Trong thời gian đợi kết quả xét nghiệm chẩn đoán corona, liệu bạn có phải cách ly 14 ngày không và đây là câu trả lời ai cũng nên biết

Thời gian để nhận kết quả xét nghiệm chẩn đoán corona không phải chỉ có trong vài phút, điều này khiến nhiều người hoang mang, không biết trong khoảng thời gian chờ đợi mình cần phải làm gì? Liệu mình có bị đưa vào khu vực cách ly trong 14 ngày hay không?

Tính đến ngày 13/2, dịch viêm phổi cấp do virus corona (Covid-19) chủng mới đã lây nhiễm cho hơn 60.000 người trên thế giới và khiến hơn 1300 người tử vong. Có lẽ thông tin này đã khiến không ít người cảm thấy hoang mang, lo sợ nên khi có những dấu hiệu bất thường ở đường hô hấp đã chủ động đi xét nghiệm virus corona.

Đây là một tín hiệu đáng mừng cho thấy rất nhiều người dân đang có trách nhiệm trong việc phòng bệnh cho mình và cho xã hội. Tuy nhiên, không phải cứ có dấu hiệu ho, sốt, cúm là cần phải đi khám ngay bởi rất có thể bạn chỉ bị cúm mùa.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cẩm nang phòng chống dịch corona tại đây.

Trong thời gian đợi kết quả xét nghiệm chẩn đoán corona, liệu bạn có bị cách ly 14 ngày không và đây là câu trả lời ai cũng nên biết - Ảnh 1.

Hình minh họa.

Theo bác sĩ chuyên khoa 2 Trần Văn Khanh, Giám đốc Bệnh viện Q.2, TP.HCM: "Nếu bạn có triệu chứng cảm, ho, sốt mà đang sinh sống ở khu vực vùng dịch virus corona, tức là từng có tiếp xúc với người bị viêm phổi cấp do virus corona mà đang bị cách ly thì nên đi xét nghiệm corona".

Khi đã xác định đúng mình là đối tượng cần phải đi xét nghiệm, bạn có thể đến Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur Nha Trang hoặc Viện Pasteur TP.HCM để thực hiện.

Tuy nhiên, thời gian để nhận kết quả xét nghiệm không phải chỉ có trong vài phút, điều này khiến nhiều người hoang mang, không biết trong khoảng thời gian chờ đợi mình cần phải làm gì? Liệu mình có bị đưa vào khu vực cách ly trong 14 ngày hay không?

Trong thời gian đợi kết quả xét nghiệm, liệu bạn có bị cách ly 14 ngày không?

Sau khi làm xét nghiệm chẩn đoán corona, điều đầu tiên bạn cần làm đó là giữ bình tĩnh và chờ đợi bởi không phải cứ có những dấu hiệu trên là chắc chắn bạn đã nhiễm bệnh.

Đồng thời, theo Bộ Y tế, thời gian để nhận kết quả xét nghiệm chẩn đoán virus corona không quá lâu, nhanh nhất là 5,5-9 giờ hoặc 1-2 ngày.

Trong thời gian đợi kết quả xét nghiệm chẩn đoán corona, liệu bạn có bị cách ly 14 ngày không và đây là câu trả lời ai cũng nên biết - Ảnh 3.

Hình minh họa.

Chính vì vậy trong thời gian đợi kết quả xét nghiệm, bạn sẽ không bị cách ly 14 ngày tại viện mà cần chủ động tránh lây nhiễm cho người khác (trong thời gian chờ kết quả ở viện) và tự cách ly ở nhà.

Cách để bảo vệ bản thân và cộng đồng khi nghi ngờ nhiễm virus corona theo hướng dẫn của Bộ Y tế:

* Khi đang ở ngoài đường:

- Đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách trên 2m với người khác.

Kiểm tra ngay xem bạn đã biết đeo khẩu trang đúng cách chưa:

- Không nên đi du lịch hoặc đến nơi tập trung đông người.

- Rửa tay thường xuyên với xà phòng và nước sạch trong ít nhất 30 giây. Trong trường hợp không có xà phòng và nước sạch thì dùng các sản phẩm vệ sinh tay có chứa cồn (ít nhất 60% cồn); súc miệng, họng bằng nước muối hoặc nước xúc miệng, tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng để phòng lây nhiễm bệnh.

Trong thời gian đợi kết quả xét nghiệm chẩn đoán corona, liệu bạn có bị cách ly 14 ngày không và đây là câu trả lời ai cũng nên biết - Ảnh 5.

Hình minh họa.

- Cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay, hoặc ống tay áo để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Không khạc nhổ bừa bãi nơi công cộng.

- Giữ ấm cơ thể, tăng cường sức khỏe bằng ăn uống, nghỉ ngơi, sinh hoạt hợp lý, luyện tập thể thao.

* Khi tự cách ly tại nhà:

- Người được cách ly chấp hành việc tự cách ly tại nhà, nơi lưu trú đúng thời gian quy định, tốt nhất cách ly ở một phòng riêng. Trong trường hợp gia đình, nơi lưu trú không có phòng riêng, giường ngủ của người được cách ly nên cách xa giường ngủ của các thành viên khác trong gia đình ít nhất 2m và tự đo nhiệt độ cơ thể ít nhất 2 lần (sáng, chiều) một ngày; ghi chép kết quả đo và tình trạng sức khỏe chung vào phiếu theo dõi sức khoẻ hàng ngày)

- Phòng cách ly nên đảm bảo thông thoáng khí, thường xuyên được vệ sinh, hạn chế các đồ đạc vật dụng trong phòng, nơi cách ly.

- Người được cách ly hàng ngày hạn chế ra khỏi phòng riêng, hạn chế tiếp xúc trực tiếp người trong gia đình, nơi lưu trú cũng như những người khác; tự theo dõi sức khỏe; thực hiện các biện pháp vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn khác.

- Người được cách ly phải thu gom khẩu trang, khăn, giấy lau mũi, miệng đã qua sử dụng vào túi đựng rác thải riêng và để gọn vào góc phòng của người được cách ly; không ăn chung cùng những thành viên trong gia đình, nơi lưu trú; không được tự động rời khỏi nhà, nơi lưu trú.

- Thông báo ngay cho cán bộ y tế xã, phường, thị trấn được phân công phụ trách theo dõi ngay khi có một trong các triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh: sốt, ho, khó thở.

Trong thời gian đợi kết quả xét nghiệm chẩn đoán corona, liệu bạn có bị cách ly 14 ngày không và đây là câu trả lời ai cũng nên biết - Ảnh 7.
Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm