Trọn bộ bí quyết của cô vợ đảm ngày nào cũng tự tay vào bếp nấu những bữa sáng “vạn người mê”
Mời bạn cùng aFamily khám phá những bí quyết giúp việc vào bếp mỗi ngày nấu bữa sáng của cô vợ đảm Nguyễn Quỳnh Hoa được hiệu quả và như ý dù những món cô lựa chọn cho gia đình đều là những món ăn đậm chất Việt Nam và không hề đơn giản khi chế biến.
Tuần qua, phần chia sẻ 40 bữa ăn sáng của Facebooker Hoa Quỳnh Nguyễn đã gây ấn tượng mạnh với cộng đồng mạng và thu hút tới 4700 lượt yêu thích. Ấn tượng ấy không chỉ đến từ sự ngon đẹp, tinh tế của những món ăn mà còn là sự ngạc nhiên, thán phục trước khả năng sắp xếp thời gian cho việc nấu nướng của Quỳnh Hoa. Bởi như nhiều bình luận của các chị em, nấu ăn ngon là một chuyện, nhưng nấu đồ ăn ngon đều đặn mỗi ngày lại là một khía cạnh hoàn toàn không dễ dàng.
Phần chia sẻ của nàng chủ bếp đảm đang thu hút số lượt yêu thích cực lớn từ cộng đồng mạng.
Trong bài viết lần này, aFamily đã có phần phỏng vấn ngắn với Facebooker Hoa Quỳnh Nguyễn. Để giới thiệu tới quý độc giả những bữa ăn sáng ngon miệng, đẹp mắt của cô vợ trẻ cực đảm đang này. Cũng như mời bạn cùng aFamily khám phá những bí quyết giúp việc vào bếp mỗi ngày của Quỳnh Hoa được hiệu quả và như ý. Dù thực đơn mà nàng chủ bếp khéo léo này lựa chọn cho gia đình đều là những món ăn đậm chất Việt Nam và không hề đơn giản khi chế biến. Được biết, tên thật của Facebooker Hoa Quỳnh Nguyễn là Nguyễn Quỳnh Hoa. Hiện Quỳnh Hoa đang sống và làm việc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản cùng con và ông xã.
1. Chào Quỳnh Hoa, bộ thực đơn 40 bữa sáng của bạn ấn tượng quá. Bạn có thể chia sẻ bí quyết sắp xếp việc đi chợ như thế nào để chuẩn bị bữa sáng trọn vẹn cho gia đình?
Mình thường chuẩn bị thức ăn cho một tuần và lên sẵn thực đơn cho từng ngày. Tất cả rau củ, thịt cá mình đều sẽ làm sạch, sơ chế trước.
Món bánh ướt thịt nướng kèm sữa ngô này cũng là một thực đơn bữa sáng của gia đình Quỳnh Hoa.
2. Bạn thường dành thời gian như thế nào cho việc nấu ăn hàng ngày?
Đa phần, mình nấu ăn hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi tối là chính. Mình thức dậy lúc 5 giờ hoặc 6 giờ để làm cơm hộp cho chồng, nấu bữa sáng cho cả nhà. 7 giờ là cả nhà mình ăn sáng cùng nhau rồi đưa con đi học, đi làm. Trung bình, mình mất 30 phút- 40 phút cho bữa sáng. Và khoảng 20 phút- 30 phút là hoàn thành bữa tối. Sau đó, mình có thể thu xếp thời gian sơ chế các nguyên liệu cho bữa sáng và cơm hộp để đem đi làm. Như vậy, tất cả nguyên liệu luôn được mình sơ chế sẵn trước chế biến để tích kiệm thời gian.
Bữa sáng ấm nóng với món bún bò Huế.
3. Bạn có bí quyết gì để việc nấu ăn có thể nhanh gọn và hiệu quả đến vậy?
Buổi tối trước khi đi ngủ, đối với món nước, mình sẽ bỏ xương vào nồi hầm chậm để ninh nước dùng qua đêm. Sáng dậy, mình chỉ việc nêm nếm gia vị và chế biến các nguyên liệu còn lại. Còn với món bánh, xôi thì chỉ cần ủ bột, ngâm gạo trước là hôm sau sẽ không mất nhiều thời gian chế biến.
Còn với các món cháo, hầm, ninh, kho, mình chỉ việc tẩm ướp sẵn rồi cho vào nồi ủ, nồi hầm chậm vào buổi sáng, lúc trước khi đi làm. Như vậy, tối về là cả nhà có ngay món ăn nóng hổi.
Thêm nữa, mình hay làm trữ đông các món ăn để khi cần chế biến sẽ rất nhanh và tiện. Ví dụ như bắp bò luộc chín, thái miếng sẵn dùng để nấu phở bò, bún bò. Hay cua đồng xay sẵn rồi trữ đông. Thịt xá xíu, xíu mại, bò viên, giò chả, pate thì lúc nào mình cũng làm sẵn để tiện chế biến ra nhiều món. Các loại ruốc giã sẵn để ăn xôi, cơm cháy, cháo sườn. Kể cả quẩy mình cũng làm nhiều rồi chiên non, cất tủ lạnh để ăn kèm các món bún, phở...
4. Kinh nghiệm nấu ăn của bạn có vẻ rất phong phú, bạn học nấu ăn từ đâu vậy?
Mình học chủ yếu từ mẹ mình. Và một số món thì mình đi ăn rồi về nấu lại theo cảm nhận. Mình cảm thấy nấu ăn không quá khó khăn nếu bạn nắm chắc được nguyên liệu và gia vị của món ăn.
Món mì hoành thánh chuẩn vị của Quỳnh Hoa.
Món bánh mì bò kho hấp dẫn.
5. Việc nấu ăn mang đến điều gì cho cuộc sống của bạn?
Mình có một chút liên quan đến công việc về nghệ thuật. Vì thế, mình thích những món ăn đẹp mắt, hấp dẫn về mặt hình ảnh. Mình luôn coi bếp là nơi nuôi dưỡng tâm hồn. Dù bận bịu thế nào, mình cũng không muốn nấu một bữa ăn qua loa, đại khái.
Món hủ tiếu khô được Quỳnh Hoa lựa chọn cho bữa sáng.
Món cháo đậu xanh, cà pháo dung kèm đậu tẩm hành.
Ngoài ra, mình rất quan trọng bữa sáng. Bữa sáng không chỉ giúp sức khoẻ tốt, cung cấp năng lượng cho một ngày dài làm việc. Mà thông qua bữa sáng, mình muốn có thêm một khoảng thời gian để gắn kết cả gia đình.
Món bánh mì pate Việt Nam.
Món cháo trai thơm ngon hấp dẫn.
Món xôi ngô dừa xá xíu đầy đặn, ngon miệng cho bữa sáng đủ đầy.