Trào lưu dọn rác đang gây bão MXH được giới trẻ Việt hưởng ứng nhiệt thành: Khi sống xanh từ lời hô hào biến thành hành động

#Challengeforchange là dòng hashtag được lan truyền mạnh mẽ nhất trong thời gian gần đây. Tương ứng ở Việt Nam, "Thách thức dọn rác" cũng nhanh chóng chứng tỏ được sức hút khi được giới trẻ ủng hộ nhiệt thành.

Cuộc cách mạng công nghệ 4.0 đã góp phần khiến thế giới trở nên "phẳng" hơn bao giờ hết, nhiều rào cản dần được xóa nhòa. Thông qua internet, những con người ở cách xa nhau hàng ngàn cây số vẫn có thể dễ dàng kết nối và trao đổi thông tin cùng nhau. Vì lẽ đó, một số trào lưu đặc biệt, có sức hút dễ dàng được dịp lan truyền, thu hút đông đảo sự quan tâm của người dùng mạng trên khắp thế giới.

Tuy nhiên nếu trước đây, các trào lưu chỉ đơn thuần mang tính chất giải trí hay tệ hơn là dẫn đến những hậu quả tiêu cực thì thời gian gần đây, một số thử thách mang tính nhân văn, hướng cộng đồng những đến hành động tốt đẹp vì môi trường sống xuất hiện ngày một nhiều và thu hút được đông đảo người trẻ trên toàn thế giới tham gia.

Đơn cử, mới đây, trào lưu mang tên "Challenge For Change" (tạm dịch: "Thách thức để thay đổi") hay còn được các bạn trẻ Việt gọi tên "Thách thức dọn rác" bắt nguồn từ hai bức ảnh trước và sau khi dọn hết đống rác ngổn ngang do thanh niên người Mỹ Byron Roman (Arizona) đăng tải trên Facebook cá nhân ngày 5/3.

Trào lưu dọn rác đang gây bão MXH: Giới trẻ Việt hưởng ứng nhiệt thành, cùng nhau làm sạch môi trường sống chung - Ảnh 1.

fb_img_1552287896362_nurq
fb_img_1552287896362_nurq
53145674_2331319067136853_1604031540432470016_n
53145674_2331319067136853_1604031540432470016_n

"Đây là thử thách mới dành cho các bạn thiếu niên rảnh rỗi đây. Hãy chụp ảnh một khu vực nào đó cần dọn dẹp hoặc sửa sang, sau đó chụp lại lần nữa khi bạn đã cải thiện nó, rồi đăng lên mạng" - Byron Roman nhắn nhủ thông qua dòng trạng thái và hành động thiết thực của bản thân. Không lâu sau đó, những hình ảnh của Byron Roman đã nhận về 96.000 lượt like và 320.000 lượt chia sẻ kèm theo đó là vô vàn những bình luận hưởng ứng của cư dân mạng.

Nói là làm, ngay sau đó, rất nhiều bạn trẻ trên khắp thế giới đã thực hiện những hành động tương tự, bắt đầu từ những vùng ven khu vực mình sinh sống, sau đó là đến những điểm nóng, vốn nổi tiếng với tình trạng ô nhiễm kéo dài và cảnh quan ngập ngụa rác thải. Những bức ảnh ghi lại cảnh tượng trước và sau khi dọn rác được ghi lại để rồi chia sẻ một cách rầm rộ kèm hashtag khiến thử thách ngày càng được lan truyền một cách rộng rãi.

Là một trong những cộng đồng năng động và nhanh nhạy, ngay khi biết đến thử thách này thông qua mạng xã hội, rất nhiều bạn trẻ Việt cũng đã tham gia một cách nhiệt thành bởi tính nhân văn của thử thách bên cạnh đó là tinh thần trách nhiệm đối với môi trường sống xung quanh.

Trào lưu dọn rác đang gây bão MXH: Giới trẻ Việt hưởng ứng nhiệt thành, cùng nhau làm sạch môi trường sống chung - Ảnh 3.

(Ảnh: Ờ Phượt)


Trào lưu dọn rác đang gây bão MXH: Giới trẻ Việt hưởng ứng nhiệt thành, cùng nhau làm sạch môi trường sống chung - Ảnh 4.

(Ảnh: Hương Ly)

Trào lưu dọn rác đang gây bão MXH: Giới trẻ Việt hưởng ứng nhiệt thành, cùng nhau làm sạch môi trường sống chung - Ảnh 5.

(Ảnh: SaiGon Compass)

Đáng chú ý nhất, phải kể đến câu chuyện hóa giải "lời nguyền" về bãi rác "không có trong sự thật" của anh Lekima Hùng. Dừng chân ở ven biển xã Chí Công, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận (cách Phan Thiết khoảng 80km) trên hành trình dọc đường đất nước, anh chứng kiến cảnh tượng một bãi biển dài cả km toàn rác và rác, chủ yếu là túi nilon, nhựa, quần áo, rác thải sinh hoạt…

(Ảnh: Lekima Hùng)

Hưởng ứng "Thử thách dọn rác", chính quyền địa phương xã Chí Công đã vận động bà con, tổ chức dọn dẹp rác thải, trả lại vẻ đẹp trước đây cho bãi biển. Một cảnh tượng hoàn toàn mới trong mắt người xem, khác xa với hàng tấn rác thải nằm chồng chất.

Một bạn trẻ khác là Huỳnh Bá Lực (26 tuổi), tham gia vào thử thách dọn rác cùng anh trai họ Lê Văn Thi, với "chiến tích" hàng chục túi rác tại bán đảo Sơn Trà. Đủ loại rác thải từ chén bát, chai bia, túi nilon, hộp xốp… được thu gom sau một buổi chiều làm việc hết sức của 2 anh em. Lực hy vọng trào lưu có ích này sẽ lan toả nhiều hơn tới cộng đồng, nhất là các bạn trẻ.

(Ảnh: Huỳnh Bá Lực)

Trào lưu thường có tính thời điểm, nhanh chóng rộ lên rồi có thể ngay lập tức lắng xuống như chưa hề có chuyện gì từng xảy ra. Tuy nhiên,sự xuất hiện của #Challengeforchange thời gian qua đã tạo cho những người trẻ nhận thức sâu sắc về tình yêu đối với môi trường sống xung quanh.

Trào lưu dọn rác đang gây bão MXH: Giới trẻ Việt hưởng ứng nhiệt thành, cùng nhau làm sạch môi trường sống chung - Ảnh 8.

(Ảnh: Nguyễn Mạnh Tuấn)

Trào lưu dọn rác đang gây bão MXH: Giới trẻ Việt hưởng ứng nhiệt thành, cùng nhau làm sạch môi trường sống chung - Ảnh 9.

(Ảnh: Đoàn Hoàng)

Dẫu cho một thời gian sau, "Thách thức dọn rác"có trở nên nguội lạnh đi chăng nữa và rác thải lại tiếp tục có cơ hội tràn lan như trước đây, thì ít nhất chúng ta vẫn có thể tự hào mà nói rằng, một bộ phận người trẻ Việt đã biết quan tâm và tác động đến môi trường xung quanh. Để rồi từ những thay đổi rất nhỏ ấy, chúng ta có quyền hy vọng tiếp về những thay đổi lớn lao hơn sau này.

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm