Trần Khôn – Châu Tấn: Đâu chỉ tình yêu mới có thể hứa hẹn “đầu bạc răng long”?

Thục, Theo Helino

18 năm bên nhau, Trần Khôn và Châu Tấn nếm trải đủ đắng cay ngọt bùi. Tình cảm của họ là sự cộng hưởng ngọt ngào, sâu đậm của tình thân, tình thương, tình tri kỷ, điều đó đôi khi còn đậm sâu hơn cả tình yêu.

Nếu nói trong giới giải trí đầy thị phi xô bồ này không có tình cảm thật sự thì hoàn toàn phiến diện. Triệu Vy thị phi là vậy vẫn có Huỳnh Hiểu Minh ủng hộ, Tạ Na nhiều người ghen ghét nhưng Hà Cảnh vẫn một mực ở bên. Người ta thường nói "đại Hoa đán" Châu Tấn không có gì ngoài diễn xuất! Cô ấy không có gương mặt xinh đẹp sắc sảo như Phạm Băng Băng, không có danh tiếng lừng lẫy như Chương Tử Di, cũng chẳng có giọng nói ngọt ngào, dịu dàng như Tần Lam. Chỉ có diễn xuất là điều đáng tự hào nhất của "Châu công tử". Phải, mà cũng chưa đúng. Châu Tấn không hoàn mỹ, thế nhưng suốt 18 năm qua, trước mặt cô ấy luôn có một Trần Khôn sẵn sàng vì cô mà buông bỏ tất cả, vì cô mà vượt biển nam bể bắc. Đó không phải là yêu, nhưng chẳng ai dám nói mối quan hệ tri kỉ này dưới tình yêu một bậc.

Trần Khôn – Châu Tấn: Đâu chỉ tình yêu mới có thể hứa hẹn “đầu bạc răng long”? - Ảnh 1.

Tình bạn bắt đầu sự thấu hiểu: "Tôi và Tiểu Tấn đều là những kẻ cô độc"

Châu Tấn và Trần Khôn lần đầu gặp trên phim trường "Như sương như mưa lại như gió" vào năm 2000, khi ấy cô 26 tuổi, gương mặt ngây thơ lộ rõ vẻ tinh nghịch rất "Tiểu Đông Tà", còn anh vừa tròn 24, nhưng luôn miệng xưng "anh" gọi "Tiểu Tấn". Năm ấy Trần Khôn vẫn chưa phải "Ảnh đế" vinh quang, anh chỉ là một diễn viên nhỏ chập chững bước chân vào giới giải trí, thường bị đạo diễn chỉ trích về diễn xuất. Chỉ có Châu Tấn một lòng dịu dàng, từng bước chỉ bảo anh.

Trần Khôn – Châu Tấn: Đâu chỉ tình yêu mới có thể hứa hẹn “đầu bạc răng long”? - Ảnh 2.

Sau "Như sương như mưa lại như gió", họ từng tái hợp trên màn ảnh với "Hoạ bì", "Uyên ương hồ điệp", "Báu vật tình yêu", "Long môn phi giáp",… Dù cả hai đều là những "Ảnh đế", "Ảnh hậu" xuất sắc nhưng mỗi thước phim kết hợp của Trần Khôn – Châu Tấn đều đẹp, một cái đẹp nghệ thuật đến lạ. Chính là ánh mắt quá thấu hiểu, quá ăn khớp, trong hai mà một, dù là trên phim hay ngoài đời, vẫn là đôi trái tim cùng nhịp.

Trần Khôn – Châu Tấn: Đâu chỉ tình yêu mới có thể hứa hẹn “đầu bạc răng long”? - Ảnh 3.

Châu Tấn thường được người hâm mộ ưu ái gọi ba tiếng "Châu công tử" bởi tính mạnh mẽ, hào sảng. Thế nhưng đứng bên cạnh Trần Khôn, cô chỉ im lặng mỉm cười, nghe anh kể chuyện, ngắm anh phỏng vấn. Hầu hết các sự kiện có hai người tham dự, Trần Khôn đều là đại diện phát ngôn cho cả hai. Anh không ngần ngại trả lời rằng "Tôi và Tiểu Tấn đều là những kẻ cô độc". Châu Tấn đứng bên cạnh đáp lời: "Chúng mình mỗi người chỉ có một nửa". Trần Khôn gật đầu: "Ở bên nhau là vừa đủ rồi".

Trần Khôn – Châu Tấn: Đâu chỉ tình yêu mới có thể hứa hẹn “đầu bạc răng long”? - Ảnh 4.

Có lẽ đúng vậy, Châu Tấn luôn gắn liền với hình ảnh mạnh mẽ nhưng đơn điệu. Cô là người khá kín tiếng trong chuyện tình cảm. Kể từ sau cuộc tình thất bại với Lý Á Bằng, Châu Tấn không công khai nhiều về đời tư cá nhân của mình nữa. Còn Trần Khôn, nếu không đơn côi, anh đã chẳng ôm bí mật về người mẹ ruột của con trai suốt mười mấy năm qua, tự mình nuôi con, bảo vệ con giữa cơn bão dư luận. Họ mỉm cười trước nỗi cô độc của chính mình. Rồi tự tìm đến nhau, tự sưởi ấm, tự xoa dịu vết thương lòng cho nhau, một cách im lặng và yên ả, trong suốt 18 năm qua.

Trần Khôn – Châu Tấn: Đâu chỉ tình yêu mới có thể hứa hẹn “đầu bạc răng long”? - Ảnh 5.

Từ bạn thân thành "người thân của tôi": "Đúng. Nhưng cũng là con trai mình"

Thời đại công nghệ 4.0 như hiện nay, mà một diễn viên hạng A đầy hào quang như Châu Tấn lại nói không với mạng xã hội thì thật là bất ngờ. Cô không sử dụng Weibo mà chỉ có tài khoản do phòng làm việc thành lập để đăng tải thông tin công việc, sự kiện. Không để bạn thân thua thiệt trên mạng xã hội, một người hướng ngoại như Trần Khôn cứ dăm bữa nửa tháng lại đăng tải thông tin, tuyên truyền cho công việc của Châu Tấn. Phim của Châu Tấn đóng máy, Trần Khôn tuyên truyền, phim Châu Tấn công chiếu, Trần Khôn quảng bá, ảnh tạp chí của Châu Tấn công bố, Trần Khôn đăng tải.

Đăng quá nhiều bài về Châu Tấn, đến người hâm mộ Trần Khôn cũng than thở: "Sao anh cứ tuyên truyền giúp người khác mãi thế", "Weibo này là của Trần Khôn hay của Châu Tấn vậy?". Trần Khôn vội vàng đanh thép đáp trả: "Người khác? Tiểu Tấn là người khác ư?". Đúng vậy, đối với Trần Khôn, Châu Tấn chính là người nhà. Anh bảo vệ cô vốn là lẽ đương nhiên, là chuyện thường tình.

Trần Khôn – Châu Tấn: Đâu chỉ tình yêu mới có thể hứa hẹn “đầu bạc răng long”? - Ảnh 6.

Sự ủng hộ vô bờ bến của Trần Khôn dành cho Châu Tấn có lẽ được thể hiện rõ nhất qua sự kiện phim điện ảnh đình đám "Hoạ Bì". Đây là tác phẩm nổi tiếng của Trung Quốc, hội ngộ ba diễn viên xuất sắc là Châu Tấn, Trần Khôn và Triệu Vi. Chính vì đề tài song nữ chính, hai phía Triệu Vy – Châu Tấn đều tranh đất diễn và catse dẫn đến trở mặt, bất hoà khó hoá giải. Giữa một bên là người bạn từ thời niên thiếu còn ngồi trên ghế nhà trường, bên kia lại là tri kỉ luôn đặt trong lòng. Trần Khôn không do dự lựa chọn Châu Tấn. Theo anh nói, Triệu Vi và anh không cùng đường, nhưng Châu Tấn mới là người hiểu anh nhất: "Huỳnh Hiểu Minh là người để trút bỏ những bực bội chán chường. Khi Triệu Vy trêu đùa cậu ấy, cậu ấy sẽ chỉ cười cùng mà chẳng thèm để bụng. Châu Tấn chưa chắc sẽ cùng cười cùng khóc với tôi, nhưng sự im lặng thấu hiểu của cô ấy là liều thuốc xoa dịu tuyệt vời nhất".

Trần Khôn – Châu Tấn: Đâu chỉ tình yêu mới có thể hứa hẹn “đầu bạc răng long”? - Ảnh 7.

Tình bạn của họ chính là yên lặng thấu hiểu nhau như vậy. Những lúc buồn lòng, Trần Khôn luôn tìm đến Châu Tấn, hai người họ chẳng nói với nhau câu nào, cũng không phải khuyên giải hay tìm hiểu gốc rễ vấn đề. Có cô ấy bên cạnh, cùng anh uống đôi ba ly rượu, nghe vài bản nhạc, cảm nhận hơi thở của người kia, như vậy đã đủ để trái tim anh bình an. Hoá ra, tri kỉ chính là thế.

Trần Khôn từng viết tự truyện, đưa những câu chuyện nhỏ xung quanh cuộc sống của anh, kể lại qua trang sách. Đương nhiên, không thể thiếu bóng hình Châu Tấn. Anh kể, có một lần anh buồn bã, uống rượu say, gọi điện thoại gào thét với Châu Tấn: "Châu Tấn, cậu ra đây ngay cho mình, đến đây ngay lập tức". Châu Tấn không nói hai lời, vội vàng chạy tới đón Trần Khôn. Người đàn ông cao lớn là vậy, kiêu ngạo đến thế nhưng trước mặt cô bạn thân nhất lại vỡ oà nước mắt. "Châu Tấn vỗ về tôi như vỗ về một con cún nhỏ, từ từ, nhẹ nhàng theo nhịp, chỉ thế mà chẳng nói lời nào".

Trần Khôn – Châu Tấn: Đâu chỉ tình yêu mới có thể hứa hẹn “đầu bạc răng long”? - Ảnh 8.

Ngày Châu Tấn nắm tay Cao Thánh Viễn tiến vào lễ đường, Trần Khôn có mặt với tư cách người làm chứng. Anh đứng đó nhìn cô bạn thân nhất của mình tiến tới hạnh phúc mà nước mắt nhạt nhoà. Bé Ưu Ưu – con trai Trần Khôn đảm nghiệm vai trò đưa nhẫn cho cô dâu chú rể. Khi Ưu Ưu bước lên khán đài, Châu Tấn dắt tay con đứng trước mặt ông xã Cao Thánh Viễn và nói: "Đây là con trai". Có lẽ vì sợ Cao Thánh Viễn hiểu nhầm, Trần Khôn vội chen lời: "Đây là con trai mình". Nhưng trong khoảnh khắc đó, trước mặt chồng, trước mặt Ưu Ưu và đặc biệt là trước mặt anh, cô bạn thân của anh mỉm cười: "Đúng. Nhưng cũng là con trai mình".

Sự kiện con trai Trần Khôn như một lời giải khó hiểu mãi không có đáp án của giới giải trí. Người ta tha hồ tung tin đồn rằng bé Ưu Ưu là con trai của Trần Khôn với Phạm Băng Băng, Triệu Vy, Lý Băng Băng, Đổng Khiết,… Tất cả ngôi sao trên dù thân thiết hay hờ hững thì đều né tránh vấn đề "nóng bỏng tay" này, riêng Châu Tấn không ngần ngại cho Ưu Ưu một danh phận rõ ràng ngay trong hôn lễ của mình. Dù ai cũng hiểu đó không phải con trai ruột của cô, nhưng cô vẫn coi Ưu Ưu như con trai mình mà săn sóc. Nhiều người cảm thán Trần Khôn "gà trống nuôi con", nhưng đôi lúc Trần Khôn bộn bề công việc, chính Châu Tấn là người trông nom đứa trẻ. Bé Ưu Ưu vĩnh viễn chẳng có một mái nhà hoàn chỉnh, nhưng em vẫn có cha, có mẹ, hơn thế, cha mẹ em đều rất yêu thương em, cũng rất yêu thương nhau.

Trần Khôn – Châu Tấn: Đâu chỉ tình yêu mới có thể hứa hẹn “đầu bạc răng long”? - Ảnh 9.

Một ngày tri kỉ, cả đời tình nghĩa: Không tin vào vĩnh hằng? Có lẽ bạn chưa biết tới Trần Khôn – Châu Tấn.

Năm 2017, cuộc hôn nhân của Châu Tấn bỗng vướng phải nhiều tin đồn thất thiệt. Người ta kháo nhau rằng Cao Thánh Viễn "cắm sừng" Châu Tấn, Châu Tấn đồng tính, đang hẹn hò vụng trộm với Đậu Tĩnh Đồng, cặp vợ chồng Cao – Tấn đang trong giai đoạn ly thân, chỉ chờ hoàn tất thủ tục ly hôn rồi đường ai nấy đi. Trong thời gian này, Châu Tấn xuống cân thấy rõ, vóc dáng cô đã hao gầy nay càng mong manh hơn. Thay vì xuất hiện bên chồng để đập tan tin đồn, Châu Tấn lại thường bị bắt gặp đi dạo cùng Trần Khôn. Nhiều người cho rằng đây là cách Trần Khôn an ủi Châu Tấn, cũng là điều khiến cô yên lòng vượt qua mưa bão scandal. Dù cuộc hôn nhân của Châu Tấn còn hay mất, cô ấy vẫn luôn có một Trần Khôn đứng ngay bên cạnh, sẵn sàng vì cô mà vượt biển nam bể bắc.

Trần Khôn – Châu Tấn: Đâu chỉ tình yêu mới có thể hứa hẹn “đầu bạc răng long”? - Ảnh 10.

Trần Khôn từng chia sẻ, có một lần anh và Châu Tấn tham dự một sự kiện, nhìn các vị lãnh đạo già nói chuyện vui vẻ, nghe họ kể đã làm bạn với nhau từ thời trẻ, đến già vẫn hoà thuận tri kỉ đến thế. "Lúc ấy, tôi rất xúc động, quay sang nói với Tiểu Tấn: Sau này chúng ta nhất định sẽ như vậy". Đâu chỉ tình yêu mới có thể hứa hẹn đến "đầu bạc răng long", nếu đã gọi là "tình", thì đều xuất phát từ trái tim, vậy thì tình bạn vĩnh cửu hay tình yêu mãi mãi đâu có gì khác? Dường như có thể thấy đâu đó bóng hình một đôi bạn già, tóc điểm bạc, ngồi trên ghế dựa kể nhau nghe đôi ba bài báo của những người trẻ tuổi, hạnh phúc đôi khi chỉ đơn giản êm ả đến vậy.

Trong hoạt động từ thiện "Power To Go" mà Trần Khôn Studio tổ chức vào năm ngoái, Châu Tấn vui vẻ nhận lời mời tham gia. Dù đã ngoài 40, sức khoẻ lại kém nhưng Châu Tấn chưa bao giờ than vãn nửa câu, cô chỉ im lặng xách ba lô lên vai, kiên trì trèo đèo, lội suối bên cạnh cậu bạn thân. Dù nhiều lúc mệt tới khó thở, nôn khan, Châu Tấn vẫn quyết tâm hoàn thành chặng đường cùng Trần Khôn. Tình cảm của những người hướng nội như Châu Tấn có lẽ chính là như vậy, tuy chẳng mấy khi nói lời hoa mỹ, nhưng luôn trực tiếp thể hiện bằng hành động, chỉ cần Trần Khôn cần, Châu Tấn luôn là người xuất hiện đầu tiên, không lý do, không than thở, cứ im lặng như vậy. Cậu cần tớ năm 26 tuổi hay năm 43 tuổi cũng chẳng khác gì nhau, bởi vì tớ luôn có mặt…

Chính vì vậy, khi ghi hình, nhìn thấy Châu Tấn vất vả hoạt động, phóng viên có hỏi: "Anh sẽ chăm sóc cho cô ấy sao?". Trần Khôn không do dự trả lời: "Đương nhiên rồi, tôi luôn nâng niu cô ấy trong lòng bàn tay".

Họ bên nhau 18 năm, vừa là bạn bè vừa là người thân, vừa là gia đình, vừa là chốn dừng chân, vừa là nơi chất chứa buồn thương cũng là khoảng trời yên ả. Nhìn họ mỉm cười nhẹ nhàng đứng cạnh nhau, người hâm mộ Trần Khôn chẳng ít lần tặc lưỡi: "Thôi thì anh đến với Châu Tấn đi. Hai người hợp nhau đến vậy mà không thành đôi thì đáng tiếc quá". Nhưng Trần Khôn lại lắc đầu nói Châu Tấn quá thân quen rồi, bao năm qua, anh luôn bảo vệ cô như em gái mình, vào lúc mình cần dựa dẫm, cô lại là một người chị trưởng thành đảm đương trách nghiệm với em trai. Chẳng cần kết hôn, chẳng cần sự công nhận của luật pháp, chẳng cần một tờ giấy đỏ thiệp hồng, Châu Tấn vẫn luôn vẹn nguyên ở đây, là người mẹ mà Ưu Ưu kính yêu, cũng là người thân mà chính Trần Khôn luôn đặt trong tim.

Trần Khôn – Châu Tấn: Đâu chỉ tình yêu mới có thể hứa hẹn “đầu bạc răng long”? - Ảnh 11.

Quen nhau từ ngày là hai tên lính mới chập chững những bước đầu tiên trên con đường hào nhoáng, đến nay, cô là "Tam Kim Ảnh Hậu", "Thần đồng diễn xuất" bao người ngưỡng mộ, còn anh là người đàn ông hoàng kim, "Ảnh đế" quyến rũ bậc nhất Cbiz. 18 năm trôi qua, cảnh cũ vật xưa, thời gian lăn bánh, thứ duy nhất không đổi, chính là tình cảm vẹn nguyên mà họ dành cho nhau.

Nếu có ai đó hỏi về một mối quan hệ vĩnh hằng, trải qua nhiều thập niên mưa bão vẫn rạng rỡ như phút ban đầu, tôi sẽ không ngần ngại kể cho họ nghe về hai người có tên là Trần Khôn – Châu Tấn.

"- Anh có biết lần đầu gặp Cầu Nhiêm Khách, Hồng Phất Nữ đang làm gì không?

- Chải tóc!

- Quan hệ giữa nam và nữ cũng có khi như Cầu Nhiêm Khách và Hồng Phất Nữ. Hai bên quan tâm săn sóc lẫn nhau chỉ vì chân tình, không phải vì mơ mộng trăng gió". (Trích "Bộ Bộ Kinh Tâm" – Đồng Hoa)

Chia sẻ
Đọc thêm