp 2 (mức cao thứ hai) giữa lúc mưa lớn tiếp tục trút xuống những khu vực dọc sông Dương Tử. Trong số này, hai tỉnh Giang Tây và Giang Tô bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất. Kể từ ngày 4-7, cảnh báo lũ đã được đưa ra đối với 212 con sông khắp nước, trong đó 19 sông có mực nước dâng cao chưa từng thấy. Cũng theo MWR, mực nước của Thái Hồ - hồ nước ngọt lớn thứ hai của Trung Quốc, đã vượt mức cảnh báo trong 15 ngày liên tiếp.

Trong khi đó, truyền thông Trung Quốc đưa tin mưa lũ ở huyện Bà Dương, tỉnh Giang Tây, đã khiến mực nước hồ Bà Dương, hồ nước ngọt lớn nhất Trung Quốc, dâng lên mức cao kỷ lục 22,53 m vào lúc 12 giờ (giờ địa phương) ngày 12-7, cao hơn nhiều so với mức cảnh báo 19,50 m. Cùng ngày, theo Tân Hoa Xã, mực nước tại 34 trạm thủy văn trên khắp tỉnh Giang Tây đã vượt mức cảnh báo.

Trung Quốc căng mình chống lũ lịch sử - Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ đắp đê ngăn lũ tại huyện Bà Dương, tỉnh Giang Tây - Trung Quốc hôm 11-7 Ảnh: TÂN HOA XÃ

Đáng chú ý, chính quyền tỉnh Giang Tây hôm 11-7 đã nâng mức phản ứng khẩn cấp chống lũ lên cấp 1 (mức cao nhất). Hàng ngàn binh sĩ đã được huy động để gia cố gần 9 km bờ của hồ Bà Dương trong nỗ lực ngăn vỡ hồ. Giới chức huyện Giang Châu - một hòn đảo nằm giữa sông Dương Tử cuối hồ Bà Dương, cũng đã thông qua mạng xã hội kêu gọi mọi công dân trong độ tuổi 18-60 quay lại hỗ trợ chống lụt, với lý do thiếu nhân lực trầm trọng để củng cố các con đập.

Ông Xu Weiming, lãnh đạo Cơ quan phòng chống lũ lụt và hạn hán tỉnh Giang Tây, cho biết trang thiết bị cùng các biện pháp chống lũ dành cho khu vực hồ Bà Dương đã được cải thiện đáng kể so với thời điểm 1998, khi trận lũ lụt kinh hoàng xảy ra dọc sông Dương Tử khiến hơn 3.000 người thiệt mạng. "Chúng tôi sẽ đặt sự an toàn của người dân lên hàng đầu và nỗ lực hết sức trong cuộc chiến chống đợt lũ lụt lịch sử này" - ông Xu nói. Theo Tân Hoa Xã, hơn 53.300 người, với sự hỗ trợ của 1.545 bộ thiết bị cơ khí, đã được huy động chống lũ tại tỉnh này hôm 11-7.

Trung Quốc khẳng định thời tiết cực đoan là nguyên nhân dẫn đến đợt mưa lớn kéo dài tại nhiều khu vực trên khắp cả nước kể từ đầu tháng 6, khiến kinh tế tổn thất khoảng 11,76 tỉ USD. Tính đến ngày 12-7, mưa lũ đã khiến 141 người thiệt mạng hoặc mất tích, buộc gần 2,3 triệu người sơ tán và đẩy gần 1,3 triệu người vào cảnh cần được hỗ trợ khẩn cấp. Ngoài ra, thiên tai còn tàn phá tổng cộng 28.000 căn nhà và ảnh hưởng đến đời sống của 37,9 triệu người dân tại 27 tỉnh.

Ủy ban Cải cách và Phát triển quốc gia Trung Quốc hôm 11-7 cho biết đã phân bổ 309 triệu nhân dân tệ cho công tác cứu trợ tại những khu vực bị lũ lụt tàn phá, trong đó có các tỉnh An Huy, Giang Tây, Hồ Bắc và TP Trùng Khánh. Khoản tiền này được sử dụng để hỗ trợ xây dựng và sửa chữa cơ sở hạ tầng địa phương cũng như công trình công cộng. Ngoài ra, theo Bộ Quản lý Khẩn cấp Trung Quốc, 190 thuyền, 3.000 lều, 10.000 giường xếp... đã được phân bổ đến các địa phương để hỗ trợ công tác kiểm soát lũ và cứu trợ. 

Chia sẻ
Đọc thêm