Trái cây Thái Lan vào từ chợ Việt tới địa chỉ online, người tiêu dùng chuộng vì chất lượng và giá bán cạnh tranh

NH,
Chia sẻ

Mùa hè là chính vụ của trái cây Việt nhưng năm nay rất nhiều loại trái cây Thái Lan cũng đang tràn ngập với giá bán cạnh tranh.

Năm nay, tại các chợ đầu mối và chợ dân sinh thành phố Hồ Chí Minh các loại măng cụt, chôm chôm, thơm mini, bòn bon, me, sầu riêng của Thái được bày bán rất nhiều. 

Theo đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức, giữa tháng 5 đã có đến 1.145 tấn măng cụt đã nhập vào chợ. Giá bán đầu mùa măng cụt dao động từ 45 - 50.000 đồng/kg, đến hiện tại đã giảm còn 22 - 40.000 đồng/kg. Trong đó, chôm chôm Thái chỉ 50.000 - 60.000 đồng/kg đầu vụ và rẻ gần bằng hàng Việt.

Đại diện của chợ đầu mối này cũng cho hay, lượng măng cụt Thái Lan về chợ năm nay tăng 20% so với năm ngoái, áp đảo về số lượng so với hàng trong nước. "Không chỉ măng cụt, mà thương lái nhập về chợ hơn 56 tấn bòn bon mỗi ngày, đến giữa tháng 5 con số này đã lên đến gần 800 tấn. Dứa nhập về khoảng 117 tấn", đại diện chợ đầu mối nông sản Thủ Đức thông tin thêm.

Đáng chú ý, loại dứa mini Thái Lan được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng dù giá bán khá cao, trên 150.000 đồng/kg. Không những thế, loại quả này đang được bán nhiều tại các vỉa hè TP HCM với giá đắt gấp 2-3 lần dứa trong nước nhờ vị ngọt thanh, ăn không rát lưỡi.

Dứa mini của Thái.

Lý giải điều này, các tiểu thương cho biết, trái cây Thái Lan được ưa chuộng bởi mẫu mã đẹp, chất lượng ổn định mà giá lại không quá cao. Đơn cử như măng cụt Việt vỏ dày, khi chín dễ bị hỏng bên trong hoặc bị cứng. Trong khi đó, măng cụt Thái lại đồng đều về chất lượng, vị ngọt nên được giá hơn và tiêu thụ cũng nhanh. 

"Cùng một mặt hàng, nếu so về chất lượng hàng loại 1 của Việt Nam hơn hẳn Thái Lan do có vị đậm đà, kết hợp giữa ngọt và chua, trong khi hàng Thái Lan chỉ có vị ngọt. Nhưng xét về tổng thể, trái cây Thái Lan hơn ở khâu sơ chế, đóng gói, họ phân loại hàng 1 - 2 - 3 rất rõ ràng, tiểu thương lấy hàng về cũng dễ bán" - đại diện Công ty Quản lý chợ đầu mối Thủ Đức nhìn nhận.

Còn tại Chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn, từ tháng 5, mỗi ngày có khoảng 10 tấn trái cây Thái Lan gồm măng cụt, bòn bon và me.

Các loại măng cụt, chôm chôm Thái cũng được nhiều tiêu dùng Việt chuộng.

Mấy năm nay, trái cây Việt cũng đã được cải thiện về chất lượng nhưng năm nay, các tỉnh miền Tây hạn hán ngập mặn nên đầu ra sản phẩm cũng ít, chất lượng không như mọi năm. 

Chủ một doanh nghiệp chuyên nhập khẩu trái cây cho hay hàng Thái Lan đồng đều về mẫu mã, chất lượng, giá về Việt Nam rẻ do thuế nhập khẩu 0%, vận chuyển gần. "Trái cây Việt Nam đậm đà hơn nhưng phải người sành mới chọn được quả ngon, khi mua sỉ vẫn còn tình trạng hàng trên bề mặt thì ngon, bên dưới kém chất lượng, trong khi hàng nhập khẩu không có tình trạng này" - chủ doanh nghiệp này thẳng thắn nhận xét.

Không chỉ tại các chợ, siêu thị mà trái cây Thái Lan còn được rao bán nhộn nhịp trên mạng xã hội. Đơn cử sầu riêng mini rao bán với giá 140 - 170.000 đồng/kg, chôm chôm 50.000 đồng/kg, dứa có giá 150.000 đồng/kg khoảng 10 quả. 

Tấp nập các địa chỉ online rao bán các loại trái cây Thái mùa hè này.

Chia sẻ