Trời đã bắt đầu nóng, chị em vào bếp "múa dao" vài nhát là có bát chè vừa ngon, vừa hỗ trợ làm đẹp đáng kể!

M. Trang,
Chia sẻ

Mùa hè là thiên đường của các loại chè, không tội gì mà không ăn!

Vậy là sau những chuỗi ngày ròng rã phải hít thở trong tiết trời nồm ẩm ám ảnh, cuối cùng hôm nay, nhiều chị em cũng đã được thở phào nhẹ nhõm khi thấy ông mặt trời xuất hiện cùng ánh nắng vàng ươm.

Thế là biết mùa hè đã đến rất gần chúng ta rồi!

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ gợi ý cho chị em cách nấu một bát chè thơm ngon, thanh mát bởi mùa hè là thiên đường của các loại chè mà. Không tội gì mà không ăn!

Cách nấu chè thanh long đỏ, hạt sen

Trời đã bắt đầu nóng, chị em vào bếp "múa dao" vào nhát là có bát chè ngon hết sảy! - Ảnh 1.

Nguyên liệu nấu chè thanh long đỏ, hạt sen

1 quả thanh long đỏ

500gr hạt sen tươi

200gr đường phèn, 100gr đường cát

100gr lá dứa

Chú ý: Bạn có thể tăng hoặc giảm lượng đường tùy theo khẩu vị. Tuy nhiên, chị em đừng quên rằng dùng quá nhiều đường có thể gây ra tình trạng nóng trong và nổi mụn.

Cách nấu chè thanh long đỏ, hạt sen

- Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Bóc vỏ hạt sen tươi, rửa sạch và để ráo. Chị em chú ý không nên loại bỏ phần tim sen màu xanh, bởi đây chính là yếu tố giúp bạn có thể ngủ ngon hơn và giải tỏa stress.

Lá dứa rửa sạch, lấy 1 lá cột tất cả các lá khác lại thành bó.

Thanh long ruột đỏ lột vỏ, cắt nhỏ hình khối vuông vừa ăn, rồi ướp thanh long với 100gr đường cát.

Cách nấu chè thanh long đỏ, hạt sen

- Bước 2: Luộc hạt sen

Cho hạt sen cùng lá dứa vào nồi rồi cho lượng nước lọc vừa đủ vào (1.5 - 2 lít nước tùy thích). Nấu hạt sen trên ngọn lửa vừa trong khoảng 30 phút.

Trời đã bắt đầu nóng, chị em vào bếp "múa dao" vào nhát là có bát chè ngon hết sảy! - Ảnh 3.

Cách nấu chè thanh long đỏ, hạt sen

- Bước 3: Nấu chè

Khi hạt sen đã chín mềm, bạn cho đường phèn vào khuấy đều cho đường tan hết. Sau đó, bạn gắp lá dứa ra khỏi nồi và đổ thanh long ướp đường vào nấu. Khi nồi chè sôi lên, nước trong nồi chuyển màu hồng sẫm, thanh long đỏ và hạt sen mềm tơi thì bạn tắt bếp. 

Cách nấu chè thanh long đỏ, hạt sen

Vậy là chị em đã hoàn thành xóng bát chè thanh long đỏ rồi! Đợi cho chè nguội hẳn, thêm 1 vài viên đá vào và thưởng thức thì hết sảy!

Thành phẩm: Chè hạt sen thanh long đỏ đẹp mắt, thơm mát, hấp dẫn với vị ngọt thanh của thanh long và đường phèn, kết hợp hoàn hảo cùng vị bùi ngậy của hạt sen. Món chè này vô cùng lý tưởng để dùng cho những ngày nắng nóng đấy!

Một vài công dụng của hạt sen tới sức khỏe

1. Điều trị chứng mất ngủ, đau đầu

Nhắc đến tác dụng của hạt sen với sức khỏe, mọi người thường nghĩ ngay đến tác dụng chữa mất ngủ của loại hạt này. Tuy nhiên, trên thực tế, các chuyên gia dinh dưỡng và các nhà khoa học đã tìm hiểu được rằng, khả năng chữa mất ngủ, đau đầu chủ yếu không nằm ở phần hạt mà nằm ở phần tâm sen.

Trời đã bắt đầu nóng, chị em vào bếp "múa dao" vào nhát là có bát chè ngon hết sảy! - Ảnh 5.

Tác dụng của tâm sen đối với giấc ngủ nằm ở thành phần glucozit, vitamin B, C và chất kiềm giúp an thần, dễ ngủ, cải thiện tình trạng đau đầu hay đau nửa đầu. Hơn nữa, nếu dùng tâm sen vào buổi tối sẽ thúc đẩy cơ thể sản xuất insulin, từ đó khiến cơ thể nhanh chóng chìm vào giấc ngủ.

2. Làm đẹp da

Hạt sen có khả năng kháng viêm, giảm lượng bã nhờn, làm thông thoáng lỗ chân lông và ngăn ngừa mụn hình thành.

Trong hạt sen còn chứa nhiều gluxit, lipit, canxi, photpho và các vitamin có tác dụng tẩy da chết hiệu quả và lưu thông khí huyết giúp da trắng sáng, mịn màng hơn. Ngoài ra, nó còn chứa một loại enzyme có tên L-isoaspartyl methyltransferase giúp phục hồi những tổn thương dưới da, giúp da khỏe, đẹp. Bên cạnh đó, hạt sen lại thanh nhiệt rất tốt nên nếu dùng thường xuyên sẽ ngăn ngừa mụn hiệu quả.

Trời đã bắt đầu nóng, chị em vào bếp "múa dao" vào nhát là có bát chè ngon hết sảy! - Ảnh 6.

Bên cạnh khả năng làm đẹp da, enzyme L-isoaspartyl methyltransferase còn có nhiều tác dụng làm chậm quá trình lão hóa cho da và cả bên trong cơ thể thông qua việc cải tạo các protein bị hỏng. 

3. Điều hòa cholesterol và đường huyết

Nhiều nghiên cứu về dinh dưỡng đã chỉ ra rằng hạt sen có hàm lượng calo thấp và chất xơ cao. Chất xơ có khả năng làm giảm lượng đường ở mức cao trong máu, giúp điều hòa chỉ số đường huyết. Đây cũng là lý do tại sao những người mắc bệnh tiểu đường nên dùng hạt sen ít nhất 3 lần/tuần. Các khoáng chất có trong hạt như sắt, mangan, magie cũng là những loại khoáng chất quan trọng giúp giảm bớt các yếu tố góp phần gây ra bệnh tiểu đường type II.

Ngoài ra, chất xơ và các cacbonhydrat phức trong hạt sen cũng góp phần trung hòa lượng cholesterol trong máu giúp ổn định phòng tránh nhiều biến chứng và bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, mỡ máu… Alcaloid chống co thắt và isoquinoline có trong tâm sen giúp mở rộng các mạch máu và làm giảm huyết áp.

Với những thông tin và gợi ý này, hy vọng chị em vừa được ăn ngon, vừa có thêm một gợi ý trên hành trình làm đẹp và chăm sóc cơ thể.

Chia sẻ