Trị nám bằng lá trầu không có an toàn không?

Ngoài trị nám bằng đu đủ xanh đang gây xôn xao Tiktok, trị nám bằng lá trầu không cũng được nhiều chị em để mắt tới. Phương pháp này "lợi hại" đến đâu?

Nám da luôn là nỗi ám ảnh lớn của chị em phụ nữ, nhất là phụ nữ ở độ tuổi trung niên. Việc điều trị nám một cách dứt điểm vốn không hề đơn giản trong ngày một ngày hai. Thế nhưng vẫn không thiếu những phụ nữ nghe theo lời truyền miệng của người này người kia, tự ý trị nám tại nhà bằng những nguyên liễu có sẵn. Ngoài trị nám bằng đu đủ xanh đang gây xôn xao Tiktok, trị nám bằng lá trầu không cũng được nhiều chị em để mắt tới. Phương pháp này "lợi hại" đến đâu?

Hỏi: Dạo này da tôi xuất hiện nhiều nám ở khu vực 2 bên má, trông rất mất thẩm mỹ. Tôi nghe chị em xung quanh mách dùng lá trầu không trị nám tại nhà rất hiệu quả lại không tốn kém. Xin bác sĩ chia sẻ dùng lá trầu không chữa nám có an toàn không ạ?

Trị nám bằng lá trầu không liệu có an toàn không?

Trị nám bằng lá trầu không chỉ là mẹo trị nám được dân gian truyền miệng, chưa hề có nghiên cứu và công nhận bởi khoa học. Theo kinh nghiệm của nhiều người, dùng lá trầu không trị nám giúp da trắng sáng nhanh. Nhưng thực tế cũng ghi nhận, sau khi dùng vài ngày, do cơ chế lột da, bệnh nhân sẽ cảm thấy ngứa da, đỏ, bong tróc rất khó chịu. 

Sau khoảng 1 tháng dùng trầu không trị nám da, bệnh nhân có thể bị tăng sắc tố gây đen da. Nặng hơn, bệnh nhân sẽ bị chứng giảm sắc tố trên nền tăng sắc tố với biểu hiện cụ thể như da đen trắng từng chỗ, xuất hiện những đốm nhỏ loang lổ, trông rất mất thẩm mỹ. Khi dùng lá trầu không trị nám da, nếu da bị tăng sắc tố ở trung bì, việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn rất nhiều. 

Do đó, tốt nhất bạn không nên sử dụng lá trầu không để trị nám. Nếu xuất hiện nám da hãy nhanh chóng liên hệ bác sĩ da liễu cũng như cơ sở điều trị uy tín để được thăm khám sớm và có phác đồ điều trị da chuẩn y khoa, giúp nhanh lấy lại làn da sáng đẹp ban đầu. 

Chúc bạn vui khỏe!

Trị nám bằng lá trầu không có an toàn không? - Ảnh 2.

Trị nám bằng lá trầu không có an toàn không? - Ảnh 3.

BS Hà Sỹ Hoàng Tùng (chuyên ngành da liễu, thẩm mỹ nội khoa tại Hà Nội)

Đọc thêm