Trầm cảm sau sinh

Trung y cho rằng, người phụ nữ dựa vào huyết và khí là chính. Do kinh nguyệt, mang thai, sinh nở, nuôi con bằng sữa mẹ… làm hao tổn rất nhiều huyết dịch, khiến cơ thể phụ nữ luôn ở trong tình trạng mất cân bằng âm dương.

Tinh thần của phụ nữ sau sinh rất dễ thay đổi, hiện tượng thường thấy là tâm trạng không ổn định, hay sốt ruột, nôn nóng, dễ bị kích động, lo lắng không yên, mất ngủ, tinh thần suy sụp, u uất, rất dễ rơi nước mắt, hiện tượng này rất rõ vào khoảng 3 - 4 ngày sau sinh, thường được gọi là trầm cảm sau sinh. Những năm gần đây chứng bệnh này đã khiến giới y học rất quan tâm.

Xem ảnh lớnChứng trầm cảm sau sinh là kết quả của giữa sự thay đổi tâm lý và hệ thống nội tiết. Theo kết quả điều tra của ông Hamilton, một chuyên gia tâm thần học nổi tiếng trên thế giới cho thấy: Số sản phụ sinh con trong vòng một tháng cần đưa đến các khoa tâm thần điều trị cao gấp 18 lần số phụ nữ trong thời kỳ mang thai.

Sinh nở khiến cho hệ thống nội tiết trong cơ thể phụ nữ thay đổi một cách mạnh mẽ, tiền liệt tuyến tố tăng nhanh trong thời kỳ mang thai, rồi lại giảm mạnh khi sinh nở, lượng hoóc môn vỏ tuyến thượng thận và hoóc môn nữ cũng giảm mạnh, đồng thời tăng tiết hoóc môn năm, sự thay đổi về sinh lý một cách quá mạnh mẽ sẽ khiến sản phụ dễ bị rơi vào tình trạng mất cân bằng sinh lý, tạo sơ sở hình thành dạng bệnh lý có trở ngại về tâm lý.

Trung y cho rằng, người phụ nữ dựa vào huyết và khí là chính. Do kinh nguyệt, mang thai, sinh nở, nuôi con bằng sữa mẹ… làm hao tổn rất nhiều huyết dịch, khiến cơ thể người phụ nữ luôn ở trong tình trạng mất cân bằng âm dương do “huyết thiếu khí thừa”, âm huyết không đủ dẫn tới khí dư thừa, hình thành một loạt các hiện tượng tích tụ can khí, người bị nhẹ thì có thể tự chữa được, người bị nặng thì cần phải nằm viện điều trị.

Sản phụ sau sinh ngoài việc phải chịu đựng những căng thẳng thần kinh, nỗi đau trên cơ thể, còn phải gánh thêm trách nhiệm nuôi dưỡng một em bé, lại thêm nỗi lo về kinh tế, sức khỏe và mối quan hệ ứng xử phức tạp giữa hai bên gia đình nội ngoại nữa, trọng trách làm vợ, làm mẹ, làm con gái rồi lại làm con dâu… những vai trò cứ phải thay đổi nhanh chong chóng.

Trong một thời gian ngắn phải thay đổi quá nhiều vai trò, người có tố chất tâm lý yếu đuối thì sẽ rất khó thích nghi ngay lập tức, nên nhiều khi có những việc rất bình thường nhưng nếu cử chỉ ngôn từ của người xung quanh, thậm chí là thái độ của chồng, mẹ chồng cũng có thể dẫn tới những ảnh hưởng nhất định đến tâm lý sản phụ, dẫn tới tổn thương tinh thần.

Đương nhiên, những nguyên nhân tâm lý, sinh lý, kinh tế, quan hệ xã hội có dẫn tới bệnh trầm cảm hay không còn ảnh hưởng bởi nhân tố di truyền và mức độ trưởng thành nhân cách của từng người.

Quan tâm đến những thay đổi tâm lý của sản phụ giúp họ tránh khỏi những căng thẳng không những có tác dụng nhiều đến sức khỏe của sản phụ, mà còn tốt cho cả sức khỏe của em bé nữa. Chứng trầm cảm sau sinh nếu được phát hiện sớm và được xử lý thỏa đáng sẽ nhanh chóng biến mất. Điều quan trọng nhất là hãy dành cho sản phụ sự quan tâm an ủi chân thành về tâm lý. Nếu không coi trọng điều này, thờ ơ lãnh đạm với sản phụ, hoặc thậm chí trách móc, ngược đãi, thì đúng là đổ thêm dầu vào lửa, càng khiến tình trạng u uất nặng thêm, sẽ dẫn tới trầm cảm sau sinh hoặc sinh bệnh tâm thần sau sinh.

Đề phòng chứng trầm cảm sau sinh, điều bắt buộc đầu tiên là nâng cao tố chất tâm lý của phụ nữ, để họ hiểu được quá trình sinh lý mang thai, sinh nở, sau sinh của phụ nữ là rất bình thường. Khi người phụ nữ mang thai, hãy giúp họ có được những kiến thức liên quan đến vấn đề mang thai và tư vấn tiền sản, thường xuyên chia sẻ, giúp họ giải quyết những bức xúc về tâm lý. Tâm trạng vui vẻ trong thời kỳ mang thai cũng là một yếu tố vô cùng cần thiết, bởi những sản phụ có tâm trạng buồn bã trong thời kỳ mang thai, sẽ có xu hướng mắc chứng trầm cảm sau sinh nhiều hơn.

Do vậy ngay từ khi mang thai người phụ nữ đã cần tránh tất cả tâm trạng căng thẳng lo lắng, tránh các loại kích thích thần kinh. Mỗi sản phụ đều cần được hưởng không khí gia đình vui vẻ đầm ấm để có thể đi qua giai đoạn quan trọng trong đời một cách nhẹ nhàng.

Theo Mevabe

Chia sẻ
Bình luận
Đọc thêm