Trà My "Thương nhớ ở ai": Tưởng tượng đang ở bên bạn trai khi quay cảnh nóng sập giường

Bên cạnh đó, Trà My cũng lý giải về mối quan hệ bị cho là loạn luân giữa cô với Lâm Vissay trong phim truyền hình "Thương nhớ ở ai".

Trà My thừa nhận, vai Hạnh trong phim truyền hình Thương nhớ ở ai là một bước ngoặc đáng nhớ trong cuộc đời cô. Không có kinh nghiệm diễn xuất, lại là tay ngang đóng phim nhưng Hạnh vẫn chiếm được cảm tình của khán giả bởi những cảnh diễn nội tâm đầy ám ảnh. Nhắc đến Trà My, khán giả sẽ khó lòng quên được cảnh phim ân ái với Vạn (Lâm Vissay) đến mức sập giường hay đoạn quỳ gối, van xin gia đình chồng đừng đuổi cô đi với lý do chẳng sinh được con.

Trà My Thương nhớ ở ai: Tưởng tượng đang ở bên bạn trai khi quay cảnh nóng sập giường - Ảnh 1.

Trà My - Hạnh của "Thương nhớ ở ai".

Không ngoa khi nói rằng, vai Hạnh của Trà My chính là một trong những nhân tố làm nên thành công cho Thương nhớ ở ai. Trò chuyện với Trà My khi bộ phim vừa khép lại, nữ diễn viên đã có những chia sẻ khá thẳng thắn.

Trà My Thương nhớ ở ai: Tưởng tượng đang ở bên bạn trai khi quay cảnh nóng sập giường - Ảnh 2.

Khi quay cảnh nóng sập giường với Lâm Vissay trong "Thương nhớ ở ai ", Trà My có gặp khó khăn gì không?

Dù quý nhau nhưng tôi không thường xuyên nói chuyện với anh Lâm Vissay vì anh ấy ngoài đời cũng ít nói, cho nên sự thân thiết ở ngoài đời đưa vào phim là không có, tôi chỉ còn biết cách nhập tâm hoàn toàn vào nhân vật Hạnh và coi đó là chú Vạn mà thôi. Tôi chẳng thấy có khó khăn gì khi quay cảnh nóng này hết. Đạo diễn bảo như thế nào thì tôi làm như vậy. Khi phim được phát sóng, có người thấy cảnh này nóng quá, không thể chấp nhận nổi. Tuy nhiên, đấy chỉ là hiệu ứng hình ảnh ở đoạn "sập giường" thôi, còn lại cả tôi với anh Lâm Vissay đều không hở hang gì quá nhiều.

Trà My Thương nhớ ở ai: Tưởng tượng đang ở bên bạn trai khi quay cảnh nóng sập giường - Ảnh 3.

Trà My và "chú Vạn" - Lâm Vissay.

Thú thật, tôi đóng cảnh nóng cũng bình thường, tôi tưởng tượng khi ở bên bạn trai như thế nào thì diễn lại thế đấy. Cảnh dỗ trẻ con còn khó hơn cảnh nóng. Có lẽ vì tôi không thích trẻ con nên mới thế.

Đây có phải là lần đầu tiên Trà My đóng cảnh nóng trong phim truyền hình? Bạn chuẩn bị như thế nào cho cảnh quay này?

Đây là lần đầu tiên tôi đóng cảnh nóng trên truyền hình, tuy nhiên tôi chả chuẩn bị gì nhiều, tôi đọc kịch bản đoạn đó lúc đầu nghĩ cũng hơi run, nhưng sau đó chính tôi lại là người đề nghị đạo diễn để tôi được cởi cho đúng tâm lý nhân vật! Tôi muốn đã làm gì phải đến nơi đến chốn luôn!

Trà My Thương nhớ ở ai: Tưởng tượng đang ở bên bạn trai khi quay cảnh nóng sập giường - Ảnh 4.

Trà My và Lê Khả Sinh (đóng vai Nghĩa - người chồng phụ bạc, bỏ Hạnh vì không sinh được con).

Lúc đóng bộ phim này, tôi vẫn còn là sinh viên trường kinh tế, tôi không có kinh nghiệm diễn xuất, nói đúng ra là tay ngang lấn sân phim ảnh. Tôi may mắn là quen biết đạo diễn Lưu Trọng Ninh từ rất lâu rồi nên mới có cơ hội đóng Thương nhớ ở ai. Cái gì cũng là duyên số cả, anh Ninh chọn tôi cho vai Hạnh chắc là thấy tôi phù hợp nên mới quyết định giao vai.

Ở tập 33, khán giả "Thương nhớ ở ai" lại bị sốc khi nhân vật Hạnh của Trà My có thai. Nhiều người còn bảo rằng đấy là loạn luân. Khi diễn đoạn này, Trà My có lường trước khán giả sẽ thất vọng và phản ứng tiêu cực với nội dung phim không?

Tôi thú thực là không nghĩ đến chuyện đó, bởi nhân vật Hạnh tuy coi nhân vật Vạn là chú nhưng họ hoàn toàn là hai người đàn ông - đàn bà không có quan hệ huyết thống hay máu mủ gì, họ hoàn toàn có thể đến với nhau! Họ chỉ là người dưng thôi mà. Trong quá khứ, Vạn từng yêu mẹ Hạnh, nhưng không có quan hệ huyết thống thì làm sao lại bảo là loạn luân được.

Trà My Thương nhớ ở ai: Tưởng tượng đang ở bên bạn trai khi quay cảnh nóng sập giường - Ảnh 5.

Tôi nghĩ không chỉ trong phim mà ngoài đời cũng vậy, chúng ta cần có cái nhìn bao dung hơn trong cuộc sống, ai cũng có mưu cầu được hạnh phúc, không ai có tư cách phán xét mưu cầu hạnh phúc của người khác!

Trà My đánh giá mạch phim từ cảnh ân ái cho đến có thai ngoài ý muốn có ý nghĩa như thế nào với "Thương nhớ ở ai". Bạn có sự đồng cảm, thương xót nào cho cuộc đời của nhân vật Hạnh không?

Tôi cho rằng đó là sự nhân văn, hai con người khốn khổ và chịu nhiều hi sinh mất mát nhất đến với nhau, và kết quả của chuyện "tình một đêm" đó là một đứa bé ra đời. Câu chuyện này, nhìn một cách tường tận thì tôi chỉ thấy sự đau xót. Hạnh bị chồng bỏ vì không sinh được con, Vạn lại tuyệt vọng đến mức muốn buông xuôi tất cả mọi thứ bởi ông sợ hãi ánh nhìn của người khác. Hai con người chịu nhiều thương tổn đến với nhau, trong một phút yếu lòng nào đó, có thể là sai lầm. Nhưng bù lại, cảnh quay này khiến khán giả bị ám ảnh và đau xót nhiều hơn. Về phần mình, tôi xót thương cho nhân vật Hạnh lắm.

Trà My Thương nhớ ở ai: Tưởng tượng đang ở bên bạn trai khi quay cảnh nóng sập giường - Ảnh 6.

Sau khi biết tin mang thai, tâm lý của nhân vật Hạnh diễn ra rất phức tạp. Trà My làm cách nào để thể hiện sự giằng xé, bất lực, xót xa của Hạnh? Bạn có tham khảo ý kiến của ai về cách diễn trước khi quay đoạn Hạnh tức giận, ném đồ đạc vì biết mình có thai không?

Thực ra ngoài đời tôi chưa từng trải nghiệm chuyện tình một đêm với "chú" rồi mang thai nên chẳng biết tâm lý của Hạnh phải thể hiện như thế nào cho đúng. Tất cả đều là tưởng tượng. Tôi đọc kịch bản, trao đổi với đạo diễn rồi tham khảo thêm diễn xuất của các diễn viên nước ngoài.

Trà My Thương nhớ ở ai: Tưởng tượng đang ở bên bạn trai khi quay cảnh nóng sập giường - Ảnh 7.

Nếu như không mang thai đột ngột thì cuộc đời Hạnh đã rẽ hướng sang nhân vật ông Thu giàu có, si tình rồi. Nhưng cuối cùng, một lần nữa số phận lại trêu đùa cô. Cả đời này, Hạnh phải gắn chặt với làng Đông, dù sướng dù khổ thế nào thì cô vẫn phải ở lại làng Đông cho đến khi trút hơi thở cuối cùng.

Có nhiều ý kiến cho rằng nội dung phim "Thương nhớ ở ai" đã thay đổi khá nhiều so với nguyên tác tiểu thuyết. Trà My đánh giá như thế nào về chuyện này?

Đúng rồi. Rõ ràng bộ phim Thương nhớ ở ai đã cải biên nguyên tác Bến không chồng khá nhiều. Đặc biệt là đoạn kết, khi nhân vật Vạn tự tử được sửa thành lặng lẽ bỏ đi. Đây là sự nhân văn của đạo diễn. Tôi chỉ là diễn viên, nhiệm vụ của chúng tôi là diễn theo kịch bản chứ không diễn theo tiểu thuyết, tôi chưa từng đọc tiểu thuyết Bến không chồng của nhà văn Dương Hướng trước khi đóng vai Hạnh.

Trà My Thương nhớ ở ai: Tưởng tượng đang ở bên bạn trai khi quay cảnh nóng sập giường - Ảnh 8.

Trà My quyến rũ, cá tính ngoài đời thực.

Tất nhiên, sau khi đóng phim xong thì tôi có đọc tiểu thuyết rồi. Bởi nếu như trong thời gian quay, biết được nội dung của tiểu thuyết sẽ rất dễ làm tâm lý nhân vật bị lẫn lộn. Biết đâu chừng, không có nhân vật Hạnh như những gì các bạn đã xem trên màn ảnh nhỏ. Tuy nhiên, tôi thích cái kết là để cho Vạn tự tử hơn. Khi Vạn chết đi, nỗi ám ảnh về sự bất lực, đau đớn, dày vò sẽ được gia tăng gấp bội.

Có khán giả nhận xét rằng: Nhân vật Hạnh đáng thương từ đầu cho đến khi có cảnh nóng thì không còn đáng thương nữa. Chỉ sau một đêm ngủ với Vạn, Hạnh đã phạm sai lầm nghiêm trọng. Còn Trà My thì sao? Trà My cho rằng nhân vật Hạnh đáng trách hay đáng thương?

Với tôi Nhân vật Hạnh cũng như phụ nữ của cả làng Đông, ai cũng thật đáng thương. Họ sống như những cái bóng, ai cũng có câu chuyện khiến người xem thấy đau giùm họ. Chiến tranh đã cướp của họ những gì gọi là "con người" nhất. Tình cảm, gia đình, hạnh phúc - Hạnh và những phụ nữ trong Thương nhớ ở ai mất tất cả.

Trà My Thương nhớ ở ai: Tưởng tượng đang ở bên bạn trai khi quay cảnh nóng sập giường - Ảnh 9.

Tôi nghĩ rằng, các bạn sống trong thời điểm hiện tại đang vô cùng sung sướng và hạnh phúc. Chắc không ai tượng tượng được chỉ vài chục năm về trước thân phận phụ nữ trong chiến tranh cơ cực thế nào. Mà phụ nữ thời chiến thầm lặng hy sinh không một tấm huy chương. Hạnh sai lầm ư? Không, đó là khát vọng sống, là bản năng của con người thoát khỏi số phận tối tăm, chỉ có người mạnh mẽ mới làm được thế.

Tiếc thay quan niệm tam tòng tứ đức ăn sâu vào tiềm thức người dân đã khiến Hạnh chưa nhận được tất cả ánh mắt nhìn thông cảm. Tôi biết ngay bây giờ vẫn còn những phụ nữ đang sống đau đớn như Hạnh mà không dám làm như Hạnh.

Trà My Thương nhớ ở ai: Tưởng tượng đang ở bên bạn trai khi quay cảnh nóng sập giường - Ảnh 10.

Đến thời điểm hiện tại, Trà My có hài lòng với nhân vật của mình không? Trà My tự cho bản thân bao nhiêu điểm?

Tôi tự cho mình 0 điểm nhưng nhân vật Hạnh tôi cho 10 điểm! Đó là một nhân vật tuyệt vời, dám yêu dám sống dám hi sinh dám đương đầu mà tôi may mắn được nhận! Nếu khán giả khen thì đó là công của nhân vật còn chỗ nào chưa được thì là do lỗi của tôi chưa làm tốt.

Trà My Thương nhớ ở ai: Tưởng tượng đang ở bên bạn trai khi quay cảnh nóng sập giường - Ảnh 11.

Có người hỏi tôi rằng có phải đổi tình lấy vai diễn này không. Tôi thấy buồn cười lắm, như đã nói lúc nãy, tôi là tay ngang đóng phim và được đạo diễn Lưu Trọng Ninh tin tưởng giao cho vai Hạnh. Anh Ninh luôn làm việc theo cảm xúc nên đôi khi làm xuất hiện lời đồn đoán. Nhưng tôi khẳng định, tôi chẳng đổi gì để lấy vai diễn cả.

Trà My Thương nhớ ở ai: Tưởng tượng đang ở bên bạn trai khi quay cảnh nóng sập giường - Ảnh 12.

Những kế hoạch, dự định của Trà My trong thời gian tới là gì?

Hiện nay tôi đang tham gia vào dự án phim điện ảnh nghệ thuật do nước ngoài sản xuất! Tôi cũng nhận được nhiều lời mời sự kiện, tiệc tùng. Nhưng tôi không nhận lời dù bản thân tôi rất thiếu tiền. Tôi muốn dành nhiều thời gian cho việc học tập và nghiên cứu những kỹ thuật biểu diễn tốt hơn. Tôi nghĩ giờ là lúc tôi phải thoát ra khỏi Hạnh để đón nhận nhưng vai diễn khó hơn.

Xin cám ơn Trà My vì đã dành thời gian trò chuyện!

Chia sẻ
Đọc thêm