Trung Quốc: Thanh niên chấp niệm chặn đường "báo thù" thầy giáo 20 năm trước đã đánh phạt mình

Vụ việc này đã thu hút hơn 200 triệu lượt xem trên Weibo, còn dân mạng lại đưa ra nhiều quan điểm trái chiều.

Hôm qua, tòa án tại miền trung Trung Quốc, đã kết án 18 tháng tù với người đàn ông đã tát, đánh đập tàn nhẫn giáo viên cũ từ hồi trung học - trong quá khứ, người thầy này đã phạt anh ta vì tội ngủ gật trong lớp.

996efd3aly1g4uiw6rvjvj20m80et7oy

Bị cáo Thường Nhân Nghiêu trước vành móng ngựa

Trong hồ sơ của Tòa án nhân dân quận Loan Xuyên, Hà Nam - bị cáo 33 tuổi, tên là Thường Nhân Nghiêu, đã bị kết tội "gây rối trật tự công cộng."

Trên thực tế, họ Thường đã bị cảnh sát Loan Xuyên tạm giữ từ tháng 12, sau khi bạn của Thường quay phim anh ta chửi bới, đánh đập tàn nhẫn giáo viên họ Trương.

996efd3aly1g4uiw6hqpmj20m80et4dz

Đứng trước vành móng ngựa, Thường cho biết hành động của gã đến từ việc bị giáo viên họ Trương trừng phạt, hạ nhục khoảng 20 năm về trước.

Cụ thể, Thường đã chặn đường, lăng mạ và đánh đập giáo viên họ Trương dọc theo một con đường đông đúc. Thậm chí bạn Thường còn chạy theo quay video và đăng lên mạng xã hội Weibo.

945

Hành động này đã vô tình cổ xúy bạo lực, vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức và trật tự công cộng, hơn nữa còn khiến gia đình ông Trương gặp nhiều điều tiếng.

Sau khi nhận được phán quyết của tòa án, vợ của Thường nói với The Paper rằng, gia đình họ sẽ kháng cáo, thậm chí kiện ngược lại Trương vì tội lạm dụng và hành hạ học sinh.

Hồi tháng 7 năm ngoái, Thường và người bạn họ Phan cùng làng, đã tình cờ gặp ông Trương ngoài đường. Khi nhận ra người giáo viên cũ từng trách phạt mình, Thường đã đưa điện thoại cho Phan và bảo anh ta quay phim.

Sau đó, gã lao tới lăng mạ, tấn công và đập nát xe máy điện của ông Trương. Oái oăm hơn nữa, Thường đã chia sẻ đoạn video bạo lực này với gia đình và các bạn học cũ thời trung học.

Trong cuộc phỏng vấn với China News Service được xuất bản hôm thứ tư, luật sư của Thường cho biết: Trong quá khứ, khi bắt gặp thân chủ của mình ngủ gật, thầy giáo họ Trương đã bắt Thường ngồi xổm dưới bục giảng trước cửa lớp như hình phạt. Ngoài ra, ông Trương còn giơ chân đá Thường nhiều lần.

Thường đã bị cảnh sát Hàng Châu bắt giữ vào ngày 20/12, sau khi video bạo lực lan truyền mạnh trên internet còn ông Trương đã báo cáo vụ việc lên văn phòng an ninh công cộng huyện Loan Xuyên.

Luật sư của Thường nói rằng thân chủ không có tội, anh ta nên bị phạt hành chính thay vì ngồi tù. Tuy nhiên, thẩm phán đã tiến hành buộc tội hình sự, vì video về vụ tấn công đã tràn lan trên mạng xã hội.

Luật pháp Trung Quốc quy định, gây rối trật tự xã hội có thể bị phạt tù tới 5 năm.

Còn trên mạng xã hội Weibo, các hashtag liên quan đến vụ việc đã thu hút hơn 200 triệu lượt xem, còn dân mạng lại bày tỏ nhiều quan điểm trái chiều.

Dù nhiều người đồng tình với Thường và lên tiếng phản đối bạo lực học đường, nhưng bạo lực để trả thù bạo lực chưa bao giờ là phương án tối ưu cho xã hội. "Lần này là vài cái tát nhưng trong tương lai, có lẽ nó sẽ là thứ gì đó nghiêm trọng hơn nhiều..." - Một người dùng Weibo viết.

Theo S.T

Chia sẻ
Đọc thêm