Trở thành "trụ cột gia đình", mẹ đảm Hà Nam chia sẻ cách để vừa đủ tiêu, gửi tiết kiệm và mua bảo hiểm

Hồng Nhung , Theo Nhịp Sống Việt
Chia sẻ

Gánh trên vai trọng trách "lao động chính" khi chồng tạm thời nghỉ làm vì tai nạn nhưng bà mẹ 1 con này vẫn có cách giải quyết rất hợp lý.

Hiện tại, gia đình của Loan Trần (hiện đang sống và làm việc tại Hà Nam) vẫn đang ở nhà thuê. Gia đình Loan có 2 vợ chồng và 1 bé 4 tuổi. Thu nhập chính trong gia đình đến từ Loan với công việc kinh doanh online.

Thu nhập vài chục triệu/tháng vẫn ở nhà thuê

"Công việc kinh doanh giúp mình có thu nhập hàng tháng khoảng vài chục triệu. Chồng mình tạm thời đang nghỉ làm vì anh bị tai nạn giao thông nên thu nhập chính trong nhà hiện tại là từ mình.

Mình bán hàng online một số sản phẩm dựa theo sự hiểu biết của mình, có thể là đồ ăn, hoa trái, thực phẩm chức năng,... Những sản phẩm nào mình thấy rẻ, dễ bán và hợp thị hiếu của khách hàng vào thời điểm đó. Công việc này cũng giúp mình có thu nhập ổn định, đủ chi phí sinh hoạt cho gia đình, gửi tiết kiệm và mua được bảo hiểm bảo vệ các thành viên", Loan Trần chia sẻ.

Mẹ 1 con ở Hà Nam đang là lao động chính cho gia đình vẫn đủ sức gửi tiết kiệm và mua được cả bảo hiểm - Ảnh 2.

Loan Trần.

Công việc kinh doanh giúp cho Loan có khoản thu nhập ổn định vào khoảng vài chục triệu/tháng.

Tính tới thời điểm hiện tại, gia đình Loan Trần cũng đã đi ở thuê được 3 năm và chuyển nhà tới 5 lần. Đặc biệt, đối với Loan nhận thấy những người đi ở thuê thì chuyển nhà đúng là vất vả, nhất là với những gia đình có nhiều đồ đạc. Ngôi nhà mà gia đình Loan thuê cũng là nhà cấp 4, không có khoảng bếp hay không gian sống đẹp. Thậm chí không gian còn khá ẩm thấp.

"Khi mình nhận nhà thì không gian rất nhỏ, chật và bí bách. Bếp còn không có cả hút mùi nên rất ảnh hưởng tới không gian khác. Tuy nhiên, điều kiện tài chính chưa cho phép mình có thể mua nhà, dù rất buồn nhưng mình phải học cách sống chung với nó", Loan chia sẻ.

Mẹ 1 con ở Hà Nam đang là lao động chính cho gia đình vẫn đủ sức gửi tiết kiệm và mua được cả bảo hiểm - Ảnh 4.

Không gian căn nhà thuê gọn gàng, sạch sẽ của hai vợ chồng.

Mẹ 1 con ở Hà Nam đang là lao động chính cho gia đình vẫn đủ sức gửi tiết kiệm và mua được cả bảo hiểm - Ảnh 5.

Khoảng bếp nhỏ của Loan Trần.

Bà mẹ 1 con chi tiêu rất có kế hoạch và biết tiết kiệm các khoản cần thiết

Hàng tháng, Loan Trần sẽ phân chia cụ thể các khoản tiền cần tiết kiệm. Khoản nào dành cho chi tiêu ăn uống, khoản nào đóng học cho con, tiền điện, nước, thuê nhà. Tất cả đều được Loan vạch rõ và hướng chi tiêu hợp lý.

"Thực ra việc cân đối tài chính không khó, chỉ cần mình vạch rõ mục tiêu. Ví dụ mình phải tiết kiệm bao nhiêu, mỗi ngày ăn uống hết bao nhiêu tiền là hợp lý. Khoản đóng học cho con, tiền nước, điện, nhà thì mình luôn để riêng từng khoản, để không bị thiếu mỗi khi tới ngày đóng. Tất cả mình đều phải cân đối phù hợp với hoàn cảnh sống và mức thu nhập của gia đình mình.

Mỗi tháng mình cũng sẽ dành 1 khoản riêng vào sổ tiết kiệm ngân hàng để dành dụm mua nhà. Tuy là lãi suất thu về nhỏ nhưng mà mình sẽ yên tâm hơn", Loan chia sẻ.

Cuộc sống ở nhà thuê chật chội cũng thôi thúc vợ chồng trẻ sống tiết kiệm hơn để có tiền mua nhà càng sớm càng tốt.

Đi lên từ 2 bàn tay trắng, Loan Trần nhận rõ giá trị của mỗi đồng kiếm được. Loan sống tiết kiệm vì biết nó là đồng tiền phải trân quý.

"Có thể mình đầu tư cho ăn uống và chăm sóc sức khỏe nhiều, nhưng quần áo, giày dép, son phấn mình chỉ mua ở mức đủ dùng. Cái nọ bù cái kia thì không bao giờ sợ lãng phí".

Mỗi tháng, Loan đều đút lợn những đồng tiền đi chợ hàng ngày còn thừa hoặc bán hàng cũng sẽ bỏ một vài đồng tiền lẻ để tích cóp. Số tiền này Loan dành để cuối năm đóng bảo hiểm.

"Mình đóng gói bảo hiểm cũng ít thôi, khoảng hơn 10 triệu/năm chứ không nhiều. Mỗi tháng đút lợn giúp mình dành dụm được 1 vài triệu. Nó cũng chỉ nằm trong khoản thu nhập nhỏ và cũng không ảnh hưởng tới chi tiêu sinh hoạt. Nhờ vậy mà cuối năm mình hoàn thành được khoản đóng bảo hiểm rất nhẹ nhàng.

Hiện tại, con mình mới 4 tuổi nên chi phí học tập của con không quá nhiều. Mỗi tháng mình sẽ gói gọn các khoản chi tiêu trong gia đình 3 người ở mức 10 triệu".

Mẹ 1 con ở Hà Nam đang là lao động chính cho gia đình vẫn đủ sức gửi tiết kiệm và mua được cả bảo hiểm - Ảnh 7.

Mỗi tháng Loan sẽ gói gọn các khoản chi tiêu trong gia đình 3 người ở mức 10 triệu.

Thế nhưng tiết kiệm đến mấy cũng không quên đầu tư cho sức khỏe

Tuy là cuộc sống ở thuê, bếp nhỏ, lại rất tiết kiệm trong các khoản quần áo, váy vóc, giày dép, nước hoa. Hầu như những món phụ kiện thời trang như vậy Loan Trần đều không chi nhiều. Thế nhưng ngược lại, bà mẹ 1 con này lại có một tình yêu "cháy bỏng" với bếp núc, với chuyện chăm sóc gia đình và những bữa cơm đầm ấm đầy tình yêu thương.

Dù bận rộn với công việc kinh doanh, nhưng Loan Trần vẫn chăm sóc gia đình hàng ngày, nấu nhiều món ngon cho các thành viên.

Theo Loan tâm niệm, tiết kiệm gì cũng được nhưng không bao giờ tiếc tiền đầu tư cho sức khỏe. Bởi lẽ, đầu tư cho sức khỏe là đầu tư khôn ngoan nhất.

Những bữa cơm ngon miệng được Loan nấu cho gia đình. Cô quan niệm, đầu tư cho sức khỏe là đầu tư khôn ngoan nhất.

Bài viết ghi theo lời kể của nhân vật - Ảnh: NVCC

Chia sẻ
Đọc thêm