Triệt lông, thử giày, đánh giá "vẻ đẹp bên trong" của người phụ nữ... bằng tia X và những hậu quả đầy ám ảnh trong lĩnh vực làm đẹp này

Ngay từ khi tia X được loài người tìm thấy, nó đã được ứng dụng nhiều vào trong lĩnh vực làm đẹp nhưng để lại nhiều hậu quả đầy ám ảnh.

Hàng trăm năm trước, phát hiện ra tia X và phóng xạ đã phá vỡ mọi giới hạn của thế giới. Từ khi Wilhelm Conrad Röntgen công khai những bức ảnh tia X đầu tiên, sự nhiệt tình của loài người đối với loại tia bí ẩn này chưa bao giờ giảm. 

Tuy nhiên, những thiết bị ứng dụng tia X được chế tạo sớm nhất không chỉ dùng cho nghiên cứu khoa học mà còn đáp ứng những ý tưởng khác lạ trong dân gian, chẳng hạn như triệt lông bằng tia X. 

Đến hiện tại, triệt lông vẫn là một vấn đề khiến vô số phụ nữ đau đầu, nhất là những người ở Âu Mỹ có nhiều lông tự nhiên. Trước khi phát hiện ra tia X, phương pháp triệt lông vĩnh viễn duy nhất là kích điện: Đặt các kim dẫn điện vào phần lỗ chân lông trên da và giải phóng năng lượng điện phá hủy các nang tóc. Quá trình này diễn ra khá chậm và rất đau đớn.

Một năm sau khi tìm thấy tia X, một tiến sĩ thuộc Đại học Vanderbilt ở Mỹ đã sử dụng nó để kiểm tra vị trí mảnh đạn trên đầu một đứa trẻ bị bắn. 21 ngày sau, phần tóc tiếp xúc với tia X trong 1 giờ đã rụng hoàn toàn. 

Triệt lông, thử giày, đánh giá "vẻ đẹp bên trong" của người phụ nữ... bằng tia X và những hậu quả khủng khiếp trong lĩnh vực làm đẹp này - Ảnh 1.

Một đứa trẻ bị rụng tóc hoàn toàn sau 21 ngày tiếp xúc với tia X.

Sau khi có quá nhiều báo cáo về rụng tóc liên quan đến tia X, vị tiến sĩ này nhận ra tia X có thể là một phương pháp triệt lông tốt. Ông đã thử nghiệm 20 giờ 1 ngày, trong suốt 12 ngày liên tục chiếu xạ để nghiên cứu và đã thành công. Từ đó, phương pháp triệt lông bằng tia X chính thức ra đời. Tuy nhiên, các thiết bị triệt lông bằng tia X có thể gây ra phản ứng da cấp tính như bỏng, đỏ da,... và đã bị cộng đồng y tế chỉ trích.

Phải mất nhiều thời gian sau, Albert Geyser mới cải tiến thành công tia X, khiến nó an toàn và vô hại. Năm 1920, ông gia nhập công ty Tricho với vị trí giám đốc y tế, công ty này đã ra mắt hệ thống triệt lông bằng tia X và đào tạo nhân viên chưa có kiến thức y tế làm việc trong các thẩm mỹ viện.

Trên thực tế, loại tia X đã cải tiến này cũng không an toàn hơn bao nhiêu. Nhiều phụ nữ đã được điều trị triệt lông đã xuất hiện các triệu chứng phù nề phần mặt, lớp sừng trên mặt dày hơn... Trước sự cố này, Tricho đã phá sản và những nỗi kinh hoàng mà nó để lại chỉ mới bắt đầu.

Đến năm 1940, nhiều phụ nữ đã triệt lông bằng tia X bị chẩn đoán bị ung thư da và lần lượt tử vong. Theo thống kê nghiên cứu năm 1970, khoảng 1/3 phụ nữ tử vong vì ung thư da đã từng triệt lông bằng tia X. Và thời gian trung bình từ lúc tiếp xúc tia X đến khi chết vì ung thư là 21 năm. 

Triệt lông, thử giày, đánh giá "vẻ đẹp bên trong" của người phụ nữ... bằng tia X và những hậu quả khủng khiếp trong lĩnh vực làm đẹp này - Ảnh 2.

Mẫu quảng cáo máy triệt lông của công ty Tricho.

Vì các triệu trứng của những nạn nhân thích làm đẹp này khá giống với những người sống sót sau vụ nổ hạt nhân ở Hiroshima (Nhật Bản) nên còn được gọi là "Hội chứng thiếu nữ Bắc Mỹ Hiroshima". 

Ngoài ra, tia X còn được ứng dụng làm máy thử giày X-quang. Phát minh này xuất hiện lần đầu tại một cửa hàng giày dép năm 1920. Cấu trúc máy không phức tạp: Ống tia X được tích hợp vào vỏ gỗ, người dùng đặt chân đã mang giày vào khu vực đánh dấu trước là có thể quan sát giày qua ống kính. 

Triệt lông, thử giày, đánh giá "vẻ đẹp bên trong" của người phụ nữ... bằng tia X và những hậu quả khủng khiếp trong lĩnh vực làm đẹp này - Ảnh 3.

Máy thử giày X-quang.

Vào thời kỳ đỉnh cao năm 1950, có ít nhất 10.000 máy thử giày X-quang đã được sử dụng ở Mỹ. Nhưng nó không phải một thứ để thử giày xuất sắc, nó rõ ràng chỉ là một công cụ tiếp thị của các cửa hàng giày dép. 

Người thử giày bằng phương pháp này không chỉ làm tổn thương bản thân mình mà những người đứng gần máy cũng bị ảnh hưởng. Sau đó, máy thử giày X-quang đã bị chỉ trích nặng nề do tác dụng xấu lên sức khỏe và kéo dài trong nhiều năm. Đến những năm 1970, tỷ lệ mắc bệnh ở chân, nhất là ung thư ở người trung niên và cao niên đã tăng cao hơn trước.

Triệt lông, thử giày, đánh giá "vẻ đẹp bên trong" của người phụ nữ... bằng tia X và những hậu quả khủng khiếp trong lĩnh vực làm đẹp này - Ảnh 4.

Triệt lông, thử giày, đánh giá "vẻ đẹp bên trong" của người phụ nữ... bằng tia X và những hậu quả khủng khiếp trong lĩnh vực làm đẹp này - Ảnh 5.

Cuộc thi sắc đẹp ứng dụng tia X.

Chưa dừng lại tại đây, một số cuộc thi sắc đẹp đã bắt kịp làn sóng "yêu thích" tia X này. Trong những năm 1950 và 1960, tia X trở thành công cụ quan trọng để đánh giá "vẻ đẹp bên trong" của các cô gái. Ngoài vẻ ngoài và cá tính, ban giám khảo mong muốn tìm ra một vóc dáng cân đối, một cột sống hoàn hảo dưới sự giúp đỡ của tia X. Hình ảnh cột sống chụp bằng tia X chiếm đến 50% tổng điểm cuối cùng. 

Nhưng những người sử dụng tia X một cách mù quáng không phải là nạn nhân duy nhất của chúng. Trên thực tế, các nhà khoa học và bác sĩ nghiên cứu tia X mới chính là những người chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của tia X. Những trải nghiệm của họ vẫn còn khiến dư luận kinh hãi đến hiện tại. Rất nhiều người trong số họ mắc bệnh ung thư, các ngón tay bị tổn thương trầm trọng dẫn đến phải cắt cụt.

Triệt lông, thử giày, đánh giá "vẻ đẹp bên trong" của người phụ nữ... bằng tia X và những hậu quả khủng khiếp trong lĩnh vực làm đẹp này - Ảnh 6.

Triệt lông, thử giày, đánh giá "vẻ đẹp bên trong" của người phụ nữ... bằng tia X và những hậu quả khủng khiếp trong lĩnh vực làm đẹp này - Ảnh 7.

Những cánh tay bị biến dạng vì tiếp xúc quá nhiều với tia X.

Một chuyên gia về tia X tên Klaus đã từng bị ung thư ở bàn tay trái do tiếp xúc quá nhiều với loại tia này. Để sự đau đớn của mình không vô ích, anh đã tự chặt đứt bàn tay bị ung thư của mình và trưng bày chúng trong Bảo tàng Röntgen như một lời cảnh báo các thế hệ sau.

Triệt lông, thử giày, đánh giá "vẻ đẹp bên trong" của người phụ nữ... bằng tia X và những hậu quả khủng khiếp trong lĩnh vực làm đẹp này - Ảnh 8.

Bàn tay của ông Klaus đang được trưng bày tại Bảo tàng Röntgen.

MộNguồn: Zhihu

Chia sẻ
Đọc thêm