Trổ tài làm 4 loại kẹo ngon ăn Tết
Giảng viên ẩm thực Nguyễn Thanh Uyên hướng dẫn bạn cách làm 4 loại kẹo hấp dẫn để ăn Tết.
Kẹo dẻo trái cây bọc đường bột
Nguyên liệu
- 25g bột gelatin
- 70ml nước
- 100g đường
- 20g đường bột
- 80ml nước ép trái cây, chọn các loại nước trái cây có màu sắc bắt mắt như cam, dưa hấu, cà rốt…
- Khuôn silicon.
Cách làm
Cho gelatin vào bát, đổ thêm 70ml nước vào ngâm cho bột nở mềm.
Cắt dưa hấu thành từng miếng nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn rồi lọc lấy 40ml nước ép. Cam vắt lấy khoảng 40ml nước.
Làm kẹo dẻo cam:
Đổ nước cam vào nồi cùng với 50g đường, cho vào đun ở lửa to, khuấy đều cho đường tan hết thì vặn nhỏ lửa. Đun thêm 15 phút cho cam trở thành siro. Sau đó, đổ 1/2 lượng gelatin vào nồi khuấy đều cho tan, đun thêm khoảng 2-3 phút cho gelatin tan hết rồi tắt bếp. Múc hỗn hợp đổ vào khuôn silicon đã chuẩn bị, chờ kẹo đông hẳn trong khoảng 12 giờ.
Làm kẹo dẻo dưa hấu:
Đổ 40ml nước ép dưa hấu vào nồi, đun sôi cùng với 50g đường, vặn nhỏ lửa rồi đun thêm 15 phút cho hỗn hợp keo lại như siro dưa hấu. Sau đó, đổ phần gelatin còn lại khuấy đều cho tan hết rồi đun thêm 2-3 phút, sau đó tắt bếp. Đổ hỗn hợp vào khuôn, chờ thêm khoảng 12 giờ cho kẹo đông lại.
Lấy kẹo cam và kẹo dưa hấu ra khỏi tủ lạnh rồi lăn qua đường bột, thưởng thức.
Kẹo hạnh phúc hoa hồng
Nguyên liệu
- 200-250 kẹo marshmallow
- 180g-220g sữa bột nguyên kem
- 90-100g bơ lạt
- 10g hoa hồng khô
- Hạt khô: Hạt óc chó, hạt điều, hạt bí, mỗi loại 30-50gram
- Dụng cụ: Chảo chống dính, muôi gỗ, khay đựng, dụng cụ cắt kẹo
- Giấy gạo (để lót kẹo trước khi gói), giấy gói kẹo.
Cách làm
- Rang chín các loại hạt. Hoa hồng tách lấy cánh, để riêng.
- Cho bơ vào chảo, đảo đều cho bơ chảy, đổ marshmallow vào chảo bơ, đảo đều tay cho tới khi marshmallow tan chảy thành hỗn hợp dẻo, cho sữa bột vào đảo đều để sữa tan vào kẹo.
- Nhanh tay cho các loại hạt khô đã chuẩn bị sẵn vào chảo, đảo đều tay cho hạt quyện đều trong hỗn hợp. Lưu ý trong quá trình đảo cần để lửa thật nhỏ để kẹo không bị cháy.
- Đổ hỗn hợp ra khay đựng kẹo, dàn đều.
- Khi hỗn hợp kẹo nguội bớt, rắc cánh hoa hồng lên trên mặt kẹo, dàn phẳng.
- Để kẹo nguội hoàn toàn, cắt kẹo thành các miếng theo sở thích. Bọc giấy gạo vào từng miếng kẹo đã cắt. Dùng giấy gói kín lại.
- Bảo quản trong hộp kín để dùng dần.
Kẹo trà xanh hạt hạnh nhân
Nguyên liệu
- 80g bơ lạt
- 10g bột trà xanh matcha
- 240g kẹo marshmallow
- 200g sữa bột nguyên kem
- 200g hạt hạnh nhân.
Cách làm
Rang trên chảo hoặc cho hạt hạnh nhân vào lò, nướng 170 độ trong 5-7 phút đến khi hạt thơm thì lấy ra để nguội.
Bắc chảo chống dính lên bếp bật lửa nhỏ nhất, cho bơ vào đun chảy.
Cho kẹo marshmallow vào đảo đến khi kẹo tan gần hết thì cho bột sữa vào làm 3 lần và luôn đảo đều để hỗn hợp quyện vào nhau.
Cho bột trà xanh vào, đảo nhanh tay để trà xanh hòa tan hết vào hỗn hợp kẹo sữa.
Cho hạt hạnh nhân vào, trộn lên cho hòa quyện rồi tắt bếp.
Cho khối kẹo vào khay đựng, dàn đều, cho vào ngăn mát tủ lạnh.
Sau 5 tiếng trong tủ lạnh lấy kẹo ra, cắt thành miếng nhỏ. Gói kẹo vào giấy gạo và cho vào túi đựng gói kín lại. Bảo quản trong hộp kín.
Kẹo chocolate tươi
Nguyên liệu
100 ml kem tươi whipping cream
200 g chocolate nguyên chất
15 g bơ lạt
2 thìa cà phê bột ca cao (dùng để phủ lên kẹo)
Khuôn sillicon hình trái tim.
Cách làm
Cắt chocolate và bơ thành từng miếng nhỏ.
Đun kem tươi trong nồi ở lửa nhỏ tới khi vừa thấy có bong bóng ở mép nồi thì nhấc nồi xuống.
Trộn hỗn hợp nama chocolate, cho hỗn hợp nguyên liệu chocolate và bơ đã cắt nhỏ cho vào nồi kem tươi đã đun. Khuấy đều tay để hỗn hợp chocolate nhuyễn, mịn.
Đổ hỗn hợp chocolate đã được đun chảy vào khuôn. Để khuôn chocolate vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 tiếng.
Lấy nama chocolate ra khỏi khuôn, dùng dụng cụ rây bột mắt lưới nhỏ để rây bột chocolate lên bề mặt của nama chocolate rồi thưởng thức.