Trao giải cuộc thi thiết kế lì xì hạt giống Tết 2019, nhân rộng phong tục hái lộc kiểu mới

Cuộc thi nhằm mục đích khuyến khích các gia đình, đặc biệt là trẻ em cùng nhau gieo hạt giống vào mỗi dịp đầu xuân.

Sáng 25/1, tại trường mầm non Ngôi Sao (Hà Nội) đã diễn ra lễ trao giải cuộc thi "Thiết kế lì xì hạt giống - Tết 2019" do GIEO - Nghệ thuật trao hạt may mắn khởi xướng. 

Trao giải cuộc thi thiết kế lì xì hạt giống Tết 2019, nhân rộng phong tục hái lộc kiểu mới - Ảnh 1.

Với ý nghĩa tốt đẹp là khuyến khích mọi người thay vì lì xì cho trẻ nhỏ, người già bằng tiền thì hãy tặng nhau hạt giống, cùng nhau gieo hạt giống vào mỗi dịp đầu xuân. Trong cuộc thi này, các em nhỏ sẽ tự tay thiết kế lì xì hạt giống để tặng cho gia đình và bạn bè nhân dịp Tết đến, rồi gửi đến cho GIEO để dự giải. 

Truyền thống gieo may mắn đầu xuân này cũng có thể là một lựa chọn khác cho truyền thống "hái lộc đầu xuân". Thay vì hái lộc, bẻ đi một nhánh cây, ta có thể trồng thêm một cái cây nhỏ xinh. Hạt giống là một món quà ý nghĩa để chúng ta có thể tặng nhau nhân dịp Tết tượng trưng cho sự may mắn, khởi đầu năm mới, và những hạt giống này sẽ thành những cây cối xanh mát.

Trao giải cuộc thi thiết kế lì xì hạt giống Tết 2019, nhân rộng phong tục hái lộc kiểu mới - Ảnh 2.

Những phong bao lì xì do các em nhỏ gửi đến dự thi sẽ được GIEO chọn lọc và triển lãm tại Ngày hội Tết GIEO - Hà Nội vào tháng 1 năm 2019.

Một trong những điểm đặc biệt của "lì xì hạt giống" là nó sẽ giúp cho những em bé có thể lì xì người lớn. Thay vì bị động ngồi chờ người lớn đưa tiền lì xì như mọi năm thì giờ đây những em bé có thể chủ động trao tặng những hạt giống mà các em đã tiết kiệm được cho người lớn.

Trao giải cuộc thi thiết kế lì xì hạt giống Tết 2019, nhân rộng phong tục hái lộc kiểu mới - Ảnh 3.

GIEO gợi ý các bạn nhỏ có thể tặng cho ông hạt đu đủ để mong ông luôn nhiều sức khỏe, tặng cho bố hạt dưa hấu tượng trưng cho may mắn, tặng cho mẹ hạt gạo tượng trưng cho no đủ, tặng cho anh chị hạt đậu tượng trưng cho học hành đỗ đạt và những hạt giống khác cho những vị khách đến nhà.

Trao giải cuộc thi thiết kế lì xì hạt giống Tết 2019, nhân rộng phong tục hái lộc kiểu mới - Ảnh 4.

Trao giải cuộc thi thiết kế lì xì hạt giống Tết 2019, nhân rộng phong tục hái lộc kiểu mới - Ảnh 5.

Những hạt giống này sẽ được cả gia đình gieo trồng. Nếu tất cả chúng ta cùng gieo hạt đầu xuân thì mỗi năm mỗi đứa trẻ sẽ có thêm 1 khu vườn nhỏ, mỗi gia đình sẽ có thêm những kỷ niệm vui bên những cái cây dần lớn lên mỗi ngày, và nước Việt sẽ có thêm nhiều triệu cây xanh mới.

Cuộc thi đến nay nhận được sự ủng hộ của 32 trường học, tổ chức giáo dục trên 8 tỉnh thành, 35 sự kiện lì xì hạt giống đã được tổ chức thành công, hơn 1.000 bài dự thi lì xì hạt giống gửi về. 

Chia sẻ
Đọc thêm