Trót uống thuốc cảm trong 3 tháng đầu mang thai có sao không?

Nhật Minh,

Em đã uống một số thuốc chống chỉ định cho phụ nữ có thai như: cảm xuyên hương... nhưng số lượng thuốc không nhiều. Liệu em giữ thai thì có ảnh hưởng sau này không?

Em 25 tuổi, Em có thai khoảng 2 tháng. Vì kinh không đều nên em không để ý, trong thời gian đó em đã uống một số thuốc chống chỉ định cho phụ nữ có thai như: cảm xuyên hương... nhưng số lượng thuốc không nhiều. Liệu em giữ thai thì có ảnh hưởng sau này không ạ? Đây là lần thứ 2 em có thai, cách đây 2 năm em đã bỏ 1 lần. Xin chị cho em lời khuyên. Em cảm ơn! (Green)

 Trả lời:

Chào em !

Không ai có thể lường trước được tác dụng bất thường của thuốc đối với thai nhi và phụ nữ có thai, như thế không có nghĩa là mẹ không dùng thuốc trong thời kỳ này bởi nếu người mẹ bị ốm mà không được điều trị thì bệnh tật sẽ gây những ảnh hưởng không tốt đến thai nhi.
 
Trót uống thuốc cảm trong 3 tháng đầu mang thai có sao không?   1

 
Trong 3 tháng đầu thai kỳ, tốt nhất là nên tránh dùng thuốc - vì trong giai đoạn hình thành cơ quan nội tạng thuốc có thể gây dị dạng cơ quan. Trong 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ, thuốc có thể gây nhiễm độc bào thai. Kể cả giai đoạn nuôi con bằng sữa mẹ cũng phải hết sức thận trọng vì một số cơ quan như hệ thần kinh, cơ quan sinh dục… vẫn còn phát triển. Thai phụ chỉ dùng thuốc khi có chỉ định của bác sĩ.

Với trường hợp của em, thật sự là chúng tôi chưa rõ em đã dùng những loại thuốc nào, vào thời điểm nào và liều lượng bao nhiêu vì mỗi giai đoạn của thai kỳ sẽ cho những biến chứng khác nhau. Vì vậy, khi thai nhi được 12 tuần tuổi, em bắt buộc phải đi siêu âm để chẩn đoán một số dị tật của thai nhi (nếu có) và theo dõi thai kỳ chặt chẽ nhé.

Chúc em may mắn và hạnh phúc!

vấn bởi:
Công ty Tư vấn Đầu tư & Phát triển Con người Nhật Minh
Tổng đài tư vấn 24/7: 1900599921 hoặc 19003477

Nếu bạn đọc có những thắc mắc về sức khỏe tâm sinh lý giới tính cần  được tư vấn  xin gửi về mail: suckhoe@afamily.vn
 
Chia sẻ
Đọc thêm